‘ชัยธวัช’ เผยสัญญาณ 1 ปี ‘ยุบสภา’ ลมปากประยุทธ์ขู่พรรคร่วม ก.ก.เขียนนโยบายหาเสียง พร้อมเลือกตั้งใหม่

‘ชัยธวัช’ เผย สัญญาณ 1 ปี ‘ยุบสภา’ เป็นแค่ลมปาก ‘ประยุทธ์’ ขู่พรรคร่วมฯ ‘ก้าวไกล’ เขียนนโยบายหาเสียง พร้อมเลือกตั้งใหม่

เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุว่า จำเป็นต้องเร่งรัดหลายกิจกรรมในช่วง 1 ปีที่ยังเหลืออยู่ในรัฐบาลปัจจุบัน และเตรียมพร้อมส่งต่อให้รัฐบาลต่อไป ถือเป็นสัญญาณการยุบสภาหรือไม่ ว่า ภายใต้การบริหารประเทศอย่างไม่มีประสิทธิภาพ และไม่มีวิสัยทัศน์ ตนคิดว่า ระยะเวลา 1 ปี ก็ถือว่านานไปสำหรับประชาชนส่วนใหญ่ ที่ผ่านมารัฐบาลก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างต่อเนื่อง และนับวันก็ยิ่งขาดความมีเสถียรภาพลงเรื่อยๆ

เมื่อถามถึงพรรคร่วมรัฐบาล อย่างพรรคภูมิใจไทย (ภท.) และพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ระบุว่าหากเกิดการยุบสภา ก็พร้อมเลือกตั้งใหม่ นายชัยธวัชกล่าวว่า อย่าเอาแน่เอานอนกับคำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ เพราะเราต้องแยกว่า 1) แม้ต่อให้วันนี้นายกฯประกาศอย่างชัดเจนว่าจะยุบสภาระยะ 1 ปี ก็ยังถือว่านานไปด้วยซ้ำ ซึ่งความล้มเหลวที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ก็ทำให้ความนิยมในรัฐบาลลดลง ส่วนคนจำนวนมากที่เคยเชียร์ และสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ก็เริ่มทยอยออกมาวิพากษ์วิจารณ์รายวัน และ 2) ความมีเสถียรภาพของรัฐบาล ที่ภายในพรรคร่วมรัฐบาลเกิดการกระทบกระทั่งกันอย่างเห็นได้ชัด ดังนั้น ต่อให้ไม่มีคำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ ก็เห็นอาการว่ารัฐบาลจะอยู่ได้ไม่นาน เป็นสภาพที่จะดำรงอยู่ไม่ได้ ตนคิดว่าอย่าหลงไปกับคำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ เพราะคำพูดและสัญญาเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาได้ตลอดเวลา นอกจากนี้ในทางการเมืองก็อาจจะเป็นแค่คำพูดกดดันภายในพรรคร่วมรัฐบาล

เมื่อถามว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านได้หารือเตรียมพร้อมเลือกตั้งใหม่อย่างจริงจังหรือไม่ นายชัยธวัชกล่าวว่า เมื่อเห็นอาการของรัฐบาลที่น่าจะอยู่ไม่นาน ทุกพรรคการเมืองคงต้องเตรียมพร้อมเป็นการภายในอยู่แล้ว พรรค ก.ก.ก็กำลังคัดสรรผู้สมัครรับเลือกตั้งทุกเขตทั่วประเทศเกือบครบแล้ว และกำลังจะทดลองให้ผู้ที่ผ่านการสัมภาษณ์ลงพื้นที่ทั่วประเทศ เพื่อเข้าสู่กระบวนการประเมิน และพัฒนาว่าที่ผู้สมัคร นอกจากนี้ ตั้งแต่ปลายปี 2563 พรรค ก.ก.ก็ได้เริ่มดำเนินการจัดทำนโยบายระยะยาวที่จะใช้เป็นข้อเสนอแก้ไขปัญหาประเทศในอนาคต ซึ่งจะถูกใช้ในการเลือกตั้งครั้งหน้าด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เมืองไทย เปิดแอพพ์ MTL Fit ตอบโจทย์ประกันชีวิต หวังกระตุ้นคนไทยใส่ใจสุขภาพ
บทความถัดไปศบค.เผยติดโควิดใหม่ 2,680 ราย ย้ำ! ไม่เคยตำหนิผู้เสียชีวิต หมอเบิร์ท ขอปชช.ตามข้อมูลในพื้นที่