67 วัน ความจริงกลับมายืนเด่น ‘เพนกวิน’ ลั่นยังเป็นคนเดิม ใจเต็มร้อย จี้ปล่อยอานนท์-ไมค์-นุ๊ก

67 วัน ความจริงกลับมายืนเด่น ’เพนกวิน’ ลั่นยังเป็นคนเดิม ใจเต็มร้อย จี้ปล่อยอานนท์-ไมค์-นุ๊ก หวัง 1 มิ.ย. ‘ยุติธรรม’ คืนหลักการ ชี้โอกาสล้างอาย ‘ทั่วโลกจับจ้อง’

เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม ‘กลุ่มพลเมืองโต้กลับ’ นัดหมายทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ “ยืนหยุดขัง” เป็นวันที่ 67 เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ต้องขัง จากการทำกิจกรรมเรียกร้องประชาธิปไตย ซึ่งเหลืออีกอย่างน้อย 4 ราย ได้แก่ 1.นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ระยอง 2.นายอานนท์ นำภา 3.นายชูเกียรติ แสงวงค์ หรือ จัสติน และ 4.นายแซม สาแมท โดยมีประชาชนเข้าร่วมกว่า 110 คน ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ชนะสงคราม และเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงนอกเครื่องแบบ เฝ้าสังเกตการณ์เข้มงวดกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา

สำหรับวันนี้ คณะราษมัม มารดาของนักกิจกรรมทางการเมือง ที่ถูกควบคุมตัวในเรือนจำ ร่วมทำกิจกรรมด้วย นำโดย นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ มารดา นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน น.ส.พลอยวรินทร์ หรือ พ้อย น้องสาวของนายพริษฐ์, นางยุพิน มะณีวงศ์ มารดาของ นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ระยอง, นางมาลัย นำภา มารดาของ นายอานนท์ นำภา

อีกทั้งยังมี นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน แกนนำราษฎร และ ไปจนถึง นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข ผู้ต้องหา ม.112 ที่ได้รับสิทธิประกันตัว มาร่วมยืน เป็นเวลา 1 ชั่วโมง 12 นาที เพื่อเรียกร้องให้คืนสิทธิประกันตัว

อ่านข่าว : ‘ราษมัม’ ยืนหน้าศาลฎีกา ‘เพนกวิน-สมยศ’ ร่วมครั้งแรก ผกก.สน.ชนะสงคราม รุดคุมเอง

กระทั่งเวลา 18.42 น. ครบกำหนดการทำกิจกรรม นายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ หรือ พ่อน้องเฌอ แกนนำกลุ่มพลเมืองโต้กลับ กล่าวว่า เพื่อนเรายังสูญสิ้นอิสรภาพมาแล้ว 110 วัน คืออานนท์ สูญสิ้นอิสรภาพ โดยยังไมได้รับการไต้สวนว่าผิด คือ ไมค์ และ จัสติน เรามาที่นี่ เพื่อมาประกาศให้รู้ว่า ระบบยุติธรรมไทยมีปัญหา คนที่ยังไม่ถูกไต่สวนว่าผิด กลับถูกคุมขังระหว่างพิจารณาคดี ละเมิดทั้ง รัฐธรรมนูญ 60 และ สิทธิพลเมือง ท่ีเราให้สัตยาบันไว้กับ สหประชาชาติ สิ่งเหล่านี้สะท้อนว่า พวกท่านกลัวความจริงจะปรากฏว่าเกิดอะไรขึ้น เลยเอาความจริงนั้นไปขังทรมาน และหวังว่าการทรมานนั้นจะทำให้ความจริงไม่ปริปากออกมา แต่วันนี้เราเห็นแล้วว่า ความจริงกลับมายืนเด่นโดนท้าทายเช่นเคย

โดย ประชาชนปรบมือให้ คณะราษมัม และผู้ร่วมกิจกรรมทุกท่าน

“เรายังเปิดโอกาสให้ตุลาการได้ทบทวนตัวเอง สิทธิประกันตัว ซึ่งเป็นสิทธิพื้นฐาน เราเปิดโอกาสมานานแล้ว” นายพันธ์ศักดิ์กล่าว

