‘ณัฐชา’ ไล่ส่ง ‘ประยุทธ์’ พ้นนายกฯ อัด พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน ฉบับเฮงซวย ก่อนฉีกทิ้งให้กลับไปแก้มาใหม่

‘ณัฐชา’ ไล่ส่ง ‘ประยุทธ์’ พ้นนายกฯ อัด พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน เป็นฉบับเฮงซวย ก่อนฉีกทิ้งให้กลับไปแก้มาใหม่

เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มี นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธาน วาระพิจารณาพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคม จากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพิ่มเติม พ.ศ.2564 วงเงิน 5 แสนล้านบาท

เวลา 11.00 น. นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล (ก.ก.) อภิปรายว่า พวกตนไม่ได้ตั้งใจคัดค้านการกู้เงิน เพราะในภาวะวิกฤตเป็นเรื่องจำเป็น สถานะทางการเงินประเทศไม่เหลือแล้วหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ใช้จนหมดไปแล้ว 7 ปี ซึ่งต้องคำนึงถึงผู้ใช้หนี้ตัวจริง หาก พล.อ.ประยุทธ์เดินหน้าใสๆ ไปขอกู้เงิน คงไม่มีใครให้ แต่ที่เขาให้เพราะท่านเอาประชาชน 65 ล้านคนเป็นผู้ค้ำประกัน ทั้งนี้ เราต้องคัดค้านร่าง พ.ร.ก.กู้เงินฯ เพราะหมดแล้วซึ่งความไว้วางใจของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ผ่านมากู้มาแจกผ่านโครงการต่างๆ มีแต่ปัญหา คนด่าทั้งประเทศ แค่แจกให้ดี ถ้วนหน้า ทั่วถึง ทันการณ์ ท่านยังทำไม่ได้ เงินเยียวยาที่จะช่วยประชาชนช่วงเดือดร้อน ได้เลยไปจนถึงช่วงที่เขาต้องจัดงานศพก็ยังไม่ได้เงิน ลงทะเบียนแล้วลงทะเบียนอีก หาคนจนจนคนจนตายหมดแล้ว

นายณัฐชาอภิปรายว่า มาวันนี้ท่านมาขออีก 5 แสนล้านเพื่อแก้มือ เมื่อไปดูงบประมาณแผ่นดินใน พ.ร.ก.ที่ท่านเขียนมา โครงการที่แล้วก็ยังไม่เสร็จ เช่น โครงการปรับปรุงห้องไอซียู หรือแม้แต่โครงการเกษตรทฤษฎีใหม่ ผ่านไป 1 ปีเพิ่งเบิกไป 15% ทั้งที่ว่ารีบนักหนา ส่วนโครงการโคกหนองนาโมเดล 4 พันกว่าล้านบาท เบิกจ่ายได้ 17% พอเข้าไปดูโครงการภายใน สุดท้ายเป็นการตั้งศูนย์การเรียนรู้ในค่ายทหาร 157 แห่ง แบบนี้ใครฟื้นใครฟู สรุปแล้วโครงการการเงินกู้ 1 ล้านล้านฟื้นฟูตรงไหน มีแต่ศูนย์การเรียนรู้เฟื่องฟูในค่ายทหาร แล้วแบบนี้จะฟื้นฟูเศรษฐกิจได้ตรงไหน

นายณัฐชากล่าวว่า พอมาดูเงินกู้ 5 แสนล้านท่านตีหน้าเศร้าเล่าความเท็จ บอกจะไปเยียวยาประชาชนที่เดือดร้อน พอเปิดไปดู พ.ร.ก.หน้า 4 มีรายละเอียดแผ่นเดียวว่าเยียวยา 3 แสนล้านบาทโดยเอาประชาชนมาเป็นตัวประกัน สุดท้ายเอาไปใช้ด้านสาธารณสุข ส่วนที่เหลือสอดไส้ ไม่รู้ว่าอยากให้ใครฟื้นใครฟู ทั้งนี้ หากท่านจริงใจบอกมาเลยว่ากู้แล้วประชาชนจะได้อะไร ประชาชนจะกลับคืนสู่สภาวะปกติในกี่เดือน กี่ปี รายได้ปกติจะกลับมาในกี่เดือน จะฉีดวัคซีนเสร็จในกี่ปี มีวัคซีนให้เลือกกี่ยี่ห้อ

“พ.ร.ก.ฉบับนี้เป็น พ.ร.ก.ฉบับลับๆ ล่อๆ ประชุม ครม.ที่ผ่านมาก็ลับๆ วันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ก็ไม่มาพูดด้วยตัวเอง เลยไม่เหลือความไว้วางใจ ท่านไม่เคยคิด วิเคราะห์ แยกแยะอะไรเลย ที่ผมพูดไปผมมีทางออกให้ พล.อ.ประยุทธ์ 2 เรื่อง คือ 1.เอา พ.ร.ก.เฮงซวยนี้กลับไปแก้มาใหม่เปลี่ยนเป็น พ.ร.บ.งบประมาณกลางปี เขียนรายละเอียดโครงการมาว่าประชาชนจะได้อะไร

“หรือ 2.ขอให้ พล.อ.ประยุทธ์เปลี่ยนคน โดยให้ท่านลาออก หรือยุบสภา แล้วเลือกตั้งใหม่ให้ไวที่สุด แล้วให้ประชาชนตัดสินผ่านคูหาเลือกตั้งว่าใครควรมาบริหารเงินในสถานการณ์วิกฤตโรคระบาดและเศรษฐกิจด้วย พวกผมไม่อ่านปล่อยผ่าน พ.ร.ก.ฉบับนี้ที่ไม่มีความรู้สึกทุกข์ร้อนของประชาชน” นายณัฐชากล่าว พร้อมฉีกเอกสารร่าง พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาบทั้ง 5 แผ่นจนขาดออกจากกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผบ.ทสส. ประชุมร่วม ผู้บัญชาการกองกำลังสหรัฐอเมริกา ภาคพื้นอินโด-แปซิฟิก ผ่านระบบ VTC
บทความถัดไปยูนิเซฟ แนะไม่ควรแยกเด็กกลุ่มเสี่ยง/ติดเชื้อโควิด ออกจากครอบครัว ห่วงถูกละเลย ทอดทิ้ง รุนแรง