‘เพนกวิน’ ร่วมทวงยุติธรรม ‘วันเฉลิม’ แนวร่วม มธ.ชี้นี่คือตราบาป 1 ปีผ่าน เรื่องยังคุกรุ่น

‘เพนกวิน’ ร่วมทวงยุติธรรม ‘วันเฉลิม’ แนวร่วม มธ.ชี้ นี่คือตราบาป 1 ปีผ่าน เรื่องยังคุกรุ่น-ชวนคนไทยเดินหน้า ‘ทวงเสรีภาพ’

เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน สืบเนื่องจากกรณีครบรอบ 1 ปี การหายตัวไปของ นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ หรือต้าร์ นักกิจกรรม และนักเคลื่อนไหวทางการเมือง ขณะลี้ภัยทางการเมืองในประเทศกัมพูชา หลังไม่ไปรายงานตัวตามคำสั่ง คสช. โดยถูกพาตัวขึ้นรถ ก่อนหายตัวอย่างลึกลับ ขณะแวะซื้อของหน้าอาคารที่พัก ช่วงเย็นของวันที่ 4 มิถุนายน 2563 นั้น

ด้าน นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำราษฎร ระบุถึงกรณีดังกล่าวว่า หนึ่งปีผ่านไปคนสั่งอุ้มยังลอยหน้า คนโดนอุ้มยังหาไม่เจอ #ทวงความยุติธรรมให้วันเฉลิม

ด้าน กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้โพสต์คลิปพร้อมข้อความผ่านทางโซเชียลมีเดีย โดยระบุว่า [วันนี้ในอดีต] ครบ 1 ปีการบังคับสูญหาย “ต้าร์ วันเฉลิม” คนสั่งอุ้มยังลอยนวล

วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ หรือ ต้าร์ นักกิจกรรมหัวก้าวหน้าของไทยที่ถูกอุ้มหายขณะลี้ภัยการเมืองอยู่ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ทิ้งไว้เพียงคำพูดสุดท้ายตามสายโทรศัพท์ว่า “หายใจไม่ออก” ก่อนหายตัวไปอย่างปริศนา ภายใต้เงื่อนงำที่อาจมีรัฐเผด็จการไทยอยู่เบื้องหลัง

ปี 2561 ต้าร์ถูกออกหมายจับในความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และเขาได้ปฏิเสธที่จะเข้ารายงานตัวตามคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จึงมีความผิดในข้อหาฝ่าฝืนการรายงานตัว เป็นผลให้เขาถูก คสช. ออกหมายจับในเวลาต่อมา

เนื่องจากต้าร์ทำงานในวงการเมืองและมีความเกี่ยวเนื่องกับพรรคเพื่อไทย อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในรายชื่อผู้ร่วมกระบวนการที่ทางการหมายหัวเอาไว้ จึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการหายตัวไปของเขาอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับรัฐบาลไทยอย่างมีนัยสำคัญ

เพียงการแสดงออกทางความคิด หาญกล้าที่จะตั้งคำถาม และออกแรงขับเคลื่อนประเทศ กลับทำให้บุคคลคนหนึ่งต้องตกเป็นเหยื่อ ต้องถูกคุกคามโดยรัฐบาล ทั้งๆ ที่การกระทำเช่นนี้ควรเป็นสิทธิของประชาชนชาวไทยทุกคน

อย่างไรก็ตาม การหายตัวไปของ “ต้าร์ วันเฉลิม” ได้จุดไฟการประท้วงของชาวไทยให้ลุกโชติช่วงขึ้นอีกครั้ง เหตุการณ์สำคัญนี้ทำให้การชุมนุมเพื่อทวงถามถึงความยุติธรรมในประเทศเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องและดันเพดานของสังคมไทยให้สูงลิ่วอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน Hashtag #saveวันเฉลิม โด่งดังอยู่ในโลกอินเตอร์เน็ต สร้างแรงขับและแสดงถึงความกระตือรือร้นของนักศึกษาและประชาชนไทยต่อการเรียกร้องความยุติธรรมให้กับเหยื่อที่ถูกอุ้มหาย

จนถึงวันนี้ เวลาผ่านไป 1 ปีแล้ว สำหรับการหายตัวไปของ “ต้าร์ วันเฉลิม” แต่เรื่องราวนี้ก็ยังคงคุกรุ่นและเตือนให้ชาวไทยเดินหน้าทวงหาความยุติธรรมและเสรีภาพในการแสดงออกต่อไป เนื่องด้วยสิ่งนี้เปรียบเสมือนตราบาปแห่งความอยุติธรรมที่ตอกตรึงลงในหน้าประวัติศาสตร์ไทยอย่างที่ไม่อาจดึงถอนไปได้
ขอบคุณวิดีโอจาก ประชาไท #หนึ่งปีต้องมีความยุติธรรมให้วันเฉลิม

ขณะที่กลุ่ม ศิลปะปลดแอก – FreeArts โพสต์ภาพกราฟิก พร้อมข้อความว่า #1ปีต้องมีความยุติธรรมให้วันเฉลิม

วันที่ 4 มิถุนายน 2564 ครบ 1 ปีแล้ว กับ “การถูกบังคับให้สูญหายของวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์” โดยปราศจากความยุติธรรม ประชาชนคนหนึ่งที่ไม่ทราบสถานะและถูกอุ้มหายโดยรัฐเพียงแต่พูดกล่าวบอกเล่าความจริง

เวลา 1 ปีที่ผ่านมา ทางรัฐไทยไม่มีความรับผิดชอบ หรือแสดงการเคลื่อนไหวกับเหตุการณ์ครั้งนี้ ความยุติธรรมยังมิบังเกิด ชะตากรรมชีวิตของเขาก็ไม่อาจมีใครทราบได้ พี่สาวและครอบครัวของเขาข่มตาให้หลับไม่ลงแม้แต่วันเดียว

จากการครบรอบ #1ปีต้องมีความยุติธรรมให้วันเฉลิม พวกเราขอเชิญพี่น้องทุกท่านโพสต์ภาพ “จุดเทียน” (จุดได้ทุกสถานที่ที่เหมาะสม) เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ระลึกถึงคุณวันเฉลิมหรือบุคคลอื่นๆ ที่ถูกรัฐบังคับให้สูญหาย พร้อมติดแฮชแท็ก #วันเฉลิม เพื่อเป็นการตอกย้ำต่อรัฐไทยว่า “พวกเราไม่เคยลืมทุกๆ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับพวกเขา ท้ายที่สุด หวังว่าความยุติธรรมจะเกิดขึ้นแก่พวกเขาทั้งหมดในเร็ววัน”

ด้าน กลุ่มขอนแก่นพอกันที โพสต์ข้อความผ่านทางแฟนเพจ ว่า ครบรอบ 1 ปี วันเฉลิมสูญหาย วันนี้ ที่ 4 มิถุนายน 2564 ครบรอบ 1 ปี คุณวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ผู้ลี้ภัยทางการเมือง ถูกบังคับให้สูญหายในขณะที่ลี้ภัยอยู่ประเทศกัมพูชา ซึ่งคาดการว่าถูกอุ้มหาย

กรณีการอุ้มหายนี้มิใช่พึ่งเกิดครั้งแรกสำหรับประชาชนชาวไทยที่ลี้ภัยทางการเมือง แต่มักเกิดขึ้นบ่อยครั้งโดยปราศจากความช่วยเหลือหรือรับผิดชอบของรัฐไทยแต่อย่างใด เพราะชีวิตคนนั้นควรได้รับการคุ้มครองตามหลักสิทธิมนุษยชน

เราจึงเชิญชวนทุกท่านตั้งคำถามกับรัฐไทยต่อกรณีการสูญหายดังกล่าวนี้ อีกยังร่วมกันรำลึกถึงผู้ถูกบังคับสูญหายทุกคน และรายล่าสุดคือคุณ “วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์”

นอกจากนี้ ยังมีคนในวงการบันเทิง ร่วมโพสต์ภาพ พร้อมข้อความรำลึกถึง นายวันเฉลิม อาทิ นายอวัช รัตนปิณฑะ หรือ “อัด” นักแสดงหนุ่ม ทวีตภาพนายวันเฉลิม พร้อมข้อความผ่านทางทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า “วันนี้ครบรอบ 1 ปี การอุ้มหายคุณวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ We will never forget” เพื่อเรียกร้องความยุติธรรมให้แก่นายวันเฉลิม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ด่วน!! ศาลให้ประกันตัวลุงพล หลักทรัพย์ 1.8 แสนบาท
บทความถัดไปอลหม่าน แผนกระจายวัคซีนโควิด-19 ไม่หาย แค่อยู่ในกรุงเทพฯ