บิ๊กตู่คิกออฟวัคซีนสู้โควิด วันแรกแห่ฉีด ‘3 แสนโดส’

บิ๊กตู่คิกออฟวัคซีนสู้โควิด วันแรกแห่ฉีด ‘3 แสนโดส’

เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการคิกออฟฉีดวัคซีนวันแรก เมื่อวันที่ 7 มิ.ย.ที่ผ่านมา ที่สถานีกลางบางซื่อ เขตจตุจักร กรุงเทพฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ โดยนายกรัฐมนตรี วิดีโอคอนเฟอเรนซ์ไปยังหน่วยงานส่วนภูมิภาค 5 จังหวัด ได้แก่ เชียงใหม่ ชลบุรี นครราชสีมา ขอนแก่น และภูเก็ต กล่าวทักทายพร้อมสอบถามความเรียบร้อยแต่ละจังหวัดว่าเป็นอย่างไรบ้าง เรียบร้อยใช่ไหม ขอให้กำลังใจทั้งเจ้าหน้าที่ และผู้ที่มารับบริการฉีดวัคซีน ต้องขอขอบคุณและดำเนินการต่อไป ทั้งนี้ ได้มีการฉีดกันมาตั้งแต่เดือนเมษายน และวันที่ 7 มิถุนายน เป็นการสตาร์ตฉีดในเดือนมิถุนายน เพราะได้รับวัคซีนเพิ่มขึ้น ขณะที่ จ.ภูเก็ต ต้องเตรียมเปิดประเทศ สามารถที่จะทำได้ ขณะนี้ก็ให้ดูแลเรื่องวัคซีนที่จะลงไปแล้ว หลายอย่างมีการดำเนินการมาต่อเนื่องมีการปรับเรื่องของการฉีดเพื่อไม่ให้มีปัญหาในระยะยาว ซึ่งมีการปรับเป็นเดือนๆ ไป

“ผมย้ำว่าทุกคนได้ฉีดแน่นอนไม่ว่าจะลงทะเบียนที่ไหนก็ตาม วัคซีนก็ทยอยเข้ามาตามลำดับเรื่อยๆ ผมก็ได้รับรายงานจากรองนายกฯว่าวัคซีนเข้ามาจำนวนมากในวันนี้ เนื่องจากมียอดจองจำนวนมากก็เป็นเรื่องธรรมดา เราก็จะนำวัคซีนที่มีอยู่ค่อยๆ ทยอยฉีดไปก่อน วัคซีนมีไม่มากเท่าคนฉีดมันก็ยากอยู่พอสมควร มันมีปัญหาเพราะคนทั่วโลกต้องการวัคซีนเหมือนกัน ไม่ใช่นายกฯไม่ห่วง นายกฯก็ห่วงทุกคนนั่นแหละ” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว และว่า ในเดือนนี้จะทยอยกระจายวัคซีนเป็นงวดๆ ไปเรื่อยๆ เพื่อให้มีฉีดได้ตลอด หากมียอดวัคซีนเข้ามาจะทยอยกระจายไปทุกสัปดาห์ตามสัดส่วนของประชากร ตามความเสี่ยงของพื้นที่ ตามความเสี่ยงต่อคลัสเตอร์ใหม่ๆ ที่เกิดขึ้น

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ในส่วนของผู้กำลังจะเปิดเรียน มีการให้ฉีดให้ครูในกทม. 5,000 คน ทุกกลุ่มจะมีวัคซีนทยอยให้ไปตามลำดับความเสี่ยง โรงเรียนไหนเปิดก่อนก็ต้องฉีดก่อน รวมถึงผู้ให้บริการขนส่งมวลชน แต่ก่อนพูดถึงเรื่องคนชรา คนที่มีโรคประจำตัว แต่วันนี้ต้องเพิ่มแล้วเพราะยังมีคนส่วนหนึ่งที่ยังเคลื่อนไหวไปมาก็ต้องดูแลเขา เพราะจะเอาเชื้อไปติดคนอื่น ใครที่ยังไม่ติดที่มีความเสี่ยงน้อยก็ต้องระมัดระวังตัวมากหน่อย แต่ถ้าวัคซีนมาถึงทุกอย่างก็จะเรียบร้อยทั้งหมด

“ขณะที่มีการพิจารณาเรื่องสมุนไพรฟ้าทะลายโจรให้เอามาเสริมจะเป็นโอกาสทำให้สมุนไพรไทยก้าวหน้าจึงได้ให้กรมการแพทย์แผนไทยดูแลตรงนี้ ขอฝากสื่อมวลชนและทุกคนด้วยขอให้ช่วยกันทำให้สำเร็จไม่อย่างนั้นก็จะมีปัญหาเรื่องความไม่เข้าใจอยู่ตลอด ตนไม่อยากพูดเยอะแล้ว พูดไปก็ดราม่า พูดครั้งเดียวก็น่าจะเข้าใจนะ” นายกฯกล่าว

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า วันนี้มีวัคซีนฉีดไปแล้วกว่า 3.5 ล้านโดส ทั้งแอสตร้าเซนเนก้าและซิโนแวค รัฐจัดบริหารวัคซีนเป็นรายสัปดาห์ได้แจกจ่ายไปยังจุดที่ให้บริการฉีดวัคซีน วันนี้ก็ให้ในส่วนของ กทม.และผู้ประกันตน มาตรา 33 รวมทั้งมหาวิทยาลัย รองรับการเปิดเรียนซึ่งมีครูประมาณ 5,000 คน รวมถึงครูต่างจังหวัดด้วย
อะไรที่ทำให้ทุกคนไม่สบายใจก็ต้องขอโทษด้วยแล้วกัน จะทำให้ดีที่สุด เพราะเราทุกคนตั้งใจว่าจะทำเพื่อคนไทยทุกคน การจะทำอะไรให้คนจำนวนมากมีปัญหาแน่นอน เราปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้อยู่แล้ว ไปหาสิ่งที่ดีที่สุดที่สามารถทำได้ เพื่อให้ดีที่สุด วันนี้อย่ามีคำถามอะไรเลย พอถามก็มีปัญหาอีกเพราะเพราะคนก็ไปตีความอย่างอื่นอีก ถือว่าผมเล่าให้ฟังก็แล้วกัน” นายกรัฐมนตรีกล่าว และว่า ขอแสดงความเสียใจกับผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้วมีปัญหาทุกคน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข กล่าวว่า ข้อมูลการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน หรือวันแรก ได้รับรายงานว่าเป็นไปด้วยดี ไม่ต้องไปดูว่าที่ไหนฉีดได้มากได้น้อย แต่ให้ฉีดสอดคล้องกับจำนวนวัคซีนที่ได้รับไป ส่วนความคืบหน้าของการสั่งซื้อวัคซีนเพิ่มเติ่ม ทางกระทรวงสาธารณสุขได้สั่งซื้อวัคซีนไฟเซอร์ 20 ล้านโดส วัคซีนจอห์นสันฯ อีก 5 ล้านโดส ทั้ง 2 วัคซีนอยู่ในระหว่างการลงนามในเทอมชีท (Term Sheet) ตามขั้นตอนจะลงนามในวันศุกร์ที่ 4 มิถุนายน แต่ทางผู้ผลิตขอเลื่อนมาเป็นภายในสัปดาห์นี้ ส่วนกรณีสหรัฐอเมริกาจะมอบวัคซีนให้ประเทศต่างๆ นั้น ยังไม่มีการแจ้งอย่างเป็นทางการ

นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า สรุปข้อมูลการฉีดวัคซีนเมื่อเวลา 16.00 น. (7มิ.ย.) มีการดำเนินงานฉีดวัคซีนไปแล้วทั้งสิ้น 306,580 โดส ยังไม่รวมข้อมูลการฉีดวัคซีนจากทางกรุงเทพฯ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon