‘อรรถวิชช์’ อ้อนปลดล็อก พ.ร.บ.คุมอาคาร ช่วย รพ.สนามหลักสี่เปิดต่อ

‘อรรถวิชช์’ ร่อนหนังสือถึง สธ. ประสานมหาดไทย ปลดล็อก พ.ร.บ.คุมอาคาร ช่วย รพ.สนามหลักสี่เปิดต่อ ลั่นระเบียบราชการต้องไม่บั่นทอนคนทำงานยามวิกฤต

วันที่ 5 มิถุนายน นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี เลขาธิการพรรคกล้า ยื่นหนังสือถึงนายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธาณสุข ผ่านนายวัชรพงศ์ คูวิจิตรสุวรรณ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข, ทันตแพทย์ อาคม ประดิษฐสุวรรณ รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ, ทันตแพทย์หญิง นลินา ตันตินิรามัย ผอ.กองสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ กรณีสำนักงานเขตหลักสี่ปิดประกาศห้ามให้ใช้อาคารโรงพยาบาลสนามพลังแผ่นดิน ของ พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ ซึ่งโรงพยาบาลสนามแห่งนี้เปิดได้ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข และมีเจ้าหน้าที่จากกระทรวงลงพื้นที่ตรวจสอบมาตรฐานและความปลอดภัยเรียบร้อย แต่ทางปฏิบัติกลับติดข้อกฎหมาย พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร ของกระทรวงมหาดไทย ที่กรุงเทพมหานครเป็นผู้ดูแล จึงเรียกร้องให้กระทรวงสาธารณสุขในฐานะหน่วยงานส่วนหน้า มีหน้าที่ดูแลสถานการณ์โควิด-19 บูรณาการกับกระทรวงมหาดไทย ชี้ให้เห็นถึงความจำเป็นที่ต้องมีโรงพยาบาลสนาม และเสนอให้มหาดไทยออกกฎกระทรวงตามมาตรา 7 อนุ 7 พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร ปลดล็อกเงื่อนไขการใช้อาคารชั่วคราวของโรงพยาบาลสนาม

“โรงพยาบาลสนามหลักสี่ มีศักยภาพสูงมาก เป็นที่รับผู้ป่วยหนัก รับได้ตั้งแต่เริ่มป่วยจนถึงอาการหนักที่ต้องมีการผ่าตัด ทำได้จบในที่เดียว เรื่องนี้คนทางการแพทย์ก็ทราบดี แล้วเราจะปล่อยให้เขาถูกปิดเพราะกฎระเบียบราชการที่ขาดการบูรณาการกันเองอย่างนั้นหรือ มันจะแปลกมากที่ยามวิกฤต ยามสงคราม เราตั้งเต็นท์ ตั้งอาคารชั่วคราวช่วยคนไม่ได้ เพราะต้องรอขออนุญาต แต่อาคารต่อเติมรุกล้ำกลับมีให้เห็นทั่วประเทศ หากระบบราชการยังล้าหลังขาดบูรณาการแบบนี้ จะตอบโจทย์วิกฤตไม่ได้” นายอรรถวิชช์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฉะเชิงเทรายังป่วน!! ติดเชื้อพุ่ง 199 ราย เฉพาะเรือนจำ 174 ราย ชาวบ้านดับ 1
บทความถัดไปภูเก็ตเร่งเตรียมความพร้อมเปิดเมืองรับ นทท.ไม่ต้องกักตัว 1 ก.ค.นี้