‘อนุชา’ เชื่อ สภาถก พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านราบรื่น เผย ‘บิ๊กป้อม’ ยังไม่เคยเปรย ปรับพ้นเลขาฯพรรค

‘อนุชา’ เชื่อ สภาถก พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านราบรื่น เผย ‘บิ๊กป้อม’ ยังไม่เคยเปรย ปรับพ้นเลขาฯพรรค

เมื่อเวลา 08.45 น. วันที่ 8 มิถุนายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงความพร้อมพิจารณาพระราชกำหนด​ (พ.ร.ก.)​ ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคม จากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพิ่มเติม วงเงินไม่เกิน 500,000 ล้านบาท ของสภา วันที่ 9 มิถุนายน ว่า คิดว่าไม่มีปัญหาอะไร ส.ส.ทุกคน ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายค้านหรือฝ่ายรัฐบาลคงเล็งเห็นความสำคัญในความจำเป็นต้องออก พ.ร.ก.กู้เงิน ในสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ที่จำเป็นต้องเตรียมงบประมาณมาดำเนินการช่วงวิกฤตนี้ ถือเป็นความจำเป็นเร่งด่วน จึงไม่คิดว่าจะมีปัญหาอะไรในการพิจารณา

เมื่อถามว่า ความเข้าใจในเรื่องการจัดสรรงบประหว่างพรรค พปชร.กับพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ไม่น่าจะเกิดปัญหาขึ้นอีกใช่หรือไม่ นายอนุชากล่าวปฏิเสธว่า ไม่มี ที่ผ่านมาหลายคนมองว่ามีปัญหา ทั้งนี้ เป็นแค่ความคิดเห็นส่วนตัวของสมาชิกบางคนไม่ว่าจะเป็นพรรคไหนก็ตาม

“เราต้องถือว่าทุกพรรคมีเอกสิทธิ์ มีความคิดของตัวเอง แต่ถึงเวลาที่ต้องคิดเพื่อส่วนรวมก็ต้องคิดอีกอย่างหนึ่งได้ ความแตกต่างทางความคิดของนักการเมืองในลักษณะปัจเจกบุคคลอาจมีได้เป็นปกติธรรมดา” นายอนุชากล่าว

Advertisement

เมื่อถามว่า ที่มีการพิพากษ์วิจารณ์กรอบการใช้งบประมาณที่กว้างเกินไป กลัวซ้ำรอย พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท ก่อนหน้านี้ นายอนุชากล่าวว่า รัฐบาลพร้อมชี้แจงทุกเรื่อง รวมไปถึง พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท ที่สามารถตอลบโจทย์ได้ทุกข้อ มั่นใจว่าจะไม่เป็นประเด็นปัญหา

เมื่อถามถึงกระแสข่าวพรรค พปชร.เตรียมจัดประชุมใหญ่วันที่ 20 มิถุนายน ที่ จ.ขอนแก่น นายอนุชากล่าวว่า เรื่องนี้ยังไม่ทราบ กรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ยังไม่ได้พูดคุยกันในเรื่องนี้ เมื่อถามว่า ในฐานะเลขาธิการพรรคเมื่อมีข่าวออกมาเช่นนี้ท่านยังไม่ทราบอีกหรือ นายอนุชากล่าวว่า ยังไม่มีการแจ้งเข้ามา ส่วนการประชุมพรรควันเดียวกันนี้จะมีการแจ้งในเรื่องดังกล่าวหรือไม่นั้นตนไม่ทราบเพราะไม่เคยคุยกันก่อน และยังไม่เคยมีการพูดคุยกันเป็นการภายใน อีกทั้งยังไม่เห็น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร.พูดว่าอะไร

เมื่อถามว่า ในฐานะเลขาธิการพรรค มองว่าช่วงเวลานี้เหมาะสมที่จะจัดประชุมใหญ่หรือไม่ นายอนุชากล่าวว่า เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับเสียงส่วนใหญ่ของ กก.บห.จะพิจารณาว่าเหมาะสมหรือไม่อย่างไรก็ต้องไปว่ากัน และยิ่งเป็นประเด็นส่วนตัว ยิ่งไม่อยากไปแสดงความคิดเห็น ตนให้เกียรติทุกคนที่ทำงานในพรรคและให้เกียรติกับ กก.บห.และหัวหน้าพรรคที่ท่านต้องดูแลและปกครองพรรค ดังนั้นเรื่องนี้จึงต้องเป็นเรื่องของส่วนรวม

Advertisement

เมื่อถามย้ำว่า ที่บอกว่าเป็นประเด็นส่วนตัวหมายความว่าจะมีการปรับตำแหน่งเลขาฯพรรคตามที่มีข่าวออกมาใช่หรือไม่ นายอนุชากล่าวปฏิเสธว่า ไม่ใช่ เพียงแต่เห็นว่ามีประเด็นนี้ในสื่อ ซึ่งตนยังไม่ทราบว่ามาจากไหน แต่ยืนยันอีกครั้งว่าข้อมูลดังกล่าวยังไม่เคยได้ยิน

เมื่อถามว่า จะมีการพูดคุยเรื่องนี้กับหัวหน้าพรรคฯหรือไม่ นายอนุชากล่าวว่า ก็ไม่เห็นท่านว่าอย่างไร และท่านก็ยังไม่ได้ว่าอะไรในเรื่องนี้ หัวหน้าพรรคก็ไม่ได้เอ่ยให้คนใน ครม.รับทราบ จึงสรุปว่ายังไม่มีประเด็น

เมื่อถามย้ำว่า เมื่อเป็นเช่นนี้ยังมั่นใจในตำแหน่งเลขาธิการพรรคใช่หรือไม่ นายอนุชากล่าวว่า ไม่ได้คิดอย่างนั้น อย่างที่ทุกคนรู้จักตนมา ตนไม่ได้เป็นอย่างนั้นหรอก

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image