‘อาคม’ นั่งปธ.งบ’65 ซีกรบ.ไม่ยอมฝ่ายค้าน ส่ง ‘ประเสริฐ’ นั่งรอง2 สุดท้าย ‘นฤมล’ ได้ไป

กมธ.งบ65 นัดแรก เคาะ “อาคม” นั่งหัวโต๊ะ เลือกรองประธานวุ่น พท.ส่งชื่อ ”ประเสริฐ” นั่งรองที่2 ฝ่ายรบ.ไม่ยอม จะให้ “นาที” จากภท.นั่ง จนต้องพักประชุม 30 นาที สุดท้าย ”นฤมล” คว้ารอง 2 ส่วน “เรืองไกร” ซิวโทรโข่ง ประจำคณะ

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 4 มิถุนายน ที่ห้องประชุมงบประมาณชั้น 4 อาคารส่วนกลาง รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 สภาผู้แทนราษฎร นัดแรก เพื่อพิจารณาเลือกตำแหน่งสำคัญต่างๆในกมธ. อาทิ ประธานกมธ. รองประธานกมธ. เลขานุการ และโฆษกกมธ. โดยมี นายอุบลศักดิ์ บัวหลวงงาม ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย ในฐานะกมธ.ที่อาวุโสสูงสุด เป็นประธานชั่วคราว กระทั่งที่ประชุมมีมติเสียงข้างมากให้ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะกมธ. ขึ้นเป็นประธานกมธ.

ทั้งนี้ สำหรับตำแหน่งรองประธานกมธ.ที่ประชุมมีมติให้ นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เป็นรองประธาน คนที่ 1 ส่วนตำแหน่งรองประธานคนที่ 2 ที่ประชุมไม่สามารถตกลงกันได้ เนื่องจากตามธรรมเนียมปฏิบัติ ตำแหน่งรองประธานคนที่ 2 ต้องมาจากพรรคการเมืองที่มีเสียงมากที่สุดในสภา คือพรรคเพื่อไทย โดยพรรคเพื่อไทยเสนอชื่อ นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา เลขาธิการพรรค เป็นรองประธานคนที่ 2 แต่กมธ.ซีกรัฐบาลไม่ยินยอม เนื่องจากต้องการให้ นางนาที รัชกิจประการ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ กมธ.จากพรรคภูมิใจไทย ดำรงตำแหน่งดังกล่าว โดยไม่ต้องคำนึงถึงธรรมเนียมปฏิบัติ ที่จะต้องสลับฝ่ายค้าน และฝ่ายรัฐบาลในตำแหน่งต่างๆ ทำให้ฝ่ายค้านไม่พอใจ จนต้องพักการประชุม 30 นาที เพื่อหารือถึงแนวทางแต่ละฝ่าย ก่อนกลับเข้ามาประชุมอีกครั้ง

จากนั้น เวลา 13.00 น. นายสรวุฒิ เนื่องจำนงค์ ส.ส.ชลบุรี พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะโฆษกกมธ. แถลงผลการประชุมว่า ที่ประชุมเลือก นายอาคม เป็นประธาน โดยมีรองประธานกมธ. ทั้งหมด 22 คน จากรัฐมนตรีและพรรคการเมืองต่างๆ โดยรองประธานคนที่ 2 คือ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน รองประธานคนที่ 3 นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ รองประธานคนที่ 4 คือ นางนาที รองประธานคนที่ 5 คือ นายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ รองประธานคนที่ 6 คือ นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย เป็นต้น

นายสรวุฒิ กล่าวว่า ส่วนตำแหน่งเลขานุการจำนวน 7 คน มี นายอรรถกร ศิริลัทยากร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ เป็นเลขานุการกมธ.คนที่ 1 ตำแหน่งโฆษก กมธ.จำนวน 9 คน ซึ่งนอกจาก ตนแล้วยังมีนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ กมธ.สัดส่วนพรรคพลังประชารัฐ เป็นโฆษกด้วย ส่วนตำแหน่งที่ปรึกษากมธ.มีจำนวน 10 คน ทั้งนี้ที่ประชุมวางกรอบการพิจารณาทุกวัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 7 มิถุนายน เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป โดยทางสำนักงบประมาณได้กำหนดแนวทางในการพิจารณา โดยออกเป็นแบบที่ 1 เรียงตามมาตรา และแบบที่2 ตามกลุ่มภาระกิจ 6 กลุ่ม 11 แผนบูรณาการ ซึ่งคาดว่า ที่ประชุมจะเลือกแบบที่ 2 เหมือนการพิจารณางบประมาณปี 2564

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon