‘องอาจ’ นัด ส.ส.ปชป.ถก พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน ก่อนเข้าสภา 9 มิ.ย.

‘องอาจ’ นัด ส.ส.ปชป.ถก พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน ก่อนเข้าสภา 9 มิ.ย. พร้อมฝาก 4 แนวทางใช้เงินกู้สู้โควิด ให้เกิดประโยชน์สูงสุดอย่างนักบริหารมืออาชีพ

เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค และประธาน ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง พ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคม จากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 เพิ่มเติม พ.ศ.2564 วงเงิน 5 แสนล้านบาท ว่าตนได้เชิญ ส.ส.พรรค ประชุมในวันที่ 8 มิ.ย. เวลา 13.30 น. เพื่อเตรียมความพร้อมในการพิจารณา พ.ร.ก.กู้เงินฯ ในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร วันที่ 9 มิ.ย.นี้ ทั้งนี้ เมื่อพิจารณา พ.ร.ก.นี้แล้วพบว่าจะนำเงินกู้ไปใช้จ่ายใน 3 ส่วนสำคัญ คือ 1.ใช้จ่ายทางด้านสาธารณสุข 2.การช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 และ 3.การฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ภายใต้กรอบวงเงินกู้ 5 แสนล้านบาท

นายองอาจกล่าวต่อว่า การออก พ.ร.ก.เพิ่มเติมครั้งนี้ต่อเนื่องมาจากที่ออก พ.ร.ก. 1 ล้านล้านบาท ซึ่งจากการดำเนินการตาม พ.ร.ก. 1 ล้านล้านบาทที่ผ่านมา พบว่ามีทั้งที่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ในขณะที่หลายโครงการก็ไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ เพราะฉะนั้นการใช้เงินกู้เพื่อให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ตาม พ.ร.ก.นี้จึงเป็นเรื่องสำคัญที่รัฐบาลและ ศบค. ควรให้ความสนใจเป็นพิเศษในประเด็นต่างๆ ดังนี้ 1.ต้องนำการใช้เงินกู้ที่ผ่านมาเป็นบทเรียนว่าอะไรบ้างที่ไม่เป็นไปตามเป้าหมายอย่างที่ควรจะเป็น และเร่งปรับปรุงแก้ไข เพื่อไม่ให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย

2.การดำเนินการใดๆ จากการใช้เงินกู้ที่ผ่านมาประสบผลสำเร็จเป็นไปตามเป้าหมายก็อาจทำต่อไป แต่ควรมีมาตรการใหม่ๆ ออกมาเพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์มากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะมาตรการช่วยเหลือเยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมที่ได้รับผลกระทบจากโควิก-19, 3.การใช้เงินกู้ครั้งนี้ ไม่ควรมุ่งเน้นแก้ปัญหาระยะสั้น หรือปัญหาเฉพาะหน้าแต่เพียงอย่างเดียว ควรให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ในระยะยาวด้วย เพราะโควิดอาจจะอยู่กับเรายาวพอสมควร จึงควรเตรียมความพร้อมรับมือล่วงหน้า และ 4.เป้าหมายสำคัญของ พ.ร.ก.นี้ไม่ควรเป็นเพียงการให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆ จากโควิด-19 เท่านั้น แต่ควรสร้างความเชื่อมั่น ให้ประชาชนมั่นใจว่าภาระหนี้ที่เราต้องแบกรับร่วมกันนี้จะทำให้เราสามารถอยู่รอดปลอดภัยจากโควิด ด้วยการบริหารจัดการทางด้านสาธารณสุข การเยียวยา และแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ สังคม อย่างนักบริหารมืออาชีพ

“เชื่อมั่นว่าข้อเสนอนี้จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการใช้เงินทุกบาททุกสตางค์อย่างคุ้มค่า แก้ปัญหาได้จริง จึงขอฝากนายกรัฐมนตรี และ ศบค. ดำเนินการให้การใช้จ่ายตาม พ.ร.ก.กู้เงินครั้งนี้เป็นไปตามวัตถุประสงค์อย่างแท้จริง เพื่อประโยชน์ของส่วนรวมต่อไป” นายองอาจกล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image