‘พิจารณ์’ ยัน ก้าวไกล ไม่รับ พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน ชี้ เป็นการตีเช็คเปล่า

นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์

“พิจารณ์” ยัน ก้าวไกลไม่รับ พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน ชี้ เป็นการตีเช็คเปล่าให้ แนะควรทำ พ.ร.บ.งบกลางปี ไม่ใช่ยื่นเพียงกระดาษ 5 แผ่น ไร้รายละเอียดให้สภาพิจารณา

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 6 มิถุนายน ที่พรรคก้าวไกล นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล แถลงจุดยืนของพรรคก้าวไกลในการพิจารณาพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคม จากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพิ่มเติม วงเงินไม่เกิน 500,000 ล้านบาท หรือ พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ที่จะเข้าสู้การพิจารณาของสภา ในวันที่ 9 มิถุนายน ว่า การอนุมัติ พ.ร.ก.กู้เงินในครั้งนี้เป็นเพียงการให้โอกาสต่อลมหายใจให้กับรัฐบาลชุดนี้ พรรคก้าวไกลไม่สามารถตีเช็คเปล่าให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมได้อีกแล้ว หากรัฐบาลนี้ยังคงบริหารต่อไปเชื่อว่าในปีงบประมาณหน้า รัฐบาลชุดนี้ก็จะกลับมายื่น พ.ร.ก.เพื่อให้สภาพิจารณากู้เงิน ซึ่งจะเป็นภาระให้กับประชาชนต่อไป ดังนั้น พรรคก้าวไกลจึงมีมติไม่เห็นชอบ พ.ร.ก.ฉบับนี้

นายพิจารณ์กล่าวว่า หลายคนอาจจะกังวลว่า หาก พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านไม่ผ่าน จะมีงบประมาณในการเยียวยาประชาชนหรือไม่ ต้องเรียนว่า พ.ร.ก. 5 แสนล้าน คือ การหาเงินเข้ามาเพื่อช่วยในการใช้จ่ายของรัฐบาลในช่วงที่เงินขาดมือขณะนี้ แต่สิ่งที่รัฐบาลเลือกทำคือการออก พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน โดยมีกระดาษมาเสนอสภาเพียง 5 แผ่น ไม่มีแผนงานและเนื้อหารายละเอียด ตนคิดว่าคงจะซ้ำรอยเดิมกับ พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาทที่ผ่านมา ที่เป็นเพียงแผนกว้างๆ เพราะ พ.ร.ก. 2 ฉบับมีกระบวนการพิจารณาเหมือนกัน

แต่ พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านแย่กว่าตรงที่ 3 แผนงานในการเยียวยาฟื้นฟูสามารถใช้เงินผสมกันได้หมด เท่ากับว่าเป็นการตีเช็คเปล่าให้ พล.อ.ประยุทธ์ อีกแล้ว ดังนั้น สิ่งที่ควรจะเป็นคือเมื่อกู้เงินมาแล้วควรจะทำเป็น พ.ร.บ.งบประมาณกลางปี โดยมีเนื้อหารายละเอียดโครงการ หน่วยงานที่รับผิดชอบ เป้าหมายและตัวชี้วัดต่างๆ ให้ชัดเจน ให้สภาฯได้รู้ว่าเงิน 5 แสนล้านจะเอาไปใช้อะไร เงื่อนเวลาแบบใด และผลสัมฤทธิ์ที่คาดหวังคืออะไร เราถึงจะเชื่อมั่นได้ว่าคนที่จะมาบริหารประเทศไม่ว่าจะรัฐบาลใดก็ตามจะแก้ไขปัญหาได้จริงๆ

นายพิจารณ์กล่าวอีกว่า ส่วนการอภิปรายในวันที่ 9-10 มิถุนายนนี้ ทางพรรคก้าวไกลได้เตรียมผู้อภิปรายทั้งสิ้น 11 คน ภายในกรอบเวลา 125 นาที เปิดอภิปราย โดยนายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม. และปิดท้ายด้วยนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรค

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon