อนุทิน เร่งเคลียร์ปมวัคซีน กทม.-สธ. เล็งใช้สถานีกลางบางซื่อ ฉีดหมอพร้อมคนกรุงฯ

อนุทิน เปิดใจปมวัคซีน เร่งแก้ปัญหาการสื่อสาร กทม.-สธ. เล็งใช้สถานีกลางบางซื่อ ฉีดหมอพร้อมคนกรุงฯ

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงประเด็นการจัดสรรวัคซีนป้องกันโควิด-19 ว่า การทำงานของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ที่มี พล.อ.ประยุธท์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นผู้อำนวยการศูนย์ฯ จึงจะเป็นผู้อนุมัติหลักการต่างๆ เพื่อให้ศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศปก.ศบค.) ที่มี พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ฯ

กรณีการจัดสรรวัคซีนโควิด-19 เป็นผู้แจ้งให้ สธ.จัดสรรวัคซีนตามที่ ศบค.เห็นชอบร่วมกันกับหน่วยงานราชการและการนำเสนอของกรมควบคุมโรค ดังนั้น 3 หน่วยงานนี้ต้องเห็นพ้องต้องกัน จึงสรุปออกมาว่า จะให้ สธ.จัดส่งวัคซีนไปที่ไหน อย่างไร เช่น กรุงเทพมหานคร (กทม.) จังหวัดต่างๆ หน่วยงาน องค์การ หรือสมาคมห้างร้าน

“กทม. ชัดเจนที่สุด คือว่า ศบค.จะตกลงกับ กทม.และกรมควบคุมโรค ว่าเดือน มิ.ย.จะได้ตัวเลขจริงที่ 1 ล้านโดส โดยกรมควบคุมโรคก็จะส่งวัคซีนไปตามจุดที่ กทม.บอกมา ไม่ใช่ส่งไปที่คลังของ กทม.เท่านั้น ยังส่งไปที่โรงพยาบาล (รพ.) เล็ก รพ.น้อย เราก็ส่งไปถึง รพ.นั้นๆ เพราะเราว่าจ้างบริษัทขนส่งให้ดำเนินการจัดส่งตามระบบลูกโซ่คงวามเย็น” นายอนุทินกล่าว

เมื่อถามถึงการจัดสรรวัคซีนของ ศบค.ที่ให้กับ กทม. ตลอดเดือน มิ.ย.จำนวนเท่าไหร่ นายอนุทินกล่าวว่า เริ่มต้นจาก 2.5 ล้านโดส แต่ว่ามีการจัดสรรให้กับที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) 11 แห่ง 5 แสนโดส ซึ่งก็ดึงจากจำนวนนี้ ต่อมามีสำนักงานประกันสังคม ผู้ประกันตน ม.33 อีก 1 ล้านโดส ซึ่งทั้ง 2 หน่วยงานนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งของ กทม. ดังนั้น จะเหลือตัวเลขกลมๆ มาที่ กทม. ประมาณ 1 ล้านโดส โดยตั้งแต่วันที่ 7 มิ.ย. กรมควบคุมโรค ส่งวัคซีนไปให้ กทม.แล้ว 5 แสนโดส และปลายสัปดาห์นี้ก็จะส่งเพิ่มอีก 5 แสนโดส ดังนั้น จะอยู่ที่การบริหารของพื้นที่ตามที่เราตกลงกันว่าทั้งเดือน มิ.ย.จะส่งให้ 1 ล้านโดส จะมีการกระจายอย่างไรต่อไป

“จริงๆ แล้วไม่น่ามีปัญหาอะไร ถ้าเราบริหารจัดการส่งไปที่ต่างๆ แล้วแจ้งเขาชัดเจนว่า ตอนนี้มี 5 แสน เป็นแบบนี้ แล้วปลายสัปดาห์หน้าจะส่งมาอีก ตอนนี้ต้องเป็นการคาดการณ์ เมื่อทุกคนได้หมด ก็จะเข้าระบบ หมุนเวียนไปเรื่อยๆ อย่างไรแล้ว การส่งวัคซีนที่กว่าจะออกมา เขาต้องมั่นใจเรื่องคุณภาพก่อน ผมยืนยันว่าวัคซีนไม่ขาด และเดือน มิ.ย.จะมีการฉีดมากกว่า 6 ล้านโดส” นายอนุทินกล่าว

นายอนุทินกล่าวว่า ตนจะหาทางการสื่อสารกันระหว่าง กทม.และกรมควบคุมโรค ให้ลงรายละเอียดกันมากกว่านี้ ต้องปรับปรุงการสื่อสาร ทั้งนี้ เป็นการพิสูจน์ให้เห็นว่า หากกรมควบคุมโรคมีมากก็ส่งให้มาก เพราะจริงๆ เราส่งไปสัปดาห์ละ 2.5 แสนก็ได้ แต่เรามีมากเราก็ส่งไป 5 แสนโดสก่อน โดยมีความเห็นว่าปัญหาที่เกิดขึ้น เนื่องจาก รพ.เอกชน ไม่ได้ตรวจสอบกลับไปที่ กทม.ก่อน แต่กลับออกประกาศในโซเซียล ทำให้ประชาชนเกิดความสับสน ซึ่งขณะนี้ก็มีการแก้ไขข้อมูลให้ถูกต้องแล้ว

อย่างไรก็ตาม นายอนุทินกล่าวว่า จะกำชับกับกรมควบคุมโรคให้แจ้งกับหน่วยงานที่รับวัคซีนให้ชัดเจน เพื่อให้เฉลี่ยวัคซีนแต่ละสัปดาห์ โดยจะต้องหารือกันว่า หากส่งวัคซีนไปเท่าไหร่ ก็ให้บริหารจัดการตามเหมาะสม และอาจให้คาดการณ์จำนวนวัคซีนล็อตถัดไปไว้เท่าไหร่ แม้จะไม่ทราบวัน เวลาที่ส่งที่แน่นอน แต่ให้บอกช่วงการคาดการณ์ไป ซึ่งเหมือนกับที่เรารับวัคซีนจากบริษัทแอสตร้าเซนเนก้า ที่เขาก็บอกเรารายสัปดาห์ ขณะนี้ 2 สัปดาห์แรก แต่เราต้องบริหารกว่า 100 ล้านโดส อาจขรุขระในช่วงต้นบ้าง ก็ขออภัยประชาชน

เมื่อถามถึงการจองคิวฉีดวัคซีนในหมอพร้อม ที่มีการระบุในสัดส่วนของ กทม. นายอนุทินกล่าวว่า ในช่วงแรกของการลงทะเบียนหมอพร้อม ก็เพื่อการฉีดให้ผู้สูงอายุและผู้ป่วย 7 กลุ่มโรค ซึ่งกลุ่มนี้ที่อยู่ใน กทม. ดังนั้นวัคซีนจำนวน 1 ล้านโดสของ กทม.จะต้องครอบคุลมการฉีดในหมอพร้อมด้วย แต่ด้วยการลงทะเบียนช่องทางอื่นเพิ่มขึ้นมา ก็อาจทำให้หมอพร้อมถูกเทบ้าง โดยวันนี้ตนจะหารือกับอธิบดีกรมควบคุมโรค เพราะเราต้องให้ความเป็นธรรมกับประชาชนที่จองผ่านหมอพร้อม โดยมีแนวทางว่าจะให้ไปรับวัคซีนที่ศูยน์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สุดารัตน์’ โวยแทนคนตัวเล็ก หากินยาก แนะรัฐมองปัญหาให้รอบด้าน แล้วปรับแผนใหม่
บทความถัดไปรายงานหน้า 2 : เนื้อใน 5 ร่างแก้ไข รธน.ฉบับพรรคเพื่อไทย