ทนายนรเศรษฐ์ แนะค่อยตาม ‘คดีลุงพล’ ชวนจับตาสภาลงมติงบฯ65 เหตุกระทบกับทุกคน

ทนายนรเศรษฐ์ แนะค่อยตาม ‘คดีลุงพล’ ชี้แค่จับกุม-กว่าจะตัดสิน ชวนจับตาสภาลงมติ ‘งบปี 65’ เหตุ กระทบกับทุกคน

จากกรณีการหายตัวไปของ “น้องชมพู่” ด.ญ.อรวรรณ วงศ์ศรีชา เด็กหญิงวัย 3 ขวบ จากบ้านพักในหมู่บ้านกกกอก เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2563 ก่อนถูกพบเสียชีวิตอยู่บริเวณเขาภูเหล็กไฟ ต่อมา คืนวันที่ 1 มิถุนายน ศาลจังหวัดมุกดาหาร อนุมัติหมายจับ นายไชย์พล วิภา หรือลุงพล พร้อมตั้ง 3 ข้อหา คือ พรากเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี ไปเสียจากบิดามารดา โดยปราศจากเหตุอันควร, ทอดทิ้งเด็กอายุไม่เกิน 9 ปี เพื่อให้เด็กนั้นพ้นไปเสียจากตน โดยประการที่ทำให้เด็กนั้นปราศจากผู้ดูแล เป็นเหตุให้เด็กถึงแก่ความตาย, และกระทำการใดๆ แก่ศพ หรือสภาพแวดล้อมในบริเวณที่พบศพ ก่อนการชันสูตรพลิกศพเสร็จสิ้น ในประการที่น่าจะทำให้การชันสูตรพลิกศพหรือผลทางคดีเปลี่ยนแปลงไป

เมื่อเวลา 10.50 น. เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน นายไชย์พล พร้อมภรรยา เดินทางมาที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อเข้ามอบตัวแล้วนั้น

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผู้สื่อข่าวรายงาน กรณีคดี “ลุงพล” ได้สร้างกระแสความสนใจในโซเชียลเน็ตเวิร์กเป็นวงกว้าง ทั้งนี้ ยังมีกระแสอีกด้านที่มองว่าเป็นการพยายามกลบข่าวที่สภาผู้แทนราษฎรกำลังพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 วงเงิน 3.1 ล้านล้านบาท หรือไม่ เนื่องจากมีการปล่อยข่าวในช่วงเวลาเดียวกัน

ด้าน นายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว แสดงความเห็นต่อคดีดังกล่าว โดยระบุว่า ศาลอนุมัติหมายจับลุงพล ไม่ได้หมายความว่าลุงพลเป็นผู้กระทำความผิดจริง เพราะการรับฟังพยานหลักฐานในชั้นขอออกหมายจับ กับชั้นพิจารณาคดีแตกต่างกันมาก ชั้นขอออกหมายจับขอเพียง “มีหลักฐานตามสมควรว่าน่าจะกระทำความผิด” แต่ในชั้นพิจารณาคดีจะต้อง “พิสูจน์จนสิ้นข้อสงสัยว่าจำเลยกระทำความผิด ถ้ามีข้อสงสัยต้องยกประโยชน์แห่งความสงสัยให้กับจำเลย”

นายนรเศรษฐ์กล่าวว่า ในความเป็นจริงแล้วคดีที่มีการออกหมายจับเมื่อต่อสู้คดีก็พิพากษายกฟ้องกันอยู่เรื่อย ๆ มีให้เห็นเป็นประจำ และหากยึดหลักการสันนิษฐานไว้ก่อนว่าผู้ต้องหาเป็นผู้บริสุทธิ์ลุงพลก็ควรได้รับสิทธิประกันตัวออกมาต่อสู้คดีอย่างเต็มที่และเป็นธรรม

นอกจากนี้ นายนรเศรษฐ์ยังทวีตข้อความผ่านทางทวิตเตอร์อีกด้วยว่า คดีลุงพลน้องชมพู่แค่จับกุมยังไม่ตัดสินภายในวันสองวันนี้แน่นอน คงใช้เวลาอย่างน้อยสัก 1 ปี แต่เรื่องงบประมาณปี 2565 ซึ่งกระทบกับทุกๆ คน น่าจะมีการพิจารณาลงมติในเร็วๆ นี้ มาร่วมจับตาเรื่องงบประมาณกันก่อน ค่อยไปตามข่าวเรื่องลุงพลก็ยังไม่สายครับ #น้องชมพู่ ฝากไว้ในอ้อมอกอ้อมใจพ่อแม่พี่น้องด้วยนะครับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon