บิ๊กตู่ ปรี่เข้าสภา ก่อน 6 โมง หลังก้าวไกลขีดเส้นตาย โยน ปรีชา แจงเอง หลังป.ป.ช.ชี้มูล

“นายกฯ” รีบเข้าสภา หลัง “ก้าวไกล” ขีดเส้นตาย 6 โมงเย็น หากไม่มาขู่นับองค์ประชุม โยน “ปรีชา”แจงเอง หลังป.ป.ช. ชี้มูลแจ้งบัญชีทรัพท์สินเป็นเท็จ

เมื่อเวลา 17.25 น. วันที่ 9 มิถุนายน ที่รัฐสภา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเดินทางเข้ามาที่รัฐสภา โดยปฏิเสธตอบคำถาม ถึงการอภิปรายพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) กู้เงิน 5 แสนล้านบาท

เมื่อถามจริงกรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติชี้มูล พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา อดีตปลัดกระทรวงกลาโหม เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งสนช. ข้อหาจงใจยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและนี้สินเป็นเท็จ พลเอกประยุทธ์กล่าวว่า “ก็ให้เขาชี้แจงไป”

อย่างไรก็ตาม เป็นที่สังเกตว่าพล.อ.ประยุทธ์ เดินทางเข้าสภา ภายหลังนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) อภิปรายขีดเส้นตายให้เข้าฟังการอภิปรายภายในเวลา 18.00 น. ไม่เช่นนั้น พรรคก้าวไกลจะขอนับองค์ประชุม ทั้งนี้พบว่านายกฯ ได้เดินทางเข้าสภาในเวลา 17.25 น. ซึ่งเป็นเวลาก่อนที่พรรคก้าวไกลขีดเส้นตาย และการเดินทางเข้าสภาฯ ในวันนี้ก็ไม่มีในกำหนดการ

อย่างไรก็ตามตลอดทั้งวันนี้นายกรัฐมนตรี ไม่มีวาระงานหรือกำหนดการ ทั้งการประชุมหรือการหารืออย่างเป็นทางการแต่อย่างใด

ต่อมาเวลา 18.05 น. นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ลุกขึ้นสอบถามว่า ตามที่ตนได้อภิปรายว่าการกู้เงิน จำนวน 5 แสนล้านบาทนั้น เป็นเงินจำนวนมาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ควรต้องมาร่วมรับฟัง ไม่ทราบว่านายกฯ มาถึงสภาฯ แล้วหรือยัง ทำให้นายอรรถกร ศิริลัธยากร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ลุกขึ้นชี้แจงว่าท่านนายกฯ ได้เดินทางมาถึงสภาฯ สักพักแล้ว โดยท่านได้รับฟังการอภิปรายอยู่ด้านนอก ทำให้นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก พรรคก้าวไกล อภิปรายว่าถ้ามาสภาฯ แล้วไม่มาปรากฏตัวในห้องประชุมก็ไม่มีประโยชน์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon