‘นพดล’ ย้ำทางออกประเทศนอกจากวัคซีนโควิดแล้วยังต้องแก้ รธน.ให้เป็น ปชต.ด้วย

‘นพดล’ ย้ำทางออกประเทศนอกจากวัคซีนโควิดแล้วยังต้องแก้ รธน.ให้เป็น ปชต.ด้วย พร้อมยก 5 เหตุผลที่ต้องแก้ รธน.

เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน นายนพดล ปัทมะ อดีตรัฐมนตรีว่ากระทรวงการต่างประเทศ ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายและวิชาการพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า นอกจากเร่งฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้ว เราต้องหาทางออกให้ประเทศที่ยั่งยืนด้วยการแก้รัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตย ซึ่งพรรคการเมืองต่างๆ จะเสนอร่างรัฐธรรมนูญต่อสภาในเร็วๆ นี้ โดยพรรคเพื่อไทยจะเสนอหลายประเด็น ซึ่งสองประเด็นสำคัญคือแก้ไขระบบเลือกตั้งกลับไปใช้บัตร 2 ใบ และการแก้ไขตัดอำนาจ ส.ว.และให้สภาผู้แทนฯเป็นผู้เห็นชอบตัวนายกฯ ซึ่งแนวทางนี้มีหลายพรรคเห็นด้วย ส่วนการแก้จะสำเร็จหรือไม่คงต้องรอดูการพิจารณาของรัฐสภา

นายนพดลกล่าวต่อว่า สมาชิกรัฐสภาคงตระหนักดีว่ากติการัฐธรรมนูญที่เป็นธรรมเป็นรากฐานของการบริหารจัดการบ้านเมืองที่ดี และจะเอื้อให้เกิดความไว้วางใจในหมู่คนไทยด้วยกัน ซึ่งถ้าไม่วางใจกัน ความปรองดองก็เกิดขึ้นยาก และคนที่เสียโอกาสคือคนไทยและประเทศไทย นอกจากนั้นตนมี 5 เหตุผลที่ควรเสนอแก้ 2 ประเด็นข้างต้น คือ 1.การเลือกตั้งบัตร 2 ใบ ทำให้ประชาชนมีตัวเลือกว่าจะเลือกพรรคและเลือกตัวคน ไม่ต้องถูกบีบให้กาใบเดียว ทำให้สะท้อนเจตจำนงของประชาชนได้ตรงจุด 2.การใช้บัตร 2 ใบไม่ได้เอื้อให้พรรคใด ทุกพรรคมีสิทธิแข่งขันเท่าเทียม 3.การแก้ให้ ส.ส.เป็นผู้ให้ความเห็นชอบตัวนายกฯเพราะประชาชนเป็นผู้เลือก ส.ส. เคารพหลักการ 1 คน 1 เสียง หรือ one man one vote ทำให้ทุกพรรคแข่งขันทางการเมืองและเข้าสู่อำนาจอย่างเท่าเทียม 4.เราเรียกร้องความรักความสามัคคีในหมู่คนไทย แต่กติกาที่ไม่เป็นธรรมในบางเรื่องเป็นอุปสรรคในการสร้างความเป็นธรรมและความปรองดอง และ 5.การแก้ข้างต้นจะทำให้มีฝ่ายบริหารที่เข้มแข็ง การเมืองมีเสถียรภาพ และมีประสิทธิภาพแก้ปัญหาต่างๆ ให้ประชาชนมีชีวิตที่ดีมากขึ้น

“เวลาเราจะหาวัคซีนโควิด เราต้องการวัคซีนที่มีคุณภาพ มีมาตรฐานสากล แต่สิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งยวดเช่นรัฐธรรมนูญเราก็ควรแก้ให้มีคุณภาพ มีมาตรฐานและมีความเป็นประชาธิปไตยให้มากขึ้นมิใช่หรือ” นายนพดลกล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘คาสตานเย่’ เบ้าตาแตกอดเตะยูโรนัดที่เหลือแล้ว
บทความถัดไป‘ทุเรียนภูเขาไฟ’ ดังทั่วโลก ส่งไปขายอเมริกา ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น