‘กมธ.ถ่ายโอนภารกิจ อปท.’ จี้รัฐหนุนท้องถิ่นจัดซื้อวัคซีนทางเลือก แนะแก้ระเบียบด่วน เหตุจองก่อน รับของทีหลัง

‘กมธ.ถ่ายโอนภารกิจ อปท.’ จี้ รัฐหนุน ‘ท้องถิ่น’ จัดซื้อวัคซีนทางเลือก แนะ ศบค.แก้ระเบียบด่วน หลังต้องจอง-จ่าย ก่อนได้รับวัคซีน

เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน ที่รัฐสภา นพ.กิตติศักดิ์ คณาสวัสดิ์ โฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหาอุปสรรคในการจัดการบริการสาธารณะ กิจกรรมสาธารณะ และหาแนวทางในการแก้ไขเรื่องการถ่ายโอนภารกิจด้านการพัฒนาแหล่งน้ำให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สภาผู้แทนราษฎร แถลงความเห็นที่ประชุมต่อปัญหาการจัดซื้อวัคซีน ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ภายหลังได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าให้ข้อมูล เช่น กรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น กรมควบคุมโรค ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (ศบค.) รวมถึงผู้อำนวยการกระจายอํานาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน รวมถึงนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี และประธานชมรมผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล

นพ.กิตติศักดิ์กล่าวว่า กมธ.สนับสนุนให้ อปท.จัดซื้อวัคซีนได้เอง แต่ต้องเป็นวัคซีนทางเลือกเพื่อไม่ให้ซ้ำซ้อนกับการจัดการบริหารวัคซีนของรัฐบาล ส่วนกรณีงบประมาณไม่ควรใช้งบฯ อปท. แต่ให้เป็นภาระงบประมาณส่วนกลาง เพื่อไม่ให้กระทบการเงินการคลังของ อปท. เนื่องจากต้องมีภารกิจดูแลประชาชนหลายภารกิจ นอกจากนี้ ศบค.ควรรีบมีนโยบายที่ชัดเจนในการกำหนดบทบาท อปท.เพื่อจัดการวัคซีนช่วยเหลือประชาชน ไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อนและเสียหายต่อภาพลักษณ์

นพ.กิตติศักดิ์กล่าวต่อว่า รัฐบาลต้องคำนึงถึงสิทธิของประชาชนตามรัฐธรรมนูญโดยจัดบริการฉีดวัคซีนฟรี เนื่องจากมีการกำหนดให้ อปท.ที่จะใช้งบประมาณของตัวเองสามารถจัดซื้อวัคซีนได้โดยต้องดำเนินการจองก่อน รับวัคซีนทีหลัง ตนขอให้รัฐบาลและ ศบค.ได้พิจารณายกเว้นระเบียบดังกล่าวอย่างเร่งด่วน

“ทุกวันนี้มี อปท.หลายแห่งแสดงความจำนง และความเป็นห่วงประชาชนที่ต้องการฉีดวัคซีน แต่วัคซีนไม่เพียงพอ ซึ่งทาง อปท.ก็อยากจะเสนอตัวมีส่วนร่วมในการจัดซื้อวัคซีนในครั้งนี้ และ อปท.หลายองค์กรก็มีความพร้อมและงบประมาณที่พร้อมสนับสนุน แต่ทาง กมธ.ก็ยังยืนยันว่าอยากให้ทางรัฐบาลสนับสนุนงบประมาณในส่วนของวัคซีนให้กับ อปท. เพื่อไม่ให้เกิดความเหลื่อมล้ำ เนื่องจากแต่ละ อปท.มีเงินงบประมาณท้องถิ่นต่างกัน และไม่ให้เกิดผลกระทบกับการเงินการคลังของ อปท.ในการดูแลภารกิจด้านอื่นให้กับประชาชน” นพ.กิตติศักดิ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชมออนไลน์”อัญมณี-เครื่องประดับ”22-24 มิ.ย. คาด3วันรับออเดอร์กว่า 500 ล้าน
บทความถัดไปสภ.เมืองอุบลฯ จับกุมเครือข่ายยาเสพติดข้ามชาติ 3 ราย พร้อมยาบ้า 2,000 เม็ด