‘เลขาฯสมช.’ ย้ำ ‘ศบค.’ ไม่ทำงานแบบชี้นิ้วสั่ง ต้องฟัง สธ. รับรองมาตรการควบคุมโรคด้วย

‘เลขาฯสมช.’ ย้ำ ‘ศบค.’ ไม่ทำงานแบบชี้นิ้วสั่ง ต้องฟัง ‘สธ.’ รับรองมาตรการควบคุมโรคด้วย

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 15 มิถุนายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 (ผอ.ศปก.ศบค.) ให้สัมภาษณ์ถึงการพิจารณามาตรการคลายล็อกให้กิจการอื่นๆ เช่น ผู้ประกอบการร้านอาหาร ว่าขณะนี้ให้รอกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เสนอมาตรการเข้ามา เพราะยืนยันว่าที่ผ่านมาการทำงานของ ศบค.ไม่ใช่เป็นการสั่งการ แต่บูรณาการขับเคลื่อนทำงานร่วมกัน หากเป็นเรื่องการควบคุมโรค และรักษาพยาบาลการแพทย์ต้องฟังจาก สธ. นอกนั้นก็ต้องหารือกับกระทรวงอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เมื่อมีการเสนอมาตรการมาจาก สธ.ทาง ศบค.ก็พร้อมพิจารณา

ผู้สื่อข่าวถามว่าหากประเมินสถานการณ์การแพร่ระบาดในปัจจุบันมีแนวโน้มที่จะสามารถเปิดร้านอาหารได้ปกติหรือไม่ พล.อ.ณัฐพลกล่าวว่า ปัจจุบันร้านอาหารก็เปิดให้บริการอยู่แล้ว หรือหากจะเปิดเต็มรูปแบบ หรือขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็ต้องฟังจาก สธ.เป็นหลัก

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีมีตัวแทนนักดนตรีมาพบเพื่อให้ผ่อนคลายมาตรการ ได้ยื่นข้อเสนออะไรหรือไม่ เลขาฯสมช.กล่าวว่า เขาก็เสนออยากให้ผ่อนคลาย จึงได้ตอบไปว่าเราก็เห็นใจ และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะ ผอ.ศบค. ก็สั่งให้ดูแล แต่อย่างที่บอก ต้องดูมาตรการการควบคุมโรคว่าจะสามารถผ่อนคลายมาตรการได้อย่างไร ซึ่งจะมีการเสนอมาตรการให้ที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่พิจารณาวันศุกร์ที่ 18 มิถุนายนนี้ เพราะทุกครั้งหากมีมาตรการอะไรออกมาจะต้องเริ่มต้นจาก สธ.

“ยืนยันว่าเราทำงานร่วมกันทั้งหมด ไม่ใช่ ศบค.คิดสั่งการเองทุกอย่าง หาก สธ.เสนอก็ต้องดูว่ากระทรวงมหาดไทย (มท.) สามารถดำเนินการตามมาตรการ และบังคับใช้ได้หรือไม่ หรือฝ่ายความมั่นคงสามารถทำงานได้หรือไม่” พล.อ.ณัฐพลกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon