เรียงคนมาเป็นข่าว วันอังคารที่ 8 มิถุนายน พ.ศ.2564

เรียงคนมาเป็นข่าว

⦁…เหมือนจะไม่เกิดอะไร แต่จริงๆ แล้วเกิดผลกระทบมากมาย หลังจากการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 ผ่านพ้นไป ทุกสายตาที่ติดตามมองเห็นความระแวงของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กับพรรคการเมือง โดยเฉพาะพรรคภูมิใจไทยอย่างชัดเจน เพราะงบประมาณสาธารณสุข แม้รัฐบาลจะยืนยันว่าไม่น้อยกว่างบกองทัพ แต่คนที่มีสิทธิใช้งบดังกล่าวคือ นายกฯ

⦁…งบประมาณที่อยู่ในมือนายกฯ สำหรับเงินงบประมาณคืองบกลาง ที่ปี 2565 มีจำนวน 5.7 แสนล้านบาท เมื่อรวมกับเงินจาก พ.ร.ก.กู้เงินล่าสุด 5 แสนล้านบาท ที่อยู่ในมือฝ่ายบริหาร เท่ากับว่าปี 2565 พล.อ.ประยุทธ์มีเงินอยู่ในมือ 1 ล้านล้านบาท ซึ่งเงินจำนวนดังกล่าวหากนำไปใช้เพื่อการเมือง ย่อมได้เปรียบพรรคการเมืองคู่แข่งจำนวนมาก

⦁…ช่วงเวลานี้การพิจารณางบประมาณในชั้นกรรมาธิการ และการพิจารณา พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน จึงน่าสนใจในหลายมิติ ทั้งมิติที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน ทั้งที่เป็นมิติที่เป็นประโยชน์ทางการเมือง โดยเฉพาะการเมืองที่เริ่มมีข่าวหนาหูว่า เงินก้อนใหญ่ทั้งหมดจะมีผลต่อการเลือกตั้งครั้งหน้า จริงไม่จริง ลองฟังการพิจารณา พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน ในสภา วันที่ 9 มิถุนายนนี้

⦁…นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร รองหัวหน้าเพื่อไทย เปิดเผยการชำแหละ พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน พรรคเตรียม 35 ส.ส.เป็นขุนพลทำหน้าที่ในสภา เน้นประเด็น “ตีเช็คเปล่า สภาตรวจสอบไม่ได้” และยืนยันว่าเพื่อไทยไม่เห็นชอบ พ.ร.ก.ฉบับนี้

⦁…วันที่ 7 มิถุนายน เป็นดีเดย์ปูพรมฉีดวัคซีน ตามนโยบายของรัฐบาล 2 สัปดาห์แรกมีวัคซีน 3.5 ล้านโดส ครบเดือนนี้มีวัคซีน 10 ล้านโดส มีโจทย์ที่ต้องทำให้ได้มากมาย ไม่ว่าจะฉีด กทม.ให้ได้ 2.5 ล้านคน ฉีดเมืองท่องเที่ยวให้ทันก่อน 1 กรกฎาคม ที่จะเปิดเมือง รวมไปถึงจังหวัดกลุ่มสีแดงเข้มที่ต้องเร่งให้การระบาดยุติลงก่อน เพื่อมิให้ไปแพร่โควิด-19 ยังจังหวัดอื่นๆ ต่อไป

⦁…ความสำเร็จหรือล้มเหลวด้านการฉีดวัคซีน มีผลต่อประเทศไทยมาก หากกระจายวัคซีนได้ตามแผน ทำให้โรคระบาดคลี่คลาย กลายเป็นผลงานรัฐบาลด้านสาธารณสุขอีกครั้ง ขณะที่การเปิดกิจการธุรกิจทำได้เพราะพื้นที่กลายเป็นสีขาว การขับเคลื่อนเศรษฐกิจมีสิทธิลุ้น ประชาชนมีกินมีใช้ ย่อมส่งผลต่อเครดิตทางการเมืองของรัฐบาล แต่ถ้าแผนกระจายวัคซีนล้มเหลว คงไม่ต้องบรรยายผลที่จะเกิดขึ้น

⦁…ความสำเร็จหรือล้มเหลวในการกระจายวัคซีน ยังเป็นตัวชี้วัดประสิทธิภาพ “การบูรณาการ” ของรัฐบาล ไม่ว่าจะเป็นการประสานงานกันระหว่างกระทรวง การทำงานร่วมกันระหว่างส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค รวมไปถึงส่วนท้องถิ่น เพราะเชื่อว่าในยามนี้ทุกฝ่ายต่างต้องการช่วยให้วัคซีนกระจายไปทั่วประเทศ และมีผู้ฉีดวัคซีนให้ได้มาก แต่ข่าวสารที่ได้รับ มีทั้งกฎระเบียบ และการดำเนินการบางอย่าง ยังเป็นอุปสรรคต่อการบูรณาการ ผลที่ตามมาคือการประชาสัมพันธ์ที่ไม่น่าเชื่อถือ เดี๋ยวพร้อม เดี๋ยวไม่พร้อม วันนี้วัคซีนมี วันรุ่งขึ้นวัคซีนไม่พอ พอวันนี้เลื่อน อีกวันยืนยันว่าฉีดตามกำหนดเดิม ชาวบ้านฟังแล้ว งง

⦁…นิด้าโพลสำรวจความคิดเห็นคน กทม. รอบ 3 ตั้งคำถามอยากได้ใครเป็นผู้ว่าฯกทม. อันดับ 1 กลุ่มตัวอย่าง 30 เปอร์เซ็นต์ บอกว่ายังไม่เลือกใคร ส่วนอันดับ 2 คือ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ตามมาด้วยอันดับ 3 พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีต ผบ.ตร. ส่วน พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. คนปัจจุบัน เป็นอันดับ 4 นี่แสดงว่าคนกรุงยังรอดูว่ามีใครเข้าสู่การแข่งขัน ทุกคนจึงมีสิทธิลุ้น เช่นเดียวกับการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ที่กำลังลุ้นอยู่ว่าจะจัดได้หรือไม่ประการใด

นิวรอน

มอบเงิน – สุภาลักษณ์ ตั้งจิตต์ศีล กรรมการและเลขาธิการ มูลนิธิธนชาตเพื่อสังคมไทย มอบเงิน 100,000 บาท แก่ พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก โดยมี อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ร่วมเป็นสักขีพยาน ณ ศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์

สมทบทุน – ชัยวัฒน์ อดิเรก พร้อม สุรีรัตน์ อดิเรก กรรมการผู้จัดการบริษัท กรุงเทพวิทยา (1988) จำกัด ได้มอบเงิน 1 ล้านบาท ให้มูลนิธิภัทรมหาราชานุสรณ์ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โดยมี พล.อ.ตรี สันติ ศรีเสริมโภค รองราชเลขาฯ เป็นผู้รับมอบ เมื่อเร็วๆ นี้

ช่วยเหลือ – อลิสา สิริภูบาล ประธานชมรมแม่บ้านหน่วยบัญชาการทหารพัฒนาพร้อมสมาชิกชมรมแม่บ้าน มอบเครื่องครัวสำหรับใช้งานในครัวสนามของสำนักงานสนับสนุนหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา เพื่อร่วมกับทีมงานในครัวสนามประกอบอาหารช่วยเหลือประชาชน

ครบรอบ 70 ปี – ศิริ การเจริญดี ประธานกรรมการ บริษัท กรุงเทพประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วย โชน โสภณพนิช รองประธานกรรมการบริหาร, ม.ล.จิรเศรษฐ ศุขสวัสดิ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และคณะผู้บริหาร ทำบุญเนื่องในโอกาสครบรอบ 70 ปี กรุงเทพประกันชีวิต จากก้าวที่มั่นใจ สู่ก้าวต่อไปที่มั่นคง ณ สำนักงานใหญ่ กรุงเทพประกันชีวิต วงศ์สว่าง กทม.

ยินดี – ทิโม่ เคว้นซ์ลี่ ผู้จัดการทั่วไป โรงแรมเคปฟาน เกาะสมุย พร้อมด้วยพนักงานโรงแรม ร่วมแสดงความยินดีที่โรงแรมเคปฟาน เกาะสมุย ได้ร่วมลงนามปฏิญญาเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนของยูเนสโก แสดงถึงคำมั่นสัญญาที่โรงแรมได้มีส่วนสำคัญในการสนับสนุนการท่องเที่ยวไทยแบบยั่งยืนโดยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม วัฒนธรรมท้องถิ่น และชุมชน ณ โรงแรมเคปฟาน เกาะสมุย

สู้ภัยโควิด – บริษัท ต.สยาม คอมเมอร์เชียล จำกัด มอบเงิน 200,000 บาท ซื้อเครื่อง High Flow Oxygen สำหรับผู้ป่วยที่มีปัญหาระบบทางเดินหายใจ เพื่ออำนวยความสะดวกให้บุคลากรทางการแพทย์ในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ให้กับโรงพยาบาลกระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร โดยมี นพ.พรชัย พงศ์ประภากร รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ โรงพยาบาลกระทุ่มแบน รับมอบ เมื่อเร็วๆ นี้

สาขาใหม่ – พลินี คงชาญศิริ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ ศูนย์การค้าเมกาบางนา แสดงความยินดีกับ ปิยวิทย์ เขมะรังสรรค์ ประธานกรรมการ บริษัท เยอรมัน ออโต้ จำกัด ในโอกาสเปิดบีเอ็มดับเบิลยู เยอรมัน ออโต้ ป็อบอัพ สโตร์ สาขาศูนย์การค้าเมกาบางนา เมื่อเร็วๆ นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โควิดกับคุกแบบไทยๆ
บทความถัดไปคนตามข่าว : พงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ นายกสมาคมสันนิบาตเทศบาลฯ