เรียงคนมาเป็นข่าว : วันเสาร์ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ.2564

เรียงคนมาเป็นข่าว

⦁…โล่งใจไปตามๆ กัน เมื่อองค์การอนามัยโลกให้การรับรองวัคซีนซิโนแวค ทำให้คนที่ฉีดวัคซีนยี่ห้อนี้มั่นใจได้ว่าได้มาตรฐาน และในอนาคตจะเดินทางไปไหนก็ได้ ไม่ต้องกังวลแต่อย่างใด

⦁…รัฐบาลเองก็โล่งเมื่อวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าล็อตแรกมาถึงมือแล้ว 1.8 ล้านโดส ทำให้แผนการฉีดวัคซีน 7 มิถุนายนเป็นต้นไปไม่โดนโรคเลื่อน ล่าสุด “นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร” รองอธิบดีกรมควบคุมโรค “นพ.นคร เปรมศรี” ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ ผนึกกันออกมาให้ความมั่นใจถึงแผนกระจายวัคซีนอีกหน

⦁…คนที่จองคิวฉีดวัคซีนผ่าน “หมอพร้อม” วันที่ 7 มิถุนายนนี้ จะได้ฉีดวัคซีนแอสตร้าฯเป็นหลัก โดยมีวัคซีนแอสตร้าฯและซิโนแวค รวมกัน 1 ล้านโดส คอยให้บริการทั่วประเทศ

⦁…จำนวนวัคซีนที่ไทยจะได้รับจากบริษัทผู้ผลิต จะเป็นงวดๆ โดยในเดือนมิถุนายน จะแบ่งเป็น 4 งวด เฉพาะสัปดาห์แรก แอสตร้าฯมาแล้ว 2.4 แสนโดสในช่วงท้ายสัปดาห์ ได้รับอีกกว่า 1 ล้านโดส วันที่ 3 มิถุนายน วัคซีนซิโนแวคอีก 7 แสนโดส จะเข้ามา ในช่วงสัปดาห์นี้จะได้รับวัคซีน 2 ล้านโดส และตลอดเดือนมิถุนายน จะกระจายไป รพ.ต่างๆ 5-6 ล้านโดส เดือนมิถุนายนนี้จึงเป็นเดือนคิกออฟการปูพรมฉีดวัคซีน

⦁…แม้สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์และพรรคภูมิใจไทยจะอภิปรายชำแหละร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 2565 อย่างแรง ภท.แสดงความน้อยใจที่ “ฝ่ายราชการ” จัดงบโดยไม่ให้เกียรติ “ฝ่ายนิติบัญญัติ” เพราะเอาเงินจำนวนมากไปใส่ไว้ใน “งบกลาง” ซึ่งเป็นอำนาจของนายกฯ ส่วน ปชป.ตอกย้ำเรื่องหนี้และวินัยการคลังแต่สุดท้ายมติพรรคทั้ง 2 พรรคก็คือโหวตรับหลักการงบปี 65 ไปเรียบร้อย…นี่แหละการเมือง

⦁…ครม.ไฟเขียวมาตรการเยียวยาเพิ่มเติมอีก 4 โครงการใหญ่ ทั้งคนละครึ่งเฟส 3 เติมเงินบัตรคนจน เติมเงินให้ผู้ต้องการความช่วยเหลือพิเศษ และโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ วงเงินรวม 1.4 แสนล้านบาท มีผู้อยู่ในข่ายได้รับการเยียวยา 51 ล้านคน

⦁…สถานการณ์ประเทศตอนนี้เข้าทาง “ทักษิณ ชินวัตร” อดีตนายกฯ ในชื่อฉายา “โทนี่ วู้ดซัม” เพราะบิ๊กแม้วเชี่ยวชาญการบริหารในภาวะวิกฤต เมื่อไทยการ์ดตก โควิด-19 ระบาดรอบ 3 เศรษฐกิจชะงักอีกหน ขณะที่การเมืองภายในรัฐบาลปรากฏรอยร้าว ช่วงนี้ “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกฯ เผชิญหน้าศึกหลายด้าน เกิดอาการเมาหมัด แต่สถานการณ์แบบนี้ “โทนี่ วู้ดซัม” ชอบแก้ไข ล่าสุดลั่นวาจา “ถ้าเป็นผม เศรษฐกิจไทยจะฟื้นได้ใน 6 เดือน”

⦁…โดนจนได้ “ลุงพล” หรือ “นายไชย์พล วิภา” เจอหมายจับ 3 ข้อหาเกี่ยวข้องกับกรณีน้องชมพู่ งานนี้ “พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข” ผบ.ตร. เอาใจใส่ ทำตามคำพูดเมื่อตอนเข้ารับตำแหน่งใหม่ๆ ว่าเรื่องนี้จะต้องจบ วันนี้กลายเป็นคดีที่ต้องติดตาม โดยเฉพาะหลักฐานวิทยาศาสตร์ที่ตำรวจบอกว่ามี แต่สุดท้ายจะเป็นอย่างไร กระบวนการยุติธรรมจะให้คำตอบ

⦁…เครือมติชนจัดแคมเปญใหญ่ “ข่าวสด-มติชน ยูโร 2020” ให้ผู้อ่านร่วมสนุกกับเกมการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป ที่มีกำหนดการแข่งขันวันที่ 11 มิถุนายน ถึง 11 กรกฎาคม และลุ้นรางวัลใหญ่ ติดตามกฎกติกาได้จากสื่อในเครือมติชน ทั้งหนังสือพิมพ์ และออนไลน์

นิวรอน

สู้ภัยโควิด – ประจักษ์-ละออ ตั้งคารวคุณ พร้อมด้วย ร.ท.พญ.ปิยะชนก ตั้งคารวคุณ มอบเงินจำนวน 1,000,000 บาท แก่ นพ.อดิศัย ภัตตาตั้ง ผอ.สถาบันสุขภาพเด็กฯ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์การแพทย์ สู้ภัยโควิด-19 โดยมี พูลศรี จงแสงทอง และ พญ.พนิดา ศรีสันต์ ร่วมงาน ณ อาคารเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษาฯ สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี

กำลังใจ – เกียรติคุณ ชาติประเสริฐ ผู้บังคับการวชิราวุธวิทยาลัย และ พล.ต.ท. อรรถกฤษณ์ ธารีฉัตร นายกสมาคมนักเรียนเก่าวชิราวุธวิทยาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ พร้อมนางสาวไทยและรองนางสาวไทยอันดับ 1 ประจำปี 2563 ร่วมมอบอาหารกล่องและน้ำดื่มแก่ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า เพื่อสนับสนุนและให้กำลังใจการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ เมื่อเร็วๆ นี้

ศูนย์ฉีดวัคซีน – ศ.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และ รศ.นพ.ประเสริฐ ตรีวิจิตรศิลป์ รองอธิการบดีฝ่ายการแพทย์และเทคโนโลยีสุขภาพ สจล. และผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร เปิด “ศูนย์ฉีดวัคซีนโควิด-19 สจล.” จุดให้บริการวัคซีนโควิดนอกเขตโรงพยาบาล ภายใต้นโยบายกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ณ หอประชุมเจ้าพระยาสุรวงษ์ไวยวัฒน์ (วร บุญนาค) สจล.

มอบน้ำดื่ม – ศิริพร เดชสิงห์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการสื่อสารองค์กร บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) และ สมชาย ทรัพย์ประดิษฐ์ ผู้จัดการทั่วไป แม็คโคร สาขาสามเสน มอบน้ำดื่มแก่ประชาชนและบุคลากรทางการแพทย์ภายในศูนย์ฉีดวัคซีนโควิดกลางบางซื่อ โดยมี พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ รับมอบ ณ ศูนย์ฉีดวัคซีนโควิดกลางบางซื่อ สถานีกลางบางซื่อ

ยินดี – สุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เลี้ยงแสดงความยินดี ให้ พงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ นายกเทศมนตรีเทศบาลนครยะลา เนื่องในโอกาสได้รับเลือกเป็นนายกสมาคมสันนิบาตเทศบาลแห่งประเทศไทย โดยมี นิวัติ น้อยผาง และ สุรศักดิ์ อักษรกุล รองอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน ร่วม ณ สโมสรราชพฤกษ์ กทม.

แถลงข่าว – ทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ พร้อมด้วย พูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ ร่วมแถลงข่าวเปิดงาน Thailand Franchise Award 2021: TFA2021 ใช้ธุรกิจแฟรนไชส์ สร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ ช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผล
กระทบจากการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 โดยมี ชัยรัตน์ ภัทรพิทักษ์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เดอะ ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป จำกัด (มหาชน), การัญญา จารุธาณินทร์ และ ภคมน สมบูรณ์เวชชการ ร่วมงาน

มอบเงิน – อลิสา สิริภูบาล จิตอาสา 904 ประธานชมรมแม่บ้านหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา มอบเงินสด สิ่งของอุปโภคบริโภค ให้ทีมงานสมาชิกของชมรมทั้ง 5 ภาค ทั่วประเทศ ส่งมอบต่อครอบครัวผู้สูงวัยและผู้ที่มีโรคประจำตัว ตลอดจนขยายผลมอบและสอนการทำยางยืดใช้ออกกำลังกายของ เมธี ธรรมวัฒนา เมื่อเร็วๆ นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สถานีนี่นี้…ปัจจุบัน สถานีหน้านั้น…มรณะ
บทความถัดไปผลทดสอบทางการศึกษา คุณภาพโรงเรียน และเศรษฐกิจจังหวัด