‘สุชาติ สวัสดิ์ศรี’ โต้ ‘เนาวรัตน์’ ชี้ ‘ภาษาวิบัติ’ ไม่สำคัญเท่า ‘ศิลปินวิบัติ’

‘สุชาติ สวัสดิ์ศรี’ โต้ ‘เนาวรัตน์’ ชี้ ‘ภาษาวิบัติ’ ไม่สำคัญเท่า ‘ศิลปินวิบัติ’

สืบเนื่องกรณี นายเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ และสมาชิกวุฒิสภา กล่าวในการประชุมเมื่อวันที่ 8 มิถุนายนที่ผ่านมา ว่าในสภาวะวิกฤตวันนี้ มีการใช้ศัพท์ทางภาษามากเกินไป ซึ่งอาจเกิดการเข้าใจไม่ตรงกัน อาจทำให้คำไทยหายไป และวอนให้กระทรวงวัฒนธรรมกำกับภาษาไทยลงไปในป้ายที่มีภาษาต่างประเทศอีกด้วย

ล่าสุด วันที่ 10 มิถุนายน นายสุชาติ สวัสดิ์ศรี ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ เจ้าของนามปากกา ‘สิงห์สนามหลวง’ แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวผ่านเฟซบุ๊กว่า เรื่องภาษาไทย ตนมองว่าควรปล่อยไปตามธรรมชาติ ที่ผ่านมาห่วงกันมานาน ยังไม่เห็นวิบัติ และไม่สำคัญเท่าศิลปินวิบัติ

ความดังนี้

“เห็นข่าว ส.ว.ศิลปินแห่งชาติ ห่วงว่าภาษาไทยจะวิบัติ ก็เห็นเป็นห่วงกันมานานแล้ว ก็ไม่เห็นมันจะวิบัติสักที ภาษามันก็ ‘อิดแอดอิดแอดข้าวเหนียวติด – กินไหมกิน’ มาเรื่อย ผมไม่ห่วงหรอกครับ ข้าวเหนียวติด – กินอร่อยดี ภาษามันก็เคลื่อนไหวของมันไปเรื่อย และเวลานี้ จำพวกกวี/ศิลปิน/ศิลปินแห่งชาติ ที่เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของ ‘องคาพยพเผด็จการ’ โดยสืบอำนาจมาจากการทำรัฐประหารของ คสช. เมื่อ 7 ปีก่อน ผมก็ไม่แยแสแล้ว มันข้ามฝั่งไปแล้ว เรียกกลับคืนมาไม่ได้แล้ว ก็ ‘ปล่อยมันไป’

เรื่องภาษาไทยวิบัติ/ไม่วิบัติ ผมก็ปล่อยตามธรรมชาติ และในความเข้าใจของผม ผมว่ามันไม่สำคัญเท่ากับ ศิลปินวิบัติ

ผมก็ถามตัวเองอยู่เหมือนกันว่า 7 ปีที่ผ่านมา ผมแสดงทัศนวิบัติ อะไรไปบ้าง

เรื่องภาษาในฐานะภาษา มันก็เป็นไปตาม Time & Space ของแต่ละมุมมอง คำว่า ภาษาวิบัติ อาจเป็นส่วนหนึ่งของภาษาที่กำลังเคลื่อนไหวอยู่ก็เป็นได้ คือมันยัง ไม่ตาย แต่กำลังปรับตัว ปรับได้ก็อยู่ต่อไป ปรับไม่ได้ก็หายไป”

นอกจากนี้ นายสุชาติยังโพสต์ข้อความเพิ่มเติมในเวลาต่อมาว่า

“ห่วงภาษาไทยจะวิบัติ แต่ไม่ห่วงชีวิตคนไทยจะล่มสลายบ้างหรือ”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘นิพนธ์’ เตรียมความพร้อมเปิดประชุมสัมมนาวิชาการระดับชาติ ความปลอดภัยทางถนน ครั้งที่ 15
บทความถัดไปปลาวาฬ ขอบคุณครอบครัว-เพื่อน อยู่เคียงข้าง เผยอุบัติเหตุรถชนสูญเสียความทรงจำ 2ด.