จากนั้น ผู้ร่วมกิจกรรม หันหน้าเข้าหาศาลฎีกา ชู 3 นิ้ว เปล่งเสียงพร้อมกันว่า “ปล่อยเพื่อนเรา ปล่อยผู้บริสุทธิ์ คืนสิทธิการประกันตัว” 3 ครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังสิ้นสุดกิจกรรม นายรหมศร วีระธรรมจารี หรือ ‘ฟ้า’ แกนนำราษฎรมูเตลู ผู้ต้องหา ม.112 ที่ได้รับสิทธิประกันตัวชั่วคราว ได้มาร่วมพูดคุยกับนายพริษฐ์อีกด้วย

เวลา 18.50 น. นายพริษฐ์ กล่าวว่า วันนี้ เดิมทีตั้งใจว่าจะ ยืน หยุด ขัง ไปให้ตลอด 1 ชั่วโมง 12 นาที แต่พอลองจริงๆ แล้ว สักพักนึงก็ได้ นั่ง หยุด ขัง แทน เพราะร่างกายประท้วง สุขภาพประท้วงไม่ให้ยืนต่อ

ผมจำเป็นต้องมาที่นี่ เพื่อประกาศให้ทุกคนได้ทราบโดยทั่วกันว่า ผมยังเป็นผมคนเดิม ‘เพนกวิน’ ยังเป็นเพนกวินคนเดิม ในเรือนจำ ทั้งพี่อานนท์ พี่ไมค์ และพี่นุ๊ก ไม่เคยทอดทิ้งผม เป็นน้องเล็กสุดในเรือนจำ ในบรรดามหาวิทยาลัยลาดยาว ที่เข้าไปด้วยกัน พี่ๆ ก็ดูแลผมเป็นอย่างดี วันนี้ผมออกมาแล้ว แต่พี่ๆ ของผมยังอยู่ในนั้น เป็นพี่น้องในครอบครัวประชาธิปไตย เราไม่มีวันที่จะทอดทิ้งกัน ตราบใดที่พี่อานนท์ พี่ไมค์ยังไม่ได้รับอิสรภาพ ต้องต่อสู้อยู่เช่นนี้ต่อไป

หวังอย่างยิ่งว่า ในวันที่ 1 มิถุนายนนี้ ศาลยุติธรรมจะคืนสู่สามัญสำนึก จะไม่มีการเลื่อนการไต่สวน และก็จะกลับเข้าสู่หลักการแห่งกฏหมาย นั่นคือ การคืนอิสรภาพให้กับผู้ที่เรียกร้องเสรีภาพ เพราะเป็นบรรทัดฐานสากล ว่าใครที่ต่อสู้เพื่อเสรีภาพ ไม่คงวรจะถูกลิดรอนเสรีภาพ

พี่อานนท์ได้รับรางวัลสิทธิมนุษยชนกวางจูในปีนี้ แต่ไม่สามารถไปรับได้ เพราะกำลังถูกรัฐไทยละเมิดสิทธิมนุษยชน ผมคิดว่า ศาลยังมีโอกาสที่จะล้างอาย ยังมีโอกาสจะกลับตัวกลับใจ ตอนนี้พิสูจน์แล้วว่าคนที่จับจ้องดูองคาพยพเผด็จการอยู่ ไม่ได้มีแค่คนไทย แต่คือสายตาของคนทั่วโลก” นายพริษฐ์กล่าว

นายพริษฐ์เปิดเผยถึงสุขภาพของตนด้วยว่า สัมผัสได้ว่า มีบางอย่างในร่างกายที่ไม่เหมือนเดิม แขน ขา มีแรงน้อยลง ระบบย่อยอาหารสัมผัสได้ว่าไม่เต็มร้อย แต่ดีขึ้นเรื่อยๆ มายืนที่นี่ ยืนได้ครึ่งชั่วโมงก็มึนๆ จึงนั่งแทน

“ในส่วนร่างกายว่ากันไป แต่ส่วนหัวใจนั้นเต็มร้อย และจะมากขึ้นกว่าเดิม” นายพริษฐ์กล่าว

ทั้งนี้ มีผู้นำตุ๊กตาเป็นเหลืองไหมพรมที่ทักเป็นพวงกุญแจ มามอบให้กับนายพริษฐ์ ผ่านมารดา โดยนายพริษฐ์รับไว้ ก่อนกล่าวกับมารดาว่า

“เป็นพยานนะ ว่าของผม ไม่ใช่ของพ้อยท์ (น้องสาว)” โดยมารดานายพริษฐ์กล่าวด้วยว่า อันไหนของแม่ ก็เป็นของกวิ้นหมด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon