‘ไผ่-เพนกวิน’ เดินทะลุฟ้าถึงศาลขอนแก่น คดีชุมนุม 23 ก.ค.63 อัดระบอบประยุทธ์รากปัญหา

‘ไผ่-เพนกวิน’ นำเดินทะลุฟ้าถึงศาลขอนแก่น คดีชุมนุม 23 ก.ค.63 อัดระบอบประยุทธ์รากปัญหา

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 14 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน พร้อมด้วย นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย และนายวชิรวิทย์ เทศศรีเมือง หรือเซฟ ขอนแก่นพอกันที นำกลุ่มผู้ชุมนุมร่วมกิจกรรมเดินส่งเพื่อน ระยะทาง 4.1 กม. มาที่ศาล จ.ขอนแก่น ตามการนัดหมายของศาล จ.ขอนแก่น

ภายหลังจากที่พนักงานอัยการได้มีคำสั่งฟ้องผู้ต้องหา 5 คน ประกอบด้วย นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน, นายธนภณ เดิมทำรัมย์ หรืออาร์ตยุ่น, นายวชิรวิทย์ เทศศรีเมือง หรือเซฟ ขอนแก่นพอกันที, นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย และนายปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม หรือหมอลำแบงค์ จากการชุมนุมเมื่อวันที่ 23 ก.ค.2563 ในกิจกรรมขอนแก่นพอกันที ที่สวนรัชดานุสรณ์ เขตเทศบาลนครขอนแก่น

ในฐานความผิดร่วมกันจัดให้มีกิจกรรม ซึ่งมีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมากในลักษณะมั่วสุมกัน หรือมีโอกาสติดต่อสัมผัสกันง่าย ชุมนุมทำกิจกรรมหรือมั่วสุมกัน ณ ที่ใดๆ ในสถานที่แออัด หรือกระทำการดังกล่าวอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย หรือในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค กระทำการหรือดำเนินการใดๆ ซึ่งอาจก่อสภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ซึ่งอาจเป็นเหตุให้โรคติดต่ออันตราย หรือโรคแพร่ระบาดออกไป ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรค

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทันทีที่คณะแกนนำกลุ่มขอนแก่นพอกันที และกลุ่มผู้ชุมนุมเดินทางมาถึงบริเวณด้านหน้าศาล ได้รวมตัวกันเพื่อแสดงออกทางสัญลักษณ์ทางการเมือง ก่อนที่ทีมทนายความจะเข้าพบกับทางเจ้าหน้าที่ศาล เพื่อประสานงานต่างๆ ตามขั้นตอน โดยที่เจ้าหน้าที่อนุญาตให้เฉพาะทนายความ และผู้ที่มีรายชื่อที่จะเข้ารายงานตัวต่อศาลเข้าไปภายในเขตอำนาจศาลเท่านั้น ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ ตามมาตรฐานความปลอดภัยทางด้านสาธารณสุขจากสถานการณ์โควิด-19 อย่างเข้มงวด

นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน กล่าวว่า เมื่อศาลเรียกเราทุกคนมาในวันนี้ จึงรวมตัวกันและคิดว่าเราเดินไปดีกว่า จึงจัดกิจกรรมในลักษณะของการรณรงค์ให้ประชาชนที่ยังไม่เข้าใจว่าระบอบประยุทธ์ ที่ทำหรือปัญหาในวันนี้ที่ระบอบประยุทธ์ทำนั้นฝังรากลึกมากน้อยเพียงใด กลไกที่ระบบประยุทธ์ทำนั้นไม่สามารถเปิดช่องทางในการแก้ไขปัญหาได้เลย และกระบวนการยุติธรรมยังได้ใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือที่มาปิดปากพวกเรา เราก็ใช้โอกาสจังหวะนี้ในการที่จะตีแผ่ขยายความชั่วร้ายของกระบวนการยุติธรรมที่ใช้กฎหมายมาปิดปาก มาลิดรอนสิทธิเสรีภาพของเราทุกคน

“การเดินวันนี้คือการที่จะมารณรงค์ให้ประชาชนชาวขอนแก่นได้เห็นว่าระบอบประยุทธ์เป็นอย่างไร สิ่งที่กลุ่มทะลุฟ้าเริ่มทำที่ไปยืนอยู่หน้า มข.เพื่อต้องการสื่อสารกับพี่น้องประชาชนว่า ประเด็นปัญหาต่างๆ บางเรื่องราวไม่ได้ถูกพูดถึง ขณะที่การมารายงานตัวต่อศาลวันนี้เป็นไปตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ร.บ.ควบคุมโรค ซึ่งทุกคนพร้อมที่จะต่อสู้ตามขั้นตอนของกฎหมาย”

นายจตุรภัทร์กล่าวต่ออีกว่า สำหรับการประชุมพรรคพลังประชารัฐที่จะเดินทางมาประชุมที่ขอนแก่น ในวันที่ 18 มิ.ย. ซึ่งพรรคพลังประชารัฐก็เป็นระบบของประยุทธ์ ซึ่งถ้าเป็นระบอบประยุทธ์เราก็ไล่หมด ไม่มีนัยยะอะไรมาก เพราะพรรคพลังประชารัฐคือส่วนหนึ่งของประยุทธ์ที่สืบทอดผ่านอำนาจรัฐ ผ่านประวิตร จนกลายมาเป็น 3 ป. และ 3 ป.วันนี้ก็มีบทบาทที่ชัดเจน บางคนบางบาง ป.ไม่มีบทบาทชัด แต่มีผลเหมือนว่าบทบาทหน้าเสื่อ อาจจะไม่เห็นแต่ภายลึกภายหลังมีมากมาย สาม ป.นี้อันตรายมากๆ

“เพราะฉะนั้นแล้วการเคลื่อนไหวของพรรคพลังประชารัฐเป็นทาสที่เกิดขึ้นจาก 3 ป. เราจะเห็นได้ว่าความเคลื่อนไหวในระบอบเผด็จการในระบบของประยุทธ์ที่เค้าจะทำเกาะกลุ่มกัน เค้าจะทำอะไรเพื่อสืบทอดอำนาจเห็นได้จากรัฐธรรมนูญ’60 ที่กำลังสืบทอดอำนาจกลไกกฎหมายหลายอย่างที่ชัดเจน”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘จุรินทร์’ ชง ศบค.ลดกักตัวเหลือ 7 วัน กระตุ้นต่างชาติเที่ยวไทย ชี้ช่วยร้านอาหารผ่านจับคู่กู้เงิน
บทความถัดไปชาวใต้ ปลื้มปีติ ส่งประกวด ‘ผ้าลายขอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ’ พช.เผยยกระดับสู่สากล เพื่อชุมชนยั่งยืน