‘เพื่อไทย’ คาดโทษหนัก 2 ส.ส.ไร้เงาลงคะแนนศึกซักฟอกงบ’65 ปลื้มผลงานพรรค ไม่มีลงมติรับร่าง

‘เพื่อไทย’ คาดโทษหนัก 2 ส.ส.ไร้เงาลงคะแนนศึกซักฟอกงบ’65 ปลื้มผลงานพรรค ไม่มีลงมติรับร่าง

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 3 มิถุนายน ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา และเลขาธิการพรรค พท. แถลงสรุปภาพรวมในการอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 65 กล่าวว่า การอภิปรายช่วง 3 วันที่ผ่านมา พรรคมีความพึงพอใจกับการทำหน้าที่ของ ส.ส.พรรค พท. เป็นอย่างมาก เพราะ ส.ส.ของพรรคได้ชี้ให้เห็นการอภิปรายที่ผิดพลาด เป็นการจัดงบแบบเดิมๆ วางยุทธศาสตร์แบบเดิมๆ เหมือนที่เคยทำมา โดยไม่ได้ให้ความสำคัญกับสถานการณ์โควิด อย่างไรก็ตาม รัฐบาลตอบไม่ได้ ไปไม่เป็น ตอบไม่ตรงคำถาม เช่น เรื่องการกระจายวัคซีน วันนี้ก็ยังไม่สามารถตอบได้อย่างชัดเจนว่าจะแก้ไขอย่างไรให้เป็นธรรม และที่ตั้งเป้าจะฉีดวัคซีนให้ได้ 70% ก็ไม่มีใครในสภาตอบได้ว่าจะใช้ระยะเวลาเท่าไหร่ อย่างไร

ที่สำคัญคือ การลดงบประมาณกระทรวงสำคัญหลายกระทรวง เช่น กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงแรงงาน รัฐบาลไม่ได้ตอบว่ามีเหตุผลอะไรจึงลด ขณะที่งบกระทรวงกลาโหมตั้งไว้สูง เมื่อคิดเป็นสัดส่วนแล้วสูงกว่าปี 64 ถึง 0.1% เราจึงลงมติไม่ผ่านร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ในวาระที่ 1 ซึ่งในการโหวตครั้งนี้แม้รัฐบาลจะใช้เสียงแบบพวกมากลากไป แม้พรรคร่วมรัฐบาลจะอภิปรายไม่เห็นด้วยกับการตั้งงบประมาณของรัฐบาล แต่ผลการลงมติกลับย้อนแย้ง ผลของการลงมติแสดงให้เห็นชัดเจนว่าการโหวต กับการอภิปรายในสภาสะท้อนให้เห็นความเปราะบางภายในพรรคร่วมรัฐบาล มีการต่อรองทางผลประโยชน์ทางการเมือง ดังนั้น ในวาระที่ 2 ยังเป็นหน้าที่ของพรรค พท. จะทำงานอย่างเข้มข้น เพื่อที่จะปกป้องผลประโยชน์ของพี่น้องประชาชน

นายประเสริฐกล่าวว่า การบริหารงบของ พล.อ.ประยุทธ์ ตนอยากบอกว่า ถ้าประยุทธ์ไปไม่ไหว พรรค พท.พร้อม เพราะการบริหารที่ผ่านมาของพรรค พท.ในสถานการณ์วิกฤตเราสามารถควบคุมสถานการณ์ และฟื้นฟูประเทศให้กลับมาได้อย่างรวดเร็ว นี่คือความสามารถของพรรค พท. เราอยากเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์รับผิดชอบเรื่องนี้ จะโดยการลาออก หรือวิธีใดก็แล้วแต่ เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ขาดความเชื่อมั่นจากพี่น้องประชาชน

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา และเลขาธิการพรรคพท.

เมื่อถามถึงผลโหวตที่มี 11 เสียงของพรรคฝ่ายค้านหายไป นายประเริฐกล่าวว่า ขณะนี้กำลังตรวจสอบ ไม่มี ส.ส.พรรค พท.ที่โหวตสวน แต่มี ส.ส.พรรค พท.ที่ไม่ลงมติ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้แจ้งมาทางตนแล้วว่าไม่สบาย ได้แก่ นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ ส.ส.กทม. นายวันชัย เจริญนนทสิทธิ์ ส.ส.นนทบุรี และนายไชยวัฒนา ติณรัตน์ ส.ส.มหาสารคาม ส่วนท่านอื่น คือ น.ส.พรพิมล ธรรมสาร ส.ส.ปทุมธานี และนายจักรพรรดิ ไชยสาส์น ส.ส.อุดรธานี อยู่ระหว่างสอบถามเหตุผลว่าเหตุใดจึงไม่มาลงมติเพราะยังติดต่อไม่ได้

เมื่อถามว่า กรณีของบุคคลที่มีพฤติกรรมซ้ำๆ ทางพรรคมีการคาดโทษอย่างไร นายประเสริฐกล่าวว่า มีจำนวน 5 คนในส่วนของพรรค พท. เราให้ความสำคัญ เมื่อทำการสอบสวนแล้วเราจะลงโทษทางวินัยอย่างเคร่งครัดต่อไป

เมื่อถามถึงกรณีที่เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ เพราะบุคคลภายนอกสามารถเข้ามาเป็น กมธ.ชุดนี้ได้ เป็นสิทธิของแต่ละพรรคในการคัดสรรบุคคล ประเด็นนี้ตนไม่ได้หนักใจ

เมื่อถามถึงกรณีที่มีชื่ออดีต กมธ.ของพรรค พท.ไปเป็น กมธ.ในสัดส่วนของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) รอบนี้ นายประเสริฐกล่าวว่า เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ เพราะบุคคลภายนอกสามารถเข้ามาเป็น กมธ.ชุดนี้ได้ เป็นสิทธิของแต่ละพรรคในการคัดสรรบุคคล ประเด็นนี้ไม่ได้หนักใจ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon