ป.ป.ช.เผยความคืบหน้า หลัง ‘ปารีณา’ หยุดปฏิบัติหน้าที่ ชี้อยู่ระหว่างตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินฯ 20 ราย

‘ป.ป.ช.’ เผยความคืบหน้า หลังปารีณาหยุดปฏิบัติหน้าที่ไปแล้ว ไต่สวน เพิ่ม ส.ส.1 ราย กรณีถือครองที่ดินภ.บ.ท.5-ส.ป.ก. ส่วน 20 รายกำลังขอข้อมูล

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายนิวัติไชย เกษมมงคล รองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าในการไต่สวน กรณีกล่าวหาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ข้าราชการ และผู้ดำรงตำแหน่งระดับสูง ถือครองที่ดิน ภ.บ.ท.5 และที่ดิน ส.ป.ก. ในบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินว่า นอกเหนือจากกรณีของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ที่ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด และศาลฎีการับคำร้องไว้พิจารณา พร้อมกับสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ไปแล้ว ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของบุคคลอีกประมาณ 20 ราย ที่ ป.ป.ช.ได้รับคำร้อง รวมถึงขยายผลเพิ่มเติม โดยมีการขอข้อมูลไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมที่ดิน สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) เป็นต้น เพื่อนำมาสรุปว่าข้อเท็จจริงในการยื่นบัญชีทรัพย์สินเป็นอย่างไร ครอบครองที่ดินดังกล่าวได้อย่างไร ครอบครองจริงหรือไม่ โดยขณะนี้สั่งการให้สำนักไต่สวนการทุจริตดำเนินการไต่สวนข้อเท็จจริงแล้ว 1 ราย

ด้านนายพิเชฐ พุ่มพันธุ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ด้านการตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน กล่าวว่า เบื้องต้นหากพบว่ามีคนแจ้งถือครองที่ดิน ภ.บ.ท.5 หรือที่ดิน ส.ป.ก. ซึ่งจะตรวจสอบเรื่องการถือครองทรัพย์สินดังกล่าวก่อน ส่วนประเด็นว่าที่ดินเหล่านี้รุกล้ำพื้นที่ป่าหรืออุทยานฯหรือไม่ จะส่งเรื่องให้สำนักไต่สวนการทุจริตดำเนินการตรวจสอบเพิ่มเติมต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon