บิ๊กตู่ ตัดพ้อพรรคร่วม โจมตีงบ’65 “ปากบอกช่วยกัน แต่ปล่อยลูกพรรคซัดโครมๆ”

“บิ๊กตู่” หงุดหงิด​ “อัศวิน” ประกาศผ่อนคลายโดยไม่ถาม พร้อมน้อยใจพรรคร่วมรบ.​อภิปราบงบฯปากบอกโอเคช่วยกันแต่ซัดโครมๆ

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาลแจ้งว่า​ ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ปรากฏว่า เกิดปัญหาสัญญาณอินเทอร์เน็ตของระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ มีปัญหาทำให้เกิดจอดับถึง 3 ครั้ง จนทำให้การประชุมต้องสะดุดเป็นระยะๆ ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นครั้งแรก แต่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในการประชุมครม.ที่ผ่านมา จนครั้งหนึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี​ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เคยบ่นว่า เหตุใดจึงยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้

อย่างไรก็ตาม​ ในที่ประชุมครม.ครั้งนี้ส่วนใหญ่หารือถึงมาตรการช่วยเหลือเยียวยาประชาชน​ แต่มีบางช่วงได้มีการพูดถึงบรรยากาศในการประชุมสภาพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีประมาณ พ.ศ.2565 เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคมที่ผ่านมา​ โดยพล.อ.ประยุทธ์ ได้ปรารภเชิงตัดพ้อ​น้อยใจ​ กรณีมีส.ส.ของพรรคร่วมรัฐบาลโดยเฉพาะ พรรคประชาธิปัตย์และพรรคภูมิใจไทย ที่อภิปรายวิพากษ์วิจารณ์การจัดทำงบประมาณว่า “ขอให้ช่วยๆกัน ตรงไหนเกี่ยวข้องก็ให้ช่วยเร่งตอบ ปากก็ว่าโอเค แต่ปล่อยให้ลูกพรรคซัดโครมๆ“

นอกจากนี้​ ยังมีช่วงหนึ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ ได้บอกกับ​ นายอนุทิน​ ชาญวีรกูล​ รองนายกรัฐมนตรี​รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข​ และนายสาธิต​ ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข​ ให้ช่วยชี้แจงรายละเอียดงบประมาณกระทรวงสาธารณสุข ที่ถูกตัดไปว่า เป็นส่วนไหนอย่างไร และให้บอกด้วยว่าในงบประมาณ พ.ร.ก.กู้เงิน​ กระทรวงสาธารณสุขได้งบตรงไหนอย่างไรบ้าง​ แต่อย่างไรก็ตาม​ ปรากฎว่าระหว่าง​ พล.อ.ประยุทธ์กำลังพูดอยู่​ ระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ได้ขัดข้อง​ ทำให้รัฐมนตรีหลายคนหลุดจากระบบการเชื่อมต่อออกไป​ แต่พอเมื่อระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กลับมาปกติ​ หลายคนไม่ทราบว่า พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอะไรไปแล้วบ้าง แต่ได้ยินเสียงนายสาธิต หัวเราะแฮะๆแก้เขินอยู่

รายงานข่าวแจ้งว่า​​ ในการประชุมครม.ครั้งนี้​ ในบางช่วง พล.อ.ประยุทธ์ได้แสดงอาการหงุดหงิด​ ต่อกรณีพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร​ ที่ประกาศผ่อนคลาย​ 5​ กิจการ​กิจกรรม ไปเมื่อวันที่​ 31​ พฤษภาคม​ จน​ ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ต้องออกมาเบรกในตอนค่ำว่า​ ทำอะไร​  ตัดสินใจอะไรไปโดยไม่ยอมบอกแต่กลับประกาศออกไปเลย​ เหมือนหวังจะหาเสียง​จนนายกรัฐมนตรีต้องออกมาเบรกเอง เพราะเรื่องแบบนี้เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon