‘บิ๊กตู่’ ยันงบฯวัคซีนมีไม่อั้น! ถอนหายใจแรงคนเข้าใจตัวเองผิด เหน็บเอาเงินไปใช้หนี้จำนำข้าวเท่าไหร่

‘บิ๊กตู่’ ยันงบฯวัคซีนมีไม่อั้น! ถอนหายใจแรงคนเข้าใจตัวเองผิด เหน็บเอาเงินไปใช้หนี้จำนำข้าวเท่าไหร่

ต่อมาเวลา 17.50 น. วันที่ 1 มิถุนายน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ชี้แจงว่า วันนี้มีวัคซีน 2 ยี่ห้อ และคาดว่าจะได้ยี่ห้ออื่นเข้ามาอีกในเดือนมิถุนายน ทุกอย่างเป็นไปตามแผน แต่ปัญหาคือวันนี้ทุกประเทศในโลกแย่งชิงวัคซีนกัน การใช้งบเรื่องของวัคซีนเราใช้ทั้งงบประมาณปกติ งบพิเศษ ทั้งเงินกู้และงบกลาง ยืนยันว่าเราไม่มีปัญหาเรื่องการซื้อวัคซีน ส่วนการนำเข้าต้องขึ้นทะเบียนกับองค์การอาหารและยา (อย.) นอกจากนี้ ขอยืนยันว่า ศบค.ไม่ได้ใช้อำนาจตนคนเดียว แต่รัฐมนตรีทั้งหมดก็อยู่ในนี้ด้วย กทม. หมอ ที่ปรึกษา บุคลากรทางการแพทย์ ก็ร่วมอยู่ด้วย ซึ่งตนใช้ข้อมูลจากตรงนั้นมาตัดสินใจ ไม่ใช่ตนไปสั่ง (จากนั้นนายกฯได้หยุดพูดพร้อมกับถอนหายใจยาว) ก่อนจะกล่าวต่อว่า “ท่านเข้าใจผมผิดหรือเปล่าก็ไม่ทราบ” ทุกอย่างต้องเป็นไปตามสถานการณ์ เราพยายามทำเต็มที่ในสถานการณ์ฉุกเฉินแบบนี้ งบวัคซีนตนมีไม่จำกัด

“ในสถานการณ์ที่หนี้สาธารณะเพิ่มขึ้น ผมใช้หนี้จำนำข้าวไปเท่าไหร่ ไม่อยากจะย้อนกลับ แต่ใช้หนี้ไปแล้ว 7 แสน 5 พันล้านบาท เหลือภาระหนี้อีก 2.8 แสนล้านบาท ต้องใช้อีก 12 ปีถึงจะหมด” นายกฯกล่าว

จากนั้น นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงว่า ที่นายกฯระบุว่ามีงบสำหรับซื้อวัควีนไม่จำกัดนั้น ท่านพูดความจริง และในทางปฏิบัตินายกฯทำเช่นนั้นจริงๆ ตอนนี้เราใช้เงินมากกว่า 2 หมื่นล้านบาท ในการเตรียมซื้อวัคซีนทุกยี่ห้อที่จะทำให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดต่อประชาชน เรื่องวัคซีนขอให้มั่นใจ ไม่ว่างบจะอยู่ในส่วนไหนก็ตามทั้งงบกลางหรืองบปกติ ก็ขอให้มั่นใจว่ารัฐบาลชุดนี้จะให้ความสำคัญที่จะให้ประชาชนมีภูมิคุ้มกัน ป้องกันโรคระบาดทุกโรคไม่ใช่เฉพาะโรคโควิด-19 รัฐบาลนี้เท่านั้นที่กล้าให้คำยืนยันว่า ไม่ว่าคนไทยหรือคนต่างด้าว หากติดโควิดพวกเขาจะถึงมือแพทย์ เข้าถึงยาทุกคน ไม่ถูกเลือกให้อยู่หรือไม่ได้รับการรักษาเหมือนประเทศอื่น จะไม่มีผู้ป่วยโควิดคนไหนถูกทอดทิ้ง ทุกคนจะได้รับการรักษาตามความเหมาะสม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon