‘วิษณุ’ เผย มท.พิจารณาแก้ระเบียบให้ใช้เงินท้องถิ่น จัดซื้อวัคซีนโควิดได้ ไม่ต้องขออนุญาต ครม.

‘วิษณุ’ เผย มท.พิจารณาแก้ระเบียบให้ใช้เงินท้องถิ่น จัดซื้อวัคซีนโควิดได้ ไม่ต้องขออนุญาต ครม.

เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) หลายจังหวัดต้องการจัดซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดยใช้งบประมาณของตัวเอง เพื่อนำไปฉีดให้ประชาชนในจังหวัด แต่ติดที่ระเบียบบางข้อ ทำให้ไม่สามารถดำเนินการได้ ว่า อบจ.ควรไปหารือกับกระทรวงมหาดไทย (มท.) ถึงระเบียบที่ติดขัด และเท่าที่ทราบกระทรวงมหาดไทยกำลังพิจารณาระเบียบที่ติดขัดคือเรื่องการใช้เงินขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ที่มีข้อกำหนดไว้ว่าสามารถนำเงินไปใช้ในการพัฒนาหรือเรื่องอื่นใดได้บ้าง แต่ไม่ได้เขียนเผื่อให้นำไปจัดซื้อวัคซีนได้ เนื่องจากยังไม่เคยเกิดกรณีเช่นปัจจุบันนี้ขึ้น เพราะรัฐบาลมีหน้าที่จัดซื้อวัคซีนเพื่อป้องกันโรคให้ประชาชน

นายวิษณุกล่าวว่า ดังนั้น กระทรวงมหาดไทยที่มีคณะกรรมการรับผิดชอบตรงนี้อยู่แล้ว สามารถพิจารณาและดำเนินการแก้ไขได้เอง โดยไม่ต้องขอความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.)

ผู้สื่อข่าวถามว่า ข้อเสนอให้เปิดช่อง อปท.สามารถติดต่อซื้อวัคซีนจากบริษัทผู้ผลิตได้โดยตรงใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ขณะนี้ทางบริษัทผู้ผลิตวัคซีนต้องการขายให้หน่วยงานภาครัฐ ทำให้ อปท.ยังไม่สามารถติดต่อขอซื้อจากผู้ผลิตโดยตรง แต่ถ้าต้องการจะจัดซื้อในช่วงนี้ สามารถติดต่อกับหน่วยงาน เช่น ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หนุ่มขับเก๋งข้ามเลนประสานงากระบะ ภายหลัง ตร.พบยาบ้า-ไอซ์ซ่อนใน กกน.คนขับเก๋ง
บทความถัดไปอันเททูคุมโปทำทริปเปิล-ดับเบิล พาบั๊คส์บุกอัดฮีต ชนะซีรีส์ 4-0 เข้ารอบ