เปิดสเปก VN16 เขี้ยวเล็บใหม่นาวิกโยธิน ดีเซลเกราะแข็ง ยิงแม่น แม้ลอยอยู่ในทะเล

เปิดสเปก VN16 ยานเกราะสะเทินน้ำสะเทินบก ดีเซล 1,600 แรงม้า เกราะแข็ง ยิงแม่น แม้ลอยอยู่ในทะเล 

ตามที่ กองทัพเรือ ได้จัดหายานเกราะโจมตีสะเทินน้ำสะเทินบก แบบ ZTD 05A หรือ VN 16 จากสาธารณรัฐประชาชนจีน ในโครงการซื้อยานเกราะโจมตีสะเทินน้ำสะเทินบก ระยะที่ 1 จำนวน 3 คัน วงเงิน 398,143,400 บาท ในปีงบประมาณ 2563 เพื่อทดแทนรถถังหลัก Type 69-II ของหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน

โฆษกกองทัพเรือกล่าวยืนยันว่า การจัดหายานเกราะโจมตีสะเทินน้ำสะเทินบก แบบ VN 16 นั้น เป็นการจัดหาในปีงบประมาณ 2563 ซึ่งเป็นไปตามแผนการเสริมสร้างกำลังกองทัพเท่าที่มีความจำเป็น เพื่อดูแลความมั่นคงในส่วนที่กองทัพเรือรับผิดชอบ โดยดำเนินการในห้วงก่อนการแพร่ระบาดของไวรัส COVID – 19 ทั้งนี้ กองทัพเรือมุ่งมั่นในการเป็นกองทัพเรือที่ประชาชนเชื่อมั่นและภาคภูมิใจ เป็นที่พึ่งของประชาชนและบริหารจัดการด้วยความโปร่งใส สามารถตรวจสอบได้ ซึ่งกระบวนการจัดหายุทโธปกรณ์เป็นไประเบียบราชการทุกประการ

ทั้งนี้ ยานเกราะโจมตีสะเทินน้ำสะเทินบก VN16 จะเข้าประจำการ ในกองพันรถสะเทินน้ำสะเทินบก กองพลนาวิกโยธิน หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน  สำหรับยานเกราะโจมตีสะเทินน้ำสะเทินบก VN16 ออกแบบและผลิตโดย China North Industries Corporation (NORINCO) ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจอุตสาหกรรมความมั่นคงของจีน โดย VN 16 เป็นรถถังเบาสะเทินน้ำสะเทินบก มีน้ำหนักประมาณ 26.5 ตัน ติดตั้งปืนใหญ่รถถังขนาด 105 มม. เกราะทำด้วยอลูมิเนียมอัลลอยด์ มีความเร็วบนถนน 65 กม./ชม. ความเร็วในน้ำ 25 กม./ชม.

ติดตั้งปืนรถถังขนาด 105 มม. แบบระยะถอยสั้น ปืนกลต่อสู้อากาศยาน ขนาด 12.7 มม. และปืนกลร่วมแกนขนาด 7.62 มม. ปืนใหญ่รถถังสามารถยิงกระสุนเจาะเกราะสลัดเปลือกทรงตัวหาง กระสุนระเบิดต่อสู้รถถัง กระสุนระเบิดและกระสุนทำลายที่มั่นแข็งแรง มีขีดความสามารถในการทำลายเป้าหมายหุ้มเกราะและที่ทั่นแข็งแรงได้อย่างมีประสิทธิภาพในระยะ 2,000 เมตร

Advertisement

ขณะที่ระบบควบคุม กระจกรับภาพหัวกล้องเล็งของพลยิงเป็นแบบรักษาการทรงตัว ทำให้ VN16 มีขีดความสามารถในการยิงเป้าหมายเคลื่อนที่ในขณะรถกำลังเคลื่อนที่ได้ทั้งบกและในทะเลขณะมีคลื่นลมระดับ 3 ด้วยความช่วยเหลือของอุปกรณ์เครื่องควบคุมการยิงและการเล็งที่ทันสมัย VN16 ทำการยิงเป้าหมายได้อย่างรวดเร็วและความเป็นไปได้ในการยิงถูกเป้าหมายในนัดแรกสูงมาก

VN16 ติดตั้งเครื่องยนต์ดีเซลกำลังสูบ 1,600 แรงม้า ส่งกำลังร่วมกับไฮดรอลิคกับกลไก ปั้มน้ำแบบไหลตามแนวแกนแบบ2ขั้นตอน มีฟังก์ชั่นการหมุนอยู่ที่บังคับเลี้ยวตามพวงมาลัยและการเข้าเกียร์แบบอัตโนมัติ นอกจากนั้นยังเน้นเรื่องแรงผลักดันในน้ำ

ขณะเดียวกัน มีการจัดวางเกราะป้องกันทั้งอลูมีเนียมผสมและเกราะคอมโพสิต ยังมีอุปกรณ์ป้องกัน นชค.ระบบเพลิงและระงับการระเบิดแบบอัตโนมัติและเครื่องยิงลูกระเบิดควัน ทำให้มั่นใจว่าพลประจำรถมีความปลอดภัยสูงสุด

VN16 สามารถดัดแปลงเพื่อใช้ภารกิจต่างๆได้หลากหลาย ดัดแปลงเป็นยานเกราะทหารราบสะเทินน้ำสะเทิ้นบก ยานเกราะลำเลียงพลสะเทินน้ำสะเทิ้นบก ยานเกราะกู้ซ่อมสะเทินน้ำสะเทิ้นบก รถปืนใหญ่สะเทินน้ำสะเทิ้นบก และยานเกราะพยาบาลสะเทินน้ำสะเทิ้นบก

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image