หมอหวาย เขียนบทความ ตั้งคำถามถึงรัฐบาลไทย เรื่องแอสตร้าเซนเนก้า

เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.สลักธรรม โตจิราการ หรือหมอหวาย เขียนบทความ เรื่อง ตั้งคำถามถึงรัฐบาลไทยเรื่องวัคซีนของแอสตราเซเนกา ระบุว่า

ในตอนนี้ที่รัฐบาลไทยพยายามประกาศว่าจะมีการแจกจ่ายวัคซีนของแอสตราเซเนกาที่ผลิตจากโรงงานในประเทศไทย ผมเกิดข้อสงสัยขึ้น

เมื่อตอนต้นปีในแผนของรัฐบาลยังบอกว่าเดือนมิถุนายน 2564 จะได้แอสตราเซเนกา 6 ล้านโดส

แต่มาตอนนี้บอกว่าเดือนมิถุนายน 2564 จะกระจายวัคซีนรวมกันทั้งแอสตราเซเนกาและซิโนแวค 6 ล้านโดส โดยไม่แจกแจงว่าวัคซีนของแอสตราเซเนกาจำนวนเท่าใด และวัคซีนของซิโนแวคจำนวนเท่าใด

นอกจากนั้นยังมีการสั่งวัคซีนของซิโนแวคเพิ่มขึ้นรวมเป็น 11 ล้านโดสจากแผนเมื่อต้นปี ผิดจากแผนต้นปีที่จะจัดหาวัคซีนของซิโนแวคแค่ 2 ล้านโดส

(อย่าเพิ่งคิดว่าประชาชนลืมนะครับ เดี๋ยวนี้รัฐบาลแถลงอะไรประชาชนเก็บข้อมูลไว้หมดครับ ผมเอารูปแผนวัคซีนของรัฐบาลเมื่อตอนต้นปีมาลงเพื่อเตือนความจำว่าสิ่งที่รัฐบาลแสดงต่อสาธารณชนเมื่อต้นปีอย่างไร)

ส่วนสยามไบโอไซแอนส์ก็บอกว่าผลิตวัคซีนของแอสตราเซเนกาได้ตามจำนวนที่แอสตราเซเนกาพอใจ เท่าที่ดูบางที่ก็ยังไม่ได้ระบุจำนวนชัดเจน บางที่ก็ระบุว่าสยามไบโอไซแอนซ์ผลิตและส่งให้แอสตราเซเนกาแล้ว 1.8 ล้านโดสแต่ก็ไม่ชัดเจนว่า 1.8 ล้านโดสนี้แอสตราเซเนกาจะส่งมอบให้รัฐบาลไทยทั้งหมดหรือแบ่งส่งประเทศอื่นในอาเซียนเช่นมาเลเซียและฟิลิปปินส์ด้วย และในเดือนมิถุนายนสยามไบโอไซแอนส์จะผลิตวัคซีนอีกเท่าไหร่ แต่ที่แน่ๆคือ 1.8 ล้านโดสน้อยกว่า 6 ล้านโดสที่บอกไว้ตอนต้นปีแน่นอน สยามไบโอไซแอนซ์จะผลิตวัคซีนอีก 4.2 ล้านโดสทันภายในวันที่ 30 มิถุนายน 2564 หรือไม่?

คำถามที่ผมอยากถามคือ

– ในมือรัฐบาลไทยมีวัคซีนของแอสตราเซเนกาสำหรับฉีดประชาชนกี่โดสกันแน่ในเดือนมิถุนายน 2564?

– รัฐบาลคุยกับแอสตราเซเนกาอย่างไร แอสตราเซเนกาสัญญากับรัฐบาลไทยว่าจะจัดหาวัคซีนให้เท่าไหร่เมื่อตอนต้นปี?

– มาถึงวินาทีนี้แอสตราเซเนกาสัญญาว่าจะส่งวัคซีนให้ไทยเท่าไหร่กันแน่ในเดือนมิถุนายน 2564?

– ถ้าแอสตราเซเนกาไม่สามารถส่งวัคซีนให้ได้ตามจำนวนที่คุยเมื่อต้นปี เขาได้ให้เหตุผลไหมว่าเพราะอะไร และรัฐบาลจะมีมาตรการอย่างไรต่อแอสตราเซเนกา?

– วัคซีน 1.8 ล้านโดสที่ผลิตในไทยจะส่งให้รัฐบาลไทยเท่านั้นหรือแบ่งส่งให้ประเทศอื่นจำนวนเท่าใด?

นอกจากนั้น เพื่อความโปร่งใส รัฐบาลต้องแถลงนะครับว่าในบรรดาวัคซีนที่กระจายไปที่ต่างๆเป็นวัคซีนของแอสตราเซเนกาเท่าไหร่ และเป็นวัคซีนของซิโนแวคเท่าไหร่?

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon