‘เรืองไกร’ ร้อง ‘บิ๊กตู่’ สอบ ‘ยุทธพงศ์’ พ่วง ‘พรรคเพื่อไทย’ เข้าข่ายผิด พ.ร.บ.คอมพ์หรือไม่

“เรืองไกร” ร้อง “บิ๊กตู่” สอบ “ยุทธพงศ์” พ่วง “พรรคเพื่อไทย” เข้าข่ายผิด พ.ร.บ.คอมพ์หรือไม่ หลังมีการแฉงบฯลับกองทัพ

เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ในฐานะกรรมาธิการ (กมธ.) งบประมาณปี 2565 กล่าวว่า ตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายน ได้ติดตามข่าวที่นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) แสดงความเห็นเรื่องงบลับในร่าง พ.ร.บ.งบฯ 65 โดยตลอดมา จนพบประเด็นเกี่ยวกับงบฯลับที่นายยุทธพงศ์แถลงข่าวแล้วมีการโพสต์ในเฟซบุ๊กของพรรค พท.ด้วย จำนวน 3 ครั้ง โดยครั้งที่ 1 เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน เป็นคลิปที่นายยุทธพงศ์กับ ส.ส.อีกคนหนึ่ง แถลงข่าวที่พรรค พท. ซึ่งมีการกล่าวถึงเงินงบฯลับดังกล่าว ครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน มีการโพสต์ข้อมูลในเฟซบุ๊กของพรรค พท. โดยลงข้อมูลในทำนองที่ว่างบฯลับแทรกซึมไปในทุกกระทรวงทุกสำนัก ทบวง กรมต่างๆ และครั้งที่ 3 วันที่ 7 มิถุนายน มีการโพสต์ข้อมูลในเฟซบุ๊กของพรรค พท. โดยลงข้อความระบุว่า งบลับอยู่ที่สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นหน่วยงานภายใต้การกำกับดูแลของนายกรัฐมนตรีโดยตรง มีเงินราชการลับ 19 รายการ รวมทั้งสิ้นถึง 558 ล้านบาท

นายเรืองไกรกล่าวว่า เมื่อนำคลิปและข้อมูลงบลับดังกล่าวไปตรวจสอบกับเอกสารงบประมาณปี 2565 (เล่มขาวคาดแดง) พบว่า ไม่มีงบลับแทรกซึมไปในทุกกระทรวงทุกสำนัก ทบวง กรมต่างๆ แต่อย่างใด แต่มีเพียงบางหน่วยเท่านั้น อีกทั้งยังพบว่า สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี อยู่ในร่าง พ.ร.บ.งบฯ 65 มาตรา 7 รายการที่ 1 และในเอกสารงบประมาณ ฉบับที่ 3 เล่ม 1 พบว่า สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีไม่มีรายการงบลับ 19 รายการ รวมทั้งสิ้น 558 ล้านบาท ตามที่แถลงข่าวและโพสต์ลงในเฟซบุ๊กของพรรค พท. แต่อย่างใด แต่จากการตรวจสอบเชิงลึก พบว่างบลับดังกล่าวมีการตั้งไว้ที่สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ซึ่งอยู่ในมาตรา 7 รายการที่ 15 ตามรายละเอียดในฉบับที่ 3 เล่ม 1 หน้า 345 ดังนั้น เมื่อคลิปแถลงข่าวและข้อมูลงบลับที่อยู่ในเฟซบุ๊กของพรรค พท. เป็นข้อมูลที่ไม่ตรงกับเอกสารงบประมาณรายจ่าย 2565 กรณี จึงมีเหตุต้องตรวจสอบว่าคลิปและข้อมูลในเฟซบุ๊กของพรรค พท. ทั้ง 3 ครั้งดังกล่าวข้างต้น จะเข้าข่ายเป็นความผิดตามความในมาตรา 14 และหรือมาตรา 15 ของ พ.ร.บ.คอมพ์ 2550 หรือไม่

นายเรืองไกรกล่าวอีกว่า เมื่อมีการนำคลิปและข้อมูลงบฯลับดังกล่าวลงในเฟซบุ๊กพรรค พท. ซึ่งเผยแพร่สู่สาธารณะ ประชาชนทั่วไปเข้าถึงได้ และเป็นการกระทำที่อาจเข้าข่ายฝ่าฝืน พ.ร.บ.คอมพ์ เกิดขึ้นแล้ว และงบลับเป็นประเด็นสำคัญ ซึ่งไม่ทราบว่ากระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมได้ดำเนินการหรือไม่ ประกอบกับนายกรัฐมนตรีเป็นหัวหน้าฝ่ายบริหารที่ต้องทำหน้าที่ตรวจสอบการกระทำใดๆ ที่อาจฝ่าฝืนกฎหมาย ซึ่งกรณีนี้เป็นเรื่องที่นายยุทธพงษ์กับพรรค พท. นำข้อมูลเรื่องงบลับมากล่าวอ้างแล้วเผยแพร่ในเฟซบุ๊กดังกล่าว แต่ข้อมูลดังกล่าวไม่ตรงกับข้อเท็จจริงในเอกสารงบประมาณ 2565 ของทางราชการ ประกอบกับแนวคำพิพากษาศาลฎีกาที่นำมาศึกษาเทียบเคียง กรณีนี้จึงมีเหตุต้องขอให้นายกรัฐมนตรีตรวจสอบว่า นายยุทธพงศ์กับพรรค พท. มีการกระทำที่จะเข้าข่ายฝ่าฝืน พ.ร.บ.คอมพ์หรือไม่ ทั้งนี้ วันที่ 14 มิถุนายนตอนเช้า ตนพอมีเวลาว่างที่จะไปส่งเรื่องนี้ทางไปรษณีย์เพื่อขอให้นายกรัฐมนตรีตรวจสอบกรณีดังกล่าวโดยเร็ว พร้อมทั้งขอให้สั่ง ก.ดีอีเอส ตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมายต่อไปอีกทางหนึ่งด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สธ.ขอเคลียร์! แผนวัคซีนแอสตร้าฯ 61 ล้านโดส ชี้เป็นศักยภาพฉีด ไม่ใช่ตัวเลขส่งมอบจากบริษัท
บทความถัดไปผบ.ตร.กำชับทุกหน่วยเตรียมรับมือมาตรการผ่อนคลาย 5 กิจการ ตรวจเข้มแหล่งมั่วสุมแพร่โควิด