‘ไทยไม่ทน’ คาใจ นายกฯไล่ฟ้องประชาชน แนะลาออก ไม่ใช่ยุบสภา

‘ไทยไม่ทน’ คาใจ นายกฯไล่ฟ้องประชาชน แนะลาออก ไม่ใช่ยุบสภา

เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคมนายเมธา มาสขาว เลขาธิการคณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย (ครป.) และผู้ร่วมก่อตั้งไทยไม่ทน คณะสามัคคีประชาชนเพื่อประเทศไทย กล่าวบนเวทีไทยไม่ทนออนไลน์ว่า
สถานการณ์การแพร่ระบาดทั่วโลกภาพรวมลดลง ขณะที่ประเทศไทยยังพบผู้ติดเชื้อต่อเนื่อง ยอดผู้ป่วยสะสมวันนี้ 149,779 คน ทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสมแซงหน้าประเทศจีนไปแล้ว มีผู้เสียชีวิต 988 คน อาการโคม่ารุนแรงกว่า 1,221 คน นอกจากนี้ยังมีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังสะสมมากถึง 1,960,798 คน

นายเมธากล่าวว่า นี่คือความอดสูของประเทศไทยที่มีนายกรัฐมนตรีที่ไร้ความสามารถ เป็นความผิดของ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะ ผอ. ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ทำไมรัฐบาลไม่มีนโยบายการกระจายวัคซีนโดยเร็ว เพื่อรุกกลับจากการรุกรานของไวรัสโคโรนา ท่านเคยเป็นผู้บัญชาการทหารทำไมไม่บัญชาการกองทัพไทยและกองทัพสาธารณสุขทั้งองคาพยพต่อสู้กับภัยรุกรานในสงครามทางชีวภาพในครั้งนี้โดยการสั่งซื้อวัคซีนเป็นอาวุธ และการฉีดฟรีให้แก่ประชาชนถือเป็นหน้าที่ของรัฐบาล วัคซีนต้องเป็นรัฐสวัสดิการ โดยอาจให้โรงพยาบาลนำเข้า และรัฐจ่ายค่าใช้จ่ายในราคาที่ควบคุมไว้ได้ โดยสามารถจ่ายให้โรงพยาบาลหรือผ่านประชาชนโดยตรงก็ได้ แม้แต่รัฐธรรมนูญยังกำหนดไว้ว่า ประชาชนย่อมมีสิทธิได้รับการป้องกันและขจัดโรคติดต่ออันตรายจากรัฐโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

“ทำไมรัฐบาลไม่สนับสนุนการแพทย์ไทย ในการวิจัยวัคซีนและยา เช่น โครงการของจุฬาฯ ในการพัฒนาวัคซีนจากใบพืชตระกูลยาสูบ การพัฒนายาจากกระชายขาวของมหิดล รวมถึงยาสมุนไพรของอภัยภูเบศร ข้อเรียกร้องของประชาชน เรียกร้องนายกฯลาออก ไม่ใช่ยุบสภา ความผิดของนายกฯไม่ใช่ความผิดของประชาชน เราขอให้นายกฯคนใหม่มาทำหน้าที่แทนในภาวะวิกฤตที่ผู้นำขาดวิสัยทัศน์และจิตสำนึก เพื่อก้าวข้ามวิกฤตไปให้ได้ และร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทำประชามติ สร้างกติกาใหม่ภายใน 2 ปีแล้วจึงเลือกตั้งใหม่ ตามกำหนดเวลา

“ผู้นำที่มีวิสัยทัศน์ต้องประเมินสถานการณ์ในอนาคตที่เลวร้ายที่สุดเพื่อแก้ปัญหาให้ได้ แต่พล.อ.ประยุทธ์ และพวก ล้มเหลวทุกด้านตามที่ไทยไม่ทนไปยื่นหนังสือเรียกร้องไปแล้ว คือ 1.การปฏิรูปประเทศล้มเหลว 2.การสร้างความปรองดอง 3.ปัญหาทุจริตคอร์รัปชัน 4.ปัญหาเศรษฐกิจและความเหลื่อมล้ำ และ 5.การละเมิดสถาบัน แบ่งแยกประชาชน

“แต่พล.อ.ประยุทธ์ ไม่นำพา และถึงกับฟ้องร้องประชาชนกลับ ส่งตัวแทนผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษให้ประชาชนที่วิพากษ์วิจารณ์การทำงานของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาในข้อหา หมิ่นประมาทโดยโฆษณา ไปแล้วถึง 4 คน ผมอยากขอให้ประชาชนที่เสียภาษีออกมาฟ้องร้องประชาชนบ้าง เป็นพัน เป็นหมื่น เป็นแสนราย ดูซิว่าพล.อ.ประยุทธ์จะรู้สึกอย่างไร

“พล.อ.ประยุทธ กำลังจะกลายเป็นศัตรูของประชาชนแล้ว ไปที่ไหนคนก็ขับไล่ คนไทยมากกว่า 90% ไม่เอาท่านแล้ว ผมจึงขอเรียกร้องนักการเมืองรุ่นใหม่ กลุ่มทุนและบริวารแวดล้อมของรัฐบาล 3 ป. ถอยตัวออกมา โดดเดี่ยวพล.อ.ประยุทธ์ พวกท่านต้องกลับมายืนอยู่ข้างประชาชน” นายเมธากล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon