‘ชวน’ เผยประชุมร่วมรัฐสภา 22-24 มิ.ย. นำ พ.ร.บ.ประชามติพิจารณาก่อน ต่อด้วย แก้รธน. ยันไม่มีการเตะถ่วง

‘