‘ยุทธพงศ์’ ยัน ‘เพื่อไทย’ เดินหน้าแก้ไข รธน.ทั้งฉบับ แก้ให้ใช้บัตร ลต. 2 ใบ-ปิดสวิตช์ ส.ว.

‘ยุทธพงศ์’ ยัน ‘เพื่อไทย’ เดินหน้าแก้ไข รธน.ทั้งฉบับ และแก้ให้ใช้บัตร ลต. 2 ใบ-ปิดสวิตช์ ส.ว. ลั่นพร้อมส่งผู้สมัครสู้ทั้ง 350 เขต หากยุบสภา มั่นใจได้ ส.ส.เพิ่ม โว ลต. 5 ครั้งหลังได้ ส.ส.มากสุดมาตลอด

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 13 มิถุนายน ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรค พท. แถลงถึงกรณีที่พรรค พท. เตรียมยื่นแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ จำนวน 5 ร่าง ว่าพรรค พท.ยืนยันว่าจะเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อให้เป็นประชาธิปไตย ทั้งแก้รัฐธรรมนูญแบบแก้ทั้งฉบับ คือยื่นให้มีการแก้ไขมาตรา 256 แบบปีที่แล้วโดยไม่แตะหมวด 1 และหมวด 2 และแก้ไขเป็นรายมาตราเพื่อเพิ่มสิทธิและเสรีภาพของปวงชนชาวไทย, เสนอแก้บัตรเลือกตั้ง เป็นการใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ และการแก้มาตรา 272 เพื่อปิดสวิตช์ ส.ว.

ทั้งนี้ ในวันจันทร์ที่ 14 มิถุนายนนี้ พรรคร่วมฝ่ายค้านจะได้ประชุมกันอีกครั้งเกี่ยวกับประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญนี้ และจะได้มีการแถลงข่าวถึงท่าทีของพรรคร่วมฝ่ายค้านอีกครั้งหนึ่ง อย่างไรก็ตาม ท่าทีของรัฐบาลไม่จริงใจต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยวิปรัฐบาลระบุว่า วันที่ 22 มิถุนายน ที่มีการประชุมร่วมรัฐสภาจะนำเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญเข้ามาก่อน ทั้งที่รู้ว่าการจะแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ต้องผ่านการทำ พ.ร.บ.ประชามติก่อน แต่ พ.ร.บ.ประชามติยังไม่ได้พิจารณา แทนที่คุณจะนำ พ.ร.บ.ประชามติมาพิจารณาก่อน กลับเอาเรื่องการแก้รัฐธรรมนูญมาพิจารณาก่อน สะท้อนให้เห็นว่ารัฐบาลไม่จริงใจในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

เมื่อถามถึงกระแสข่าวการยุบสภา นายยุทธพงศ์กล่าวว่า พรรค พท.พร้อม หากมีการยุบสภา และไม่มีการแก้รัฐธรรมนูญ เราก็พร้อมสำหรับการเลือกตั้ง และมั่นใจว่าเราจะได้ ส.ส.เพิ่มขึ้นด้วย การเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา แม้เราจะได้เพียง ส.ส.เขต แต่เราก็เป็นพรรคอันดับ 1 เราได้ ส.ส.มากกว่าพรรคอันดับ 2 ถึงประมาณ 20 เสียง ซึ่งโดยปกติแล้วพรรคอันดับ 1 ชนะพรรคอันดับ 2 ถึง 20 เสียง เราต้องเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล แต่ที่เราไม่ได้ตั้งรัฐบาลเพราะคุณใช้กติกาที่ให้ ส.ว.มีอำนาจในการโหวตเลือกนายกฯ แต่ถึงอย่างนั้นเราก็พร้อมสู้ โดยจะส่งผู้สมัครทั้ง 350 เขต แต่ถ้าแก้รัฐธรรมนูญเป็นบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ คือให้เลือกตั้งคน เลือกทั้งพรรค เราก็ยิ่งชำนาญใหญ่ เราได้แชมป์มาตลอด โดยการเลือกตั้ง 5 หลังสุดของประเทศไทย พรรค พท.ที่ต่อยอดมาตั้งแต่พรรคไทยรักไทย (ทรท.) เราก็ได้แชมป์มาตลอด เราได้ ส.ส.มากที่สุดในสภา ดังนั้น ความเป็นพรรคการเมืองอันดับ 1 ของประเทศไทย เราไม่หวั่นไหว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้เชี่ยวชาญโรคหัวใจระบุ ‘อิริกเซ่น’ ไม่น่าเสี่ยงเล่นฟุตบอลได้อีก
บทความถัดไปรมว.ยุติธรรม สั่งเร่งร่าง กม.ติดตามกลุ่มผู้ต้องขังพ้นโทษ ให้เสร็จเดือนนี้ ศึกษาต้นแบบออสเตรเลีย