เรียงคนมาเป็นข่าว วันเสาร์ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ.2564

เรียงคนมาเป็นข่าว

⦁…ฝ่าด่านใหญ่ไม่ยากเย็น รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เข็นกฎหมายสำคัญผ่านฉลุย ตามความคาดหมาย ทั้งร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 วงเงิน 3.1 ล้านล้านบาท วาระ 1 รับหลักการและ พ.ร.ก.เงินกู้ 5 แสนล้าน ตัวช่วยสู้โควิด เสียงโหวตไม่มีปัญหาก็จริง แต่เสียงอภิปรายในสภา จะมองข้ามไม่ใช่ปัญหาคงไม่ได้ น้ำเสียงขับไล่ ไม่ไว้วางใจ จากฝ่ายค้าน อาจไม่เท่าใดนัก แต่การที่ ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลประชาธิปัตย์ ภูมิใจไทย พร้อมใจออกมาเป็นลูกคู่เล่นคีย์เดียวกับฝ่ายค้านนี่ มันสะท้อนความไม่ปกติไม่พอใจในความเป็นปกติของการเมืองปัจจุบัน

⦁…หากจะมองเป็นการเล่นละคร ก็คงเหมือนกับที่ ผู้แทนอีสาน ค่ายสีน้ำเงิน พูดไว้นั่น ท่านก็เล่นเหมือนกัน เท่าที่ดูตีบทแตกเสียยิ่งกว่าด้วยซ้ำ แต่ใครจะมอง เป็นดราม่า มหรสพโรงใหญ่ ไปจนถึงเป็นเกมการเมืองเรื่องการต่อรอง ก็ย่อมมองได้ คิดได้ แต่อย่าลืมว่าการต่อรอง เป็นเรื่องธรรมดา การพูดในสภาเป็นวิธีการต่อสู้ในระบบที่ได้รับการยอมรับ ไม่ว่าเป็นคำพูดของใครฝ่ายไหนก็ตาม

⦁…ประเด็นจริงๆ อยู่ที่ เนื้อหาที่สมาชิกอภิปรายต่างหาก การจัดสรรงบประมาณ 3.1 ล้านล้าน-เงินกู้ 5 แสนล้าน จัดยาไม่ถูกโรคไม่สอดคล้องกับสถานการณ์ปัญหาจริง อย่างที่เขาว่าหรือไม่ งบประมาณมันเป็นเรื่องของตัวเลข และตัวเลขก็ฟ้องชัด หาได้เลื่อนลอยไม่ ฝ่ายค้านรับผิดชอบข้อมูลที่นำมาอภิปราย พรรคร่วมรัฐบาล ก็เช่นกัน แต่ต้องคิดหนักยิ่งกว่าหลายเท่า แต่เหตุใดถึงกล้า สติปัญญาระดับนี้ถ้าจะอ่านก็คงอ่านออก

⦁…สภาประทับตรา ผ่านงบก้อนใหญ่ เครื่องมือสำคัญบริหารประเทศ นักการเมืองใหญ่น้อยขั้วรัฐบาล และใครต่อใคร ฟันธง เป็นการจัดทำงบประจำปีครั้งสุดท้าย เป็นการออก พ.ร.ก.เงินกู้ฉบับสุดท้ายของรัฐบาลบิ๊กตู่วิเคราะห์กันว่า รัฐบาลไม่น่าไปต่อได้ ครบเทอมตามเป้าหมาย โควิดพิษร้าย ทำประเทศ พังพินาศเสียหาย ต่อให้ตัดวงจรระบาดได้ ก็เชื่อว่า รัฐบาลไม่มีความสามารถพอรับมือผลกระทบทางเศรษฐกิจ

⦁…ว่ากันถึงขั้นที่ว่า มันสาหัสสากรรจ์แบบไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนระดับ 10 โทนี่วู้ดซัม ก็เอาไม่อยู่ 10 ตู่ 20 ปีเตอร์ มูนโอชา ก็แบกรับแก้ปัญหาไม่ไหว เมื่อความเดือดร้อนแผ่ซ่าน ชาวบ้านเอือม รัฐบาลอยู่ไม่ได้หรอก เงินช่วยประทังก็ไม่มี จะขอโอกาสจัดงบอีก กู้อีก ท่านว่าครั้งต่อไปง่ายกระนั้นหรือ?

⦁…ข่าวยุบสภา กระหึ่มดัง เร็วสุดงบประมาณผ่านวาระ 3 บวกลบไม่กี่เดือนว่ากันยังงั้น ยิ่งลากยาวรัฐบาลก็ยิ่่งพัง สู้รักยาวบั่นวันนี้ ดีกว่า ยังมีโอากาสคัมแบ๊ก แน่นอน เลือกตั้งครั้งใหม่ โควิด-ปัญหาเศรษฐกิจปากท้อง จะเป็นปัจจัยตัดสิน ใคร-พรรคไหนมีนโยบายแก้ปัญหาดีๆ มีเปอร์เซ็นต์ลุ้นสูง แต่พรรคพลังประชารัฐ แกนนำรัฐบาล ฐานราก ‘ลุงตู่’ แม้ถูกสวดยับ ไม่มีชิ้นดี ล้มเหลวแทบทุกมิติ แม้กระทั่งการจัดซื้อจัดหาวัคซีน คำตอบสุดท้ายแก้โควิดก็ตาม แต่พลังประชารัฐสาขาเดิม และที่แตกกอ ยังมี 250 ส.ว.เป็นนั่งร้าน

⦁…ข้อไปเปรียบอีกประการ คือหากแก้รัฐธรรมนูญรายมาตรา ที่ขยับตั้งท่าจะผลักดันออกมาให้ได้ สำเร็จจริง ก็จะยิ่งทำให้พรรคการเมืองเฉดสีลายพราง มีราคาค่างวดต่อไป ส.ส.เหนียวแน่นไม่ตีจาก ลากไปจนถึงเป็นแม่เหล็กพลังดูดสูงสำหรับนักการเมืองที่เชื่อมั่น ทุนรอน-อำนาจ-และฉบับดีไซน์ ถึงจะมีคนคิด อยากรู้เหมือนกันใครจะเลือก แต่ก็ประมาทไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง และหากชนะเลือกตั้ง ได้กลับมาเป็นรัฐบาลอีกครั้ง เขาก็จะมีความชอบธรรมทันที ประชาชนตัดสินแล้วนี่ ซากปรักหักพังก็เป็นเรื่องเก่าในอดีต นับหนึ่งเริ่มต้นชีวิตรัฐบาลใหม่ได้ชิลชิล ข่าวยุบสภา จึงมาแรง

ปักหมุด

พบปะ – ขรรค์ชัย บุนปาน ประธานกรรมการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ให้การต้อนรับ สุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมคณะ ในโอกาสเข้าเยี่ยมคารวะ และแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ณ ห้องประชุมชั้น 8 อาคารมติชน

ตรวจเยี่ยม – สาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข, นพ.ธนิศ เสริมแก้ว และ วันชัย คงเกษม พร้อมด้วย นพ.พรณรงค์ ศรีม่วง ตรวจเยี่ยมและติดตามการฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่หน่วยนอกสถานพยาบาลของ จ.สมุทรปราการ ศูนย์การค้าเมกาบางนา-โรงพยาบาลพริ้นซ์ สุวรรณภูมิŽ โดยมี พลินี คงชาญศิริ, รอย เดอวาร์, ธานี มณีนุตร์ ต้อนรับ ณ ศูนย์การค้าเมกาบางนา

ร่วมสู้โควิด – บจก.ซีพี รีเทลลิงค์ ร่วมกับ รพ.ธนบุรี กรุงเทพมหานคร และหอการค้าไทย บริจาคน้ำดื่มมวลชน จำนวน 500 แพค สมทบหน่วยบริการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ที่องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย โดยมี สุริยัณห์ เหลานาคำ, ชุติมา ศรีฤทธิ์ และ นพดล ศรีหะทัย รับมอบ ณ องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย

สนับสนุน – สิริพงศ์ อรุณรัตนา ประธานผู้บริหารฝ่ายปฏิบัติการ ธุรกิจสัตว์บก บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร มอบเครื่อง X-RAY ระบบดิจิทัล แก่ นพ.กฤษณ์ สกุลแพทย์ นายแพทย์ สสจ.สระบุรี เพื่อใช้ปฏิบัติงานของทีมแพทย์สำหรับตรวจรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 โดยมี นพ.อนันต์ กมลเนตร, นพ.ธนะวัฒน์ วงศ์ผัน และ นพ.สมชาติ สุจริตรังษี รับมอบ ณ โรงพยาบาลสนามค่ายลูกเสือเจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า จ.สระบุรี

ส่งมอบ – วรินทร ทองขาว นายอำเภอช้างกลาง จ.นครศรีธรรมราช รับมอบน้ำดื่มจำนวน 1,800 ขวด จาก บมจ.วิริยะประกันภัย โดยมี จักรพงศ์ อำลอย ผู้จัดการสาขานครศรีธรรมราช พร้อมกลุ่มวิริยะจิตอาสาในพื้นที่ ส่งมอบ เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติงานเจ้าหน้าที่บุคลากรทางการแพทย์และประชาชนที่เข้าฉีดวัคซีนโควิด-19 ณ รพ.พ่อท่านคล้ายวาจาสิทธิ์ จ.นครศรีธรรมราช

ช่วยเหลือ – พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. รับมอบรถเข็นความดันลบสำหรับใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ในโรงพยาบาลสังกัดกรุงเทพมหานคร จาก พรพัฒน์ มิตรานนท์ กรรมการและเลขานุการ มูลนิธิโอสถสภา โดยมี สุธิดา เสียมหาญ ผู้อำนวยการสื่อสารองค์กรและกิจกรรมเพื่อสังคม บมจ.โอสถสภา ร่วมส่งมอบ ณ ศาลาว่าการ กทม.

รับมือ – แว่นท็อปเจริญ นำทีมสนับสนุนแว่นหน้ากากเฟซชิลด์จำนวน 100 ชุด เพื่อใช้เป็นอุปกรณ์เสริมในการรับมือกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ช่วยเป็นเกราะป้องกันฝุ่นละอองบริเวณใบหน้าและดวงตา ให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ โดยมี พญ.ผกาพันธุ์ เปี่ยมคล้า ผอ.รพ.สมเด็จพระยุพราชจอมบึง จ.ราชบุรี รับมอบ เมื่อเร็วๆ นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สถานีนี่นี้…ปัจจุบัน สถานีหน้านั้น…มรณะ
บทความถัดไปศบค.เผยคลัสเตอร์ใหม่ กทม. จตุจักร-วัฒนา ทั่วประเทศพบเพิ่มอีก 8 จุด รง.ขนมสมุทรสาคร