“ณัฐพล” เล็งยกเลิก SQ ผู้เดินทางทางอากาศ 1 ก.ค. นี้หวังลดภาระรัฐ (คลิป)

“ณัฐพล” เล็งยกเลิก SQ ผู้เดินทางทางอากาศ 1 ก.ค. นี้หวังลดภาระรัฐ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 11 มิถุนายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ผอ.ศปก.ศบค.) ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวยกเลิกสถานที่กักตัว ว่า เป็นไปตามมติของศบค.เมื่อปลายมีนาคมที่ผ่านมา เพราะปัจจุบันพบว่าคนที่มีความจำเป็นต้องเดินทางกลับประเทศไทยน้อยมากแล้วหรืออาจจะไม่มีแล้วก็ได้ และปัจจุบันมีประชาชนที่เดินทางไปกลับมากกว่า 10 รอบแล้ว ทางศบค.จึงมองว่าอาจเป็นภาระด้านงบประมาณของรัฐ จึงพิจารณาหาทางให้ผู้เดินทางรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเอง แต่กำลังพิจารณาว่าจะใช้ อัลเทอร์เนทีฟ สเตทควอรันทีน ในราคาที่เหมาะสมไม่ใช่ราคาปัจจุบัน

ผู้สื่อถามว่าสถานกักตัวที่รัฐบาลดูแลอยู่จะยังคงมีอยู่หรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ในส่วนของทางอากาศจะยกเลิกเลย แต่ในส่วนของทางบกกำลังพิจารณาอยู่ แต่พิจารณาว่าในกลุ่มที่มีความจำเป็นก็ให้ส่วนราชการเจ้าของเรื่องรับผิดชอบในด้านงบประมาณ

เมื่อถามถึงกรณีคนที่เดินทางไปกลับในขณะที่ศบค.กำหนดว่าต้องกักตัว 14 วัน ถ้ายกเลิกสถานที่กักตัวแล้วจะไปพักที่ใด พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ต้องไปอยู่ สถานที่กักตัวทางเลือก ฉะนั้นก่อนเดินทางต้องแสดงความพร้อมให้เห็นว่าเมื่อเดินทางกลับมาแล้วจะไปกักกันที่ใด ถามย้ำว่าคิดว่าจะยกเลิกสถานที่กักตัวของรัฐบาลได้เมื่อไหร่ กล่าวว่า อยู่ระหว่างการกราบเรียนนายกพิจารณา ซึ่งศบค.เสนอให้เริ่มในวันที่ 1 กรกฎาคม นี้ ซึ่งไม่ใช่เรื่องใหม่เพราะมติศบค.เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาว่าจะปรับรูปแบบสถานที่กักตัวในเดือนกรกฎาคม

เมื่อถามย้ำว่าสถานที่กักตัว ทางเลือกจะยกเลิกให้แต่ละหน่วยงานไปรับผิดชอบเองหรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ที่กักตัวทาวเลือกยังอยู่ ซึ่งสถานที่กักตัวของรัฐในกรุงเทพมี2 ลักษณะ คือ สถานที่กักตัวของรัฐบาลจะรับผิดชอบงบประมาณทั้งหมด คนไทยทุกคนที่เดินทางกลับเข้าประเทศไทย ถ้าพักสถานที่กักตัวของรัฐไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆเพราะรัฐบาลรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด แต่ถ้าเป็นที่กักตัวทางเลือกผู้พักจะเสียค่าใช้จ่ายเอง ซึ่งในวันที่ 1 กรกฎาคม เราเตรียมยกเลิกที่กักตัวของรัฐให้เหลือเฉพาะสถานที่กักตัวทางเลือก

พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ศบค.คำนึงถึงความเดือดร้อนของประชาขนบางส่วนที่จะเดินทางเข้ามาโดยให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาจัดตั้ง สถานที่กักตัวของรัฐในราคาที่เหมาะสม โดยที่รัฐบาลรับผิดชอบงบประมาณบ้างส่วนที่เกี่ยวกับการแพทย์และสาธารณสุข ผู้ที่เข้ากักตัวจะรับผิดชอบค่าอาหารและค่าที่พักราคาก็จะถูกลงกว่าเดิม ทั้งนี้จะพยายามนำเข้าที่ประชุมศบค.ชุดใหญ่ในวันที่ 18 มิถุนายนนี้ให้ทันเพราะใกล้เวลาที่จะยกเบิก โดยนายกรัฐมนตรีสั่งการว่าให้พิจารณาอย่างรอบคอบ เพราะอาจจะกระทบกับประชาชน ที่จะเดินทางไปต่างประเทศ ต้องดูให้รอบด้าน ว่ามีบุคคลประเภทใดจะได้รับความเดือดร้อนบ้าง แต่ขณะเดียวกันก็มีประชาชนที่เดินทางไปกลับหลายเที่ยวทำให้เป็นภาระด้านงบประมาณของรัฐบาล

ผู้สื่อข่าวถามว่าคนที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ ยังต้องกักตัว 14 วันอยู่หรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ตอนนี้ยังคงต้องกักตัว 14 วันอยู่ ถามย้ำว่าถึงแม้จะเปิดประเทศโดยมีภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ก็ยังคงต้องกักตัว 14 วันหรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า การเปิดภูเก็ตแซนบ๊อกจะมีเงื่อนไขที่เป็นเงื่อนไขพิเศษต่างหาก ที่กำลังหารือกันอยู่

เมื่อถามว่านอกจากภูเก็ตแล้วจะมีพื้นที่อื่นที่จะเปิดรับนักท่องเที่ยวเข้ามาเพิ่มหรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ตอนนี้ยังมองที่ภูเก็ตไว้ที่เดียวส่วนที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานีจะใช้รูปแบบอีกรูปแบบหนึ่งที่ไม่เหมือนกับภูเก็ตและอยู่ระหว่างการเสนอขึ้นมาเนื่องจากสมุยไม่มีเครื่องบินตรง ต้องมาผ่านกทม.ถึงบินต่อไปที่สมุย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon