เรียงคนมาเป็นข่าว วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ.2564

เรียงคนมาเป็นข่าว

⦁…กระแสข่าว “ยุบสภา-ปรับเลขาธิการพรรค” พปชร.กำลังมาแรง ข่าวแรก “ยุบสภา” หลายคนฟันธงว่า คงไม่เกิดขึ้นง่ายๆ เพราะมองจากมุมรัฐบาล ยังไม่มีเหตุ “บีบคั้น” ถึงขั้นแตกหักจนต้องยุบ แถมห้วงเวลานี้ ยังได้เปรียบเต็มๆ ในฐานะคนถือ “งบ” ในมือ แต่ก็ต้องจับตาสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และ “ไม่ประมาท” เพราะฉะนั้น จึงมี “เกมแก้รัฐธรรมนูญ” จากฝั่งรัฐบาล ที่จะรื้อปม “บัตร 2 ใบ” เพื่อให้ “พรรคใหญ่” ได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อมากขึ้น ประเด็นนี้ไปเข้าทางของ “เพื่อไทย” ด้วย

⦁…ถ้าแก้ รธน.เรียบร้อย กฎกติกาเป็นใจมากขึ้น ยิ่งถือว่ารัฐบาลได้เปรียบ ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาล หรือยุบสภา แต่การยุบสภาก็ใช่ว่าจะเกิดขึ้นในบัดดล เว้นแต่จะเกิด “อุบัติเหตุ” ที่คาดไม่ถึงจริงๆ นักข่าวไปถามเรื่องนี้กับ “บิ๊กป้อม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ” หัวหน้า พปชร. คำตอบคือ มีเหตุอะไรจะต้องยุบ ก็ต้องไม่ลืมว่า “บิ๊กป้อม” เคยประกาศว่าจะอุ้มรัฐบาลลุงตู่ ให้ครบ 4 ปี ก็คงจะยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง เว้นแต่จะเกิดเหตุคาดไม่ถึงอย่างว่า

⦁…และอีกเกมของ “บิ๊กป้อม” คือ การพยักหน้ารับการ “เปลี่ยนเลขาฯพรรค” จาก “อนุชา นาคาศัย” เป็น “ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า”หลังจาก “ธรรมนัส” สร้างโปรไฟล์หรู รับงาน “เลือกตั้งซ่อม” ชนะมาทุกสนาม แถมเคลียร์หลายปัญหาได้ลุล่วง เป็น “ผลงาน”ที่ลุงป้อมแฮปปี้ กลายเป็นกระแสปัญหาในพรรค เพราะถ้าเปลี่ยนเลขาฯ ก็คงจะต้อง “ปรับ ครม.” กันอีกรอบ เลขาฯพรรคหลักจะไปนั่งเก้าอี้ปลายๆ อย่าง “รมช.เกษตรฯ” คงดูไม่ค่อยเหมาะเท่าไหร่

⦁…คลื่นใหม่-คลื่นเก่า วิ่งไล่กันไป คนที่ไม่ค่อยสบายใจอาจจะเป็น “สันติ พร้อมพัฒน์” รมช.การคลัง ที่เล็งเก้าอี้เลขาฯพรรคมาก่อน และพยายามช่วยเหลือพรรคหลายเรื่อง แต่ความ “จี๊ด” ยังสู้คนรุ่นหลังไม่ได้ โอกาสจึงรางเลือนไป แต่ที่ไม่สบายใจมากกว่า ก็ต้อง “สามมิตร” ของ “สมศักดิ์ เทพสุทิน-สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ” และ “อนุชา นาคาศัย” เพราะโดนอีกขั้วอำนาจในพรรคลุยเบียดหนัก

⦁…ถ้ามองภาพรวมจริงๆ กลุ่มต่างๆ ในพรรคไม่ค่อยเห็นด้วยกับการเปลี่ยนเลขาฯพรรค แต่ก็เกรงใจ “ลุงป้อม” เพราะให้น้ำหนักกันแล้ว “เลขาฯแฮงค์” ไม่มีอะไรเสียหาย ภาพลักษณ์โอเค ได้เก้าอี้เล็กอย่าง “สำนักนายกฯ” ก็ไม่มีปัญหา ถึงเวลาได้เสียก็ “โผล่” มาแก้ปัญหาทันที อย่าง “ถ่ายทอดบอลยูโร 2020” ที่ “เลขาฯแฮงค์” ประสานจนคนไทยได้ดูสด เกือบจะนาทีสุดท้าย โดยดึงเอา “โกมล จึงรุ่งเรืองกิจ” พี่ชาย “สุริยะ” และเป็นเจ้าสัวกลุ่มซัมมิท มาควักจ่าย 300 ล้านบาท ซื้อสิทธิ

⦁…กลายเป็นรายการ “บิ๊กตู่-คืนความสุข” ให้คนไทยที่หลบโควิดอยู่บ้านได้ดูบอลระดับโลกแก้เซ็ง หลังจากทีม “ช้างศึก” ตกรอบบอลโลก และโควิดรุกหนัก วัคซีนก็หาไม่เจอเสียที ดูกันฟรีๆ แค่กดไปช่อง NBT ถ้าเตะซ้อนกันอาจมีช่องอื่นมาช่วยถ่ายทอด งานนี้ “มติชน-ข่าวสด” จัดชิงโชคด้วย อยู่บ้านระยะนี้ ซื้อ “มติชน-ข่าวสด-ประชาชาติ” ตัดคูปองส่งมาตามกติกาที่ลงทุกวันในหนังสือพิมพ์และออนไลน์ ลุ้นของรางวัลตั้งแต่ รถ-ทอง และรางวัลอื่นๆ อีกมากขอให้ทุกท่านโชคดี

กาแฟป่า

สนับสนุน – นพ.เกษม วัฒนชัย องคมนตรี ปธ.กก.มูลนิธิโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช รับมอบเงินและผลิตภัณฑ์ทีโพล์ จำนวน 5,000,000 บาท จาก ประจักษ์-ละออ ตั้งคารวคุณ และ ร.ท.พญ.ปิยะชนก ตั้งคารวคุณ เพื่อนำไปจัดซื้อเครื่องตรวจหาเชื้อโควิด-19 ให้แก่ รพ.สมเด็จพระยุพราชทั่วประเทศ โดยมี นพ.มรุต จิรเศรษฐสิริ ร่วมงาน ณ ทำเนียบองคมนตรี

หารือ – สนั่น อังอุบลกุล ปธ.กก.หอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย นำคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) เข้าพบ ดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ หารือเรื่อง CPTPP โดยมี ชูศักดิ์ ชื่นประโยชน์, ปิยะนุช มาลากุล ณ อยุธยา, ชัยชาญ เจริญสุข, ทวีลาภ ฤทธาภิรมย์, พชรพจน์ นันทรามาศ ร่วมด้วย ณ กระทรวงการต่างประเทศ เมื่อเร็วๆ นี้

ช่วยเหลือ – คุณหญิงวรรณา สิริวัฒนภักดี สนับสนุนผลิตภัณฑ์นมผงสำหรับเด็กให้แก่ประชาชนที่ขาดแคลนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จำนวน 500 กล่อง รวมเป็นมูลค่า 1.1 ล้านบาท ให้แก่หน่วยงานสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จังหวัดภูเก็ต โดยมี ณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต รับมอบ ณ บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จ.ภูเก็ต เมื่อเร็วๆ นี้

ตรวจความพร้อม – พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ศิลปสวย ระวีแสงสูรย์, ธนสิทธิ์ เมธพันธ์เมือง, สนั่น อังอุบลกุล และ กฤษณะ วจีไกรลาศ ตรวจเยี่ยมหน่วยความร่วมมือบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 โดยมีจักรภพ ปิยะรัตน์, สุรกิจ อารยรังษี ต้อนรับ ณ ศูนย์การค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์ ลาดกระบัง

เยี่ยมชม – เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม ศ.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ปลัดกระทรวงการอุดมศึกษาฯ พร้อมคณะผู้บริหาร เยี่ยมชมศูนย์บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 โรงพยาบาลพระจอมเกล้าลาดกระบัง โดยมี ศ.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ต้อนรับ เมื่อเร็วๆ นี้

สวดอภิธรรม – นิสิต จันทร์สมวงศ์ ปธ.การประนครหลวง เป็นประธานพิธีสวดพระอภิธรรม ประเทือง อารีกุล มารดากวี อารีกุล ผู้ว่าการ กปน. โดยมี วีรวัฒน์ ยมจินดา, ณัฐกิตติ์ ตั้งพูนสินธนา, กฤษฎา กวีญาณ, นิทัศน์ มณีศิลาสันต์, ชัยทัศน์ แซ่ตั้ง และอนุชิต ตระกูลมุทุตา ร่วมพิธี ณ ศาลา100ปี วัดชลประทาน

สาขาใหม่ – จรูญรัตน์ สาลี ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เดอะไนน์ ติวานนท์ จำกัด เข้ามอบกระเช้าดอกไม้แสดงความยินดีในโอกาส คาเฟ่ อเมซอน สาขา ศูนย์การค้าเดอะไนน์ เซ็นเตอร์ ติวานนท์ เปิดให้บริการเต็มรูปแบบวันแรก โดยมี ปัทมา ดุษดี ผู้จัดการเขตการขาย บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) รับมอบ พร้อมปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด–19 เมื่อเร็ว ๆ นี้

เปิดโรงงาน – นฤตม์ เทอดสถีรศักดิ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน ร่วมเปิดโรงงานผลิตรถยนต์ของบริษัท เกรท วอลล์ มอเตอร์ จำกัด ซึ่งเป็นโรงงานผลิตรถยนต์เต็มรูปแบบแห่งที่สองนอกประเทศจีน พร้อมเปิดตัวรถคันแรก All New HAVAL H6 Hybrid SUV จากสายการผลิตในประเทศไทย ที่ จ.ระยอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ป.ป.ช.” เร่ง สางคดีเก่า 22 ก.ค.นี้ ปิดจ็อบ 8-9 พันคดี
บทความถัดไปหน้าฝน-หน้าแล้ง ต้องมีน้ำกิน-น้ำใช้