‘4 งูเห่า’ ก้าวไกลเจ้าเดิม โหวตช่วยรบ.ผ่าน กู้เงิน 5 แสนล้าน ด้าน พท. ‘ศรัณย์วุฒิ’ ติด 1 ใน 7 สวนมติ

‘4 งูเห่า’ ก้าวไกลเจ้าเดิม โหวตช่วยรบ.ผ่าน กู้เงิน 5 แสนล้าน ด้าน พท. ‘ศรัณย์วุฒิ’ ติด 1 ใน 7 สวนมติ-‘เต้’ แก้ตัวไม่หนุน ‘บิ๊กตู่’ ใช้เงินกู้

เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานรายละเอียดผลการลงมติ ที่สภาผู้เเทนราษฎรได้อนุมัติ พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคม จากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพิ่มเติม วงเงินไม่เกิน 500,000 ล้านบาท หรือ พ.ร.ก.เงินกู้ 5 แสนล้านบาท ไปด้วยคะเเนน เห็นด้วย 270 ราย ไม่เห็นด้วย 196 ราย งดออกเสียง 1 ราย ไม่ลงคะแนนเสียง 2 จากจำนวนส.ส.ผู้ร่วมลงมติทั้งสิ้น 469 คน

โดยการลงคะเเนนของ ส.ส.พรรคการเมือง ที่น่าสนใจ มี อาทิ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ลงมติไม่เห็นด้วยเกือบทั้งพรรค ยกเว้น นายขวัญเลิศ พานิชมาท ส.ส.ชลบุรี นายคารม พลพรกลาง ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายเอกภพ เพียรพิเศษ และนายพีรเดช คำสมุทร ส.ส.เชียงราย ได้ลงมติเห็นด้วย จำนวน 4 เสียง โดยทั้ง 4 คนนี้ เเสดงตัวชัดเจน โดยไปนั่งร่วมกับส.ส.ฝั่งพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ตลอดการอภิปราย ขณะที่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก.ก. ไม่เข้าร่วมประชุมเพราะ ไม่สบาย รวมถึงนางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ ไม่เข้าร่วมประชุม เพราะบิดาเสียชีวิต ต้องจัดงานสวดอภิธรรมศพ แต่ในรายที่น่าจับตา คือ นายจิรวัฒน์ อรัณยกานนท์ ส.ส.กทม. ที่ไม่เคยปรากกข่าวว่าเป็นงูเห่า หรือจะย้ายพรรค ปรากฏผลคะเเนนเป็น – หรือ ยัติภังค์ ที่หมายถึงผู้ไม่ลงมติ/ผู้ลาประชุม/ผู้ขาดประชุม

ขณะที่พรรคเพื่อไทย (พท.) ลงมติไม่เห็นด้วยเกือบทั้งพรรค ยกเว้น นายจักรพรรดิ ไชยสาส์น ส.ส.อุดรธานี นายไตรรงค์ ติธรรม ส.ส.บึงกาฬ น.ส.พรพิมล ธรรมสาร ส.ส.ปทุมธานี นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ ส.ส.อุตรดิตถ์ นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี นายสมบัติ ศรีสุรินทร์ ส.ส.สุรินทร์ และนายอนุรักษ์ ตั้งปณิธานนท์ ส.ส.มุกดาหาร ซึ่งทั้ง 7 คนนี้ปรากฏผลคะเเนนเป็น – หรือ ยัติภังค์ ที่หมายถึงผู้ไม่ลงมติ/ผู้ลาประชุม/ผู้ขาดประชุม

ส่วนพรรคภท. ที่มีส.ส.หลายคน ลุกขึ้นอภิปรายท้วงติง พ.ร.ก.กู้เงิน 5 เเสนล้านบาท อย่างดุเดือด อาทิ นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่ระบุ “การกู้เงินในนาทีนี้ ไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุด สิ่งสำคัญกว่านั้นคือ ต้องกู้หน้านายกฯ และรัฐบาล สิ่งสำคัญที่สุดคือต้องกู้ความเชื่อมั่น ถ้ากู้ความเชื่อมั่นกลับมาไม่ได้ ต่อให้กู้เงินอีกเท่าไร ก็แก้ปัญหาไม่ได้” เป็นต้น แต่ปรากฏว่า ส.ส.ภท. ลงมติเห็นด้วยยกพรรค เเม้เเต่ นายศุภชัย โพธิ์สุ ส.ส.นครพนม ในฐานะรองประธานสภาฯ คนที่ 2 ที่สลับทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม ยังลงมติเห็นด้วย ทั้งนี้ ส่วนพรรคพลังประชารัฐ ลงมติเห็นด้วยทั้งหมดยกเว้น นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯ คนที่ 1 ไม่ลงคะเเนนเสียง ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ลงคะเเนนเห็นด้วยเกือบทั้งหมดยกเว้น นายชวน หลีกภัย ประธานสภา งดออกเสียง ส่วนนายสาธิต ปิตุเตชะ ส.ส.ระยอง ในฐานะรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข และนายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี ปรากฏผลคะเเนนเป็น – หรือ ยัติภังค์ ที่หมายถึงผู้ไม่ลงมติ/ผู้ลาประชุม/ผู้ขาดประชุม โดยนายอัครเดช ได้ลาป่วยกับประธานวิปรัฐบาลแล้ว

ขณะที่การลงคะเเนนของพรรคเล็กและพรรคขนาดกลาง ที่น่าสนใจมีอาทิ นพ.เรวัต วิศรุตเวช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ไม่ลงคะเเนนเสียง ทั้งนี้นพ.เรวัต ได้มาขานชื่อในตอนท้ายว่า ไม่เห็นชอบ แต่ในใบลงคะแนนไม่ได้บันทึกไว้ เนื่องจากนพ.เรวัต มาขอลงมติหลังจากที่ปิดลงคะแนนแล้ว ส่วนนายอนุมัติ ซูสารอ ส.ส.ปัตตานี พรรคประชาชาติ ลงมติเห็นด้วย นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ ลงมติไม่เห็นด้วย และนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ลงมติไม่เห็นด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon