ก้าวไกล-เพื่อไทย ผนึกต้าน พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน รับไม่ได้ตีเช็คเปล่า

ก้าวไกล-เพื่อไทย ผนึกต้าน พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน รับไม่ได้ตีเช็คเปล่า

เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) แถลงถึงการพิจารณา พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ที่จะเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎรวันที่ 9 มิถุนายน ว่า พ.ร.ก.ดังกล่าวเหมือนตีเช็คเปล่า สภาฯไม่สามารถตรวจสอบได้ ดังนั้น พรรค พท.ยืนยันไม่เห็นชอบกับ พ.ร.ก.ฉบับนี้แน่นอน พ.ร.ก.ฉบับนี้เป็นการเขียนไว้กว้างๆ

เช่น นำเอาใช้ด้านสาธารณสุข 3 หมื่นล้านบาท เยียวยาประชาชน 3 แสนล้านบาท ใช้ฟื้นฟูเศรษฐกิจ 1.7 แสนล้านบาท แต่ไม่มีรายะเอียดว่าเอาไปใช้ทำอะไรได้บ้าง ถือเป็นการจัดงบที่ไม่เหมาะสม ทำไมไม่จัดงบให้ด้านสาธารณสุขให้มากกว่านี้ ท่ามกลางการแพร่ระบาดโควิด-19 วันนี้ประชาชนเดือดร้อนไม่มีวัคซีนฉีด คนติดเชื้อ คนตายทุกวัน แสดงให้เห็นว่ากู้เงินไปแต่บริหารจัดการไม่ได้

ขณะที่ นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ยืนยันจุดยืนของพรรคในการพิจารณาพ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ว่า การอนุมัติ พ.ร.ก.กู้เงินครั้งนี้เป็นเพียงการให้โอกาสต่อลมหายใจให้กับรัฐบาลชุดนี้ พรรค ก.ก.ไม่สามารถตีเช็คเปล่าให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้อีกแล้ว หากรัฐบาลนี้ยังคงบริหารต่อไปเชื่อว่าในปีงบประมาณหน้า รัฐบาลชุดนี้ก็จะกลับมายื่น พ.ร.ก.เพื่อให้สภาพิจารณากู้เงิน ซึ่งจะเป็นภาระให้กับประชาชนต่อไป ดังนั้น พรรค ก.ก.จึงมีมติไม่เห็นชอบ พ.ร.ก.ฉบับนี้

นายพิจารณ์กล่าวว่า สิ่งที่รัฐบาลเลือกทำคือการออก พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท โดยมีกระดาษมาเสนอสภาเพียง 5 แผ่น ไม่มีแผนงานและเนื้อหารายละเอียด ดังนั้นสิ่งที่ควรจะเป็นคือ เมื่อกู้เงินมาแล้วควรจะทำเป็น พ.ร.บ.งบประมาณกลางปี โดยมีเนื้อหารายละเอียดโครงการ หน่วยงานที่รับผิดชอบ เป้าหมายและตัวชี้วัดต่างๆ เพื่อให้สภาฯทรายว่าจะนำไปใช้อย่างไร และผลสัมฤทธิ์ที่คาดหวังคืออะไร

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image