‘ณัฐชา’ จี้ประยุทธ์เข้าสภา เหน็บพรรคร่วมรัฐบาล ถ้าสุดท้ายโหวตให้ผ่าน ควรลาออก ส.ส.ไปเป็นนักแสดง

‘กาย ณัฐชา’ จี้ ‘บิ๊กตู่’ เข้าสภา ฟังการอภิปรายงบฯ 65 พร้อมตอบคำถามด้วยตัวเอง เหน็บพรรคร่วม รบ. หากสุดท้ายโหวตผ่าน ควรลาออกไปเป็นนักแสดง ชวนจับตา ‘พิจารณ์’ ชำแหละงบกองทัพ ไฮไลต์วันนี้

เมื่อเวลา 13.20 น. วันที่ 1 มิถุนายน ที่รัฐสภา นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม. และโฆษกพรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวถึงการอภิปรายร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 ว่าในห้วงเวลานี้เป็นการพิจารณางบประมาณรายจ่ายที่มีความสำคัญของประเทศไทย รัฐสภากำหนดให้การพิจารณาวาระแรกเป็นอำนาจของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และฝ่ายบริหารมีหน้าที่ที่จะเข้ามานำเสนอ

นายณัฐชากล่าวว่า เมื่อวานนี้การอภิปรายใช้เวลา 15 ชั่วโมงเต็ม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้เข้ามาใช้เวลาร่วม 2 ชั่วโมง ในการอ่านคำแถลงและออกจากรัฐสภาไป วันนี้จึงอยากเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งเป็นหัวหน้าทีมเรื่องวิกฤตของประเทศ ทั้งเรื่องโรคระบาดและเศรษฐกิจ หากมีความจริงใจกับประชาชนขอให้มาร่วมรับฟังสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากทุกฝ่ายและตอบคำถามให้ได้

“หาก พล.อ.ประยุทธ์คิดว่างบประมาณของกระทรวงกลาโหมที่ท่านกล่าวว่ามีความสำคัญอย่างยิ่ง ขอให้ลุกขึ้นตอบด้วยตนเอง หาก พล.อ.ประยุทธ์ไม่รับฟังปัญหาของประชาชนแล้วนำไปแก้ไขปัญหา ผมคิดว่าประชาชนคงตั้งคำถามกับร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 65 ว่าจะมีนายกรัฐมนตรีไว้ทำไม” นายณัฐชากล่าว

นายณัฐชากล่าวว่า ตลอดระยะเวลาการอภิปราย ไม่ว่าจะพรรคฝ่ายรัฐบาลหรือพรรคฝ่ายค้านต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 65 มีปัญหาอย่างยิ่ง เพราะไม่มีความรู้สึกของประชาชนเข้าไปอยู่ในนี้ด้วย เรื่องเร่งด่วนในปัจจุบันด้านวิกฤตต่างๆ ไม่มีตัวเลขอยู่ในร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้เลย ฉะนั้น ไม่ว่าการอภิปรายจะดีหรือร้าย จะพูดอะไรอย่างไร ถ้าสุดท้ายแล้วพรรคร่วมรัฐบาลโหวตให้ผ่าน คิดว่าควรลาออกจากการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไปเป็นนักแสดงน่าจะเหมาะสมกว่า

นายณัฐชากล่าวอีกว่า ผู้ที่จะอภิปรายของพรรคก้าวไกลในวันนี้มี 7 คน ได้แก่ นายวรภพ วิริยะโรจน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ เรื่องงบประมาณภาษีเกี่ยวกับการช่วยเหลือ SMEs นายศักดินัย นุ่มหนู ส.ส.ตราด เรื่องภาคประมงและเกษตรกร น.ส.ญาณธิชา บัวเผื่อน ส.ส.จันทบุรี เรื่องการเกษตรที่จะสร้างมูลค่าแต่ไม่มีในร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 65 โดยไฮไลต์ที่สุดอยู่ที่นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรค ที่จะมาเปิดงบความมั่นคงของกองทัพ ต่อด้วยนายณัฐวุฒิ บัวประทุม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรค เรื่องงบ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ เรื่องความยุติธรรมของสังคมไทยปัจจุบัน ปิดท้ายด้วย น.ส.เบญจา แสงจันทร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ เรื่องงบบูรณาการงบประมาณเกี่ยวกับสถาบัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon