‘เต้น’ งง สยามไบโอไซเอนซ์อ้างเป็นแค่โรงงานเรื่องอื่นไม่รู้ สงสัยไทยจะรอดด้วยวัคซีนบริจาค

“เต้น”งง สยามไบโอไซเอนซ์อ้างเป็นแค่โรงงานเรื่องอื่นไม่รู้ ข้องใจรัฐบาลปกปิดไม่พูดความจริงสงสัยไทยจะรอดด้วยวัคซีนบริจาค 

เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ อดีตนักเคลื่อนไหวทางการเมือง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เขียนข้อความทางเฟซบุ๊ก แสดงความเห็น เรื่องการจัดการวัคซีนของประเทศไทย เชิงตั้งคำถามถึงความไม่ชัดเจนเรื่องวัคซีน รัฐบาลปกปิดข้อมูล ระบุว่า

“ซิโนแวคคือวัคซีนเสียงข้างมากเดือน มิ.ย. แอสตร้าเซนเนก้าเป็นผักชีวันที่ 7 แล้วรอลุ้นรายวัน คิวฉีดหลายที่โดนเท ยี่ห้ออื่นยังไม่มา สยามไบโอไซเอนซ์เป็นแค่โรงงานเรื่องอื่นไม่รู้ รัฐบาลปกปิดไม่พูดความจริง ระบาดรอบนี้ไม่ lockdown ประเทศ แต่ look down ประชาชน ทำกับชีวิตคนแบบนี้ได้ไง #โควิด19”

นายกฯยืนยันตลอดว่ามีเงินซื้อวัคซีนแน่นอน (เงินที่กู้เขามานั่นแหละ) แต่สถานการณ์ที่ทุกประเทศแย่งวัคซีนกันแบบนี้ มีแค่เงินไม่พอต้องมีปัญญาด้วยถึงจะซื้อได้หลายยี่ห้อ พอกับความต้องการและทันเวลา
เรื่องวัคซีนผิดพลาดตั้งแต่ต้นยิ่งแก้ยิ่งยุ่ง หลายประเด็นกลายเป็นเรื่องลึกลับ สยามไบโอไซเอนซ์รับว่าเป็นแค่ผู้ผลิตเรื่องอื่นไม่เกี่ยว วัคซีนเป็นสิทธิขาดของแอสตร้าเซนเนก้าจะจัดให้ไทยเท่าไหร่หรือยังไม่ให้สุดแล้วแต่ตกลงกับรัฐบาล เท่านี้ก็ตรมหนักหนาแล้ว
จะใช้งบ 600 ล้านให้บริษัทเอกชนเพื่อความมั่นคงทางวัคซีนก็ไม่ว่า แต่นั่นต้องเป็นแผนระยะยาวไม่ใช่เอามาผูกกับวิกฤตเฉพาะหน้า เรื่องพวกนี้ต้องเป็นยุทธศาสตร์ไม่ใช่ยุทธวิธีในการแก้ปัญหา กรรมการยุทธศาสตร์ชาติไม่รู้ได้คิดกันบ้างหรือเปล่า หรือทำได้แค่ใช้สถานะนี้ลัดคิวฉีดวัคซีนก่อนประชาชน
วันนี้ชาวบ้านป่วยโรคโควิด ส่วนโรงพยาบาลป่วยโรควัคซีนไส้เลื่อน แค่ต้องตอบคำถามประชาชนที่ถูกเลื่อนนัดก็สาหัส เพราะไม่มีใครเชื่อใครแล้วจนกว่าจะได้ฉีดจริง
ประเมินแล้วเราอาจรอดวิกฤตนี้ด้วยวัคซีนบริจาค ทั้งที่กำเงินในมือแต่ไม่มีปัญญาจัดซื้อ อยู่มา 7 ปีรู้จักแต่ซื้ออาวุธ ซื้อเรือดำน้ำ ห้ามยังไงท้วงยังไงก็จะซื้อ มุบมิบเข้า ครม.ก็เคยทำ บริหารประเทศจนตูดขาด กู้สูงสุดเป็นประวัติการณ์แต่เนื้องานละลายน้ำจับต้องไม่ได้
ลุงตู่ 7 ปี แล้วไง?
ฉิบหายสิครับ ถามได้

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้ เมื่อช่วงเช้าวันที่ 2 มิถุนายน แอสตร้าเซนเนก้า ประกาศพร้อมทยอยส่งมอบวัคซีนโควิด-19 ที่ผลิตในประเทศไทย ให้กับรัฐบาลใช้ยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หลังจากที่สยามไบโอไซเอนซ์ได้ส่งมอบวัคซีนโควิด-19 ล็อตแรกได้สำเร็จตามแผน โดยพิธีส่งมอบได้รับเกียรติจาก พล.อ.อ. สถิตย์พงษ์ สุขวิมล ประธานกรรมการ บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด และ นายเจมส์ ทีก ประธานบริษัท แอสตร้าเซนเนก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกันประกาศความสำเร็จครั้งสำคัญนี้

ศูนย์การผลิตวัคซีนโควิด-19 ในประเทศไทย เกิดจากความร่วมมือระหว่างแอสตร้าเซนเนก้าและสยามไบโอไซเอนซ์ ผู้ผลิตยาชีววัตถุชั้นนำของไทย เพื่อสนับสนุนให้ประชากรในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้สามารถเข้าถึงวัคซีนได้อย่างทั่วถึงและเท่าเทียม ทั้งนี้ แอสตร้าเซนเนก้าจะส่งมอบวัคซีนที่ผลิตในประเทศไทยล็อตแรกให้กับกระทรวงสาธารณสุขทันที ตามแผนการส่งมอบและเก็บรักษา เพื่อนำไปดำเนินการฉีดวัคซีนเร่งสร้างภูมิคุ้มกันให้กับประชาชนต่อไป และจะเริ่มส่งออกวัคซีนโควิด-19 ให้กับประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้

ขณะที่ นวลพรรณ ล่ำซำ ผอ.ฝ่ายสื่อสารองค์กรกิตติมศักดิ์ บริษัทสยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด ให้สัมภาษณ์ในรายการเรื่องเล่าเช้านี้ ระบุว่า สยามไบโอไซเอนซ์ ทำสัญญากับรับจ้างผลิตให้กับบริษัท แอสตร้าเซนเนก้า ขณะที่สัญญาระหว่างรัฐบาลกับสยามไบโอไซเอนซ์ เป็นอีกสัญญาหนึ่ง ไม่เห็นด้วยม้าเต็งวัคซีน รัฐบาลควรมีทางเลือกให้ ปชช. ยืนยันสยามไบโอไซเอนซ์ผลิตได้ตามข้อตกลงกับแอสตร้าเซนเนก้า เรื่องส่งมอบวัคซีนให้ไทยเป็นเรื่องระหว่าง รบ.ไทย กับแอสตร้าเซนเนก้า

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon