ตร.แจมชู 3 นิ้ว ไล่ระบอบประยุทธ์ ‘ชาวทะลุฟ้า’ ลั่นปกครองอยู่ 2 แบบ ชวนคิด 7 ปี ได้รับ-เสียอะไรบ้าง

ตร.แจมชู 3 นิ้ว ไล่ระบอบประยุทธ์ ‘ชาวทะลุฟ้า’ ลั่น ปกครองอยู่ 2 แบบ ทำให้กลัว-หมดหวัง ชวนคิด 7 ปี ได้รับ-เสียอะไรบ้าง

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 10 มิถุนายน ที่หน้ามหาวิทยาลัยขอนแก่น ฝั่งศาลเจ้าพ่อมอดินแดง สมาชิกกลุ่มทะลุฟ้ากว่า 15 คน นำโดย นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน จัดกิจกรรม “ยืนทะลุฟ้า ชู 3 นิ้ว บีบแตร ไล่ประยุทธ์” เป็นวันที่ 9

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศโดยทั่วไปมีการวางป้ายข้อความริมถนน เนื้อหาขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขณะที่นักกิจกรรมทะลุฟ้าห้อยภาพใบหน้า พล.อ.ประยุทธ์ ที่มีสัญลักษณ์ขีดฆ่า ระบุข้อความด้วยว่า “ออกไป”

สำหรับรูปแบบกิจกรรมเป็นการยืนห้อยป้ายสลับการปราศรัยประเด็นการเมือง การบริหารงานของรัฐบาลชุดปัจจุบัน ไปจนถึงปัญหาความเหลื่อมล้ำของสังคม ช่วงระหว่างที่รถติดไฟแดง ทั้งนี้ นักกิจกรรมกลุ่มทะลุฟ้ายังกล่าวเชิญชวนประชาชนที่สัญจรผ่านร่วมบีบแตร และชู 3 นิ้วอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อประชาชนบีบแตร หรือลดกระจกลงเพื่อชู 3 นิ้ว นักกิจกรรมพร้อมใจชู 3 นิ้วตอบกลับ นอกจากนี้ยังกล่าววลี “พี่น้องเอ้ย ประยุทธ์ออกไป” เป็นระยะ สำหรับวันนี้มีนักกิจกรรมรายหนึ่งนำพิณมาดีดขณะทำกิจกรรม รวมถึงมีมารดาของนักกิจกรรมมาร่วมยืนอีกด้วย

ตัวแทนกลุ่มทะลุฟ้ากล่าวว่า ระบอบประยุทธ์ใช้วิธีปกครอง 2 แบบ คือ 1.ทำให้เราหวาดกลัว และ 2.หมดหวัง ซึ่งมีผู้มีอำนาจหลายกลุ่มอยากให้เราจนอยู่ เพื่อที่จะง่ายต่อการปกครองและอยู่ในอำนาจได้นานที่สุด แต่แลกมาด้วยความทุกข์ยาก ความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน รัฐธรรมนูญชุดนี้ไม่เคยมีประชาชนอยู่ มีแต่กลุ่มนายทุน รัฐบาล และพรรคพวก พล.อ.ประยุทธ์ เท่านั้น มาร่วมกันส่งเสียงให้รัฐสภาได้ยิน

ด้านสมาชิกกลุ่มทะลุฟ้าอีกรายกล่าวปราศรัยถึง พ.ร.ก.เงินกู้ 5 แสนล้านบาท ว่าตัดงบกระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงการศึกษาไป

“เรียนไม่ได้ แต่ต้องจ่ายค่าเทอม ค่าเทอมก็เป็นเงินของพ่อแม่เรา ซึ่งต้องหาเงินภายใต้ระบอบนี้ เราต้องการให้ระบอบประยุทธ์ออกไป เพราะปัญหามาทั้งระบอบ ไม่ได้มาแบบตัวบุคคล หากเห็นด้วยว่าประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องออกไป ขอให้บีบแตร ชู 3 นิ้ว เรามายืนต่อต้านระบอบประยุทธ์ที่บริหารมา 7 ปี เราได้รับอะไรบ้าง เราเสียอะไรบ้าง เราได้แต่ฝัน แต่ความเป็นจริง พอลงมือทำ ไม่สามารถบรรลุได้” สมาชิกกลุ่มทะลุฟ้ากล่าว และว่า
“ระบอบประยุทธ์ ออกไป”, “ส.ว. 250 ออกไป”, “รัฐธรรมนูญ 2560 ออกไป”

ต่อมา เวลา 17.56 น. นักกิจกรรมร่วมกันชู 3 นิ้ว ท่องกลอน “14 ตุลา” ของวิสา คัญทัพ โดยมีรถเจ้าหน้าที่ตำรวจร่วมชู 3 นิ้ว ขณะติดไฟแดงอีกด้วย

เวลา 18.00 น. นักกิจกรรมพร้อมชู 3 นิ้ว เคารพธงชาติ โดยนักกิจกรรมชายดีดพิณเป็นจังหวะเพลงชาติ ระหว่างนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีชายขับรถกระบะผ่านพร้อมลดกระจกชู 3 นิ้ว ตะโกน “ประยุทธ์ออกไป” ดังสนั่น

นักกิจกรรมหญิงกล่าวว่า 7 ปีแล้วที่เราต้องทนต่ออำนาจที่ไม่เป็นธรรม ประยุทธ์ร่างกฎหมาย ใช้อำนาจและกฎหมายคุกคามประชาชน จนเราไม่มีเงินจะออกมาเรียกร้องแล้ว

ต่อมา เวลาประมาณ 18.15 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบกว่า 3 คน เดินเท้ามาสังเกตการณ์ยังบริเวณที่จัดกิจกรรมก่อนพูดคุยกับนักกิจกรรมกลุ่มทะลุฟ้า

กระทั่งเวลา 18.42 น. เป็นเวลาสิ้นสุดกิจกรรม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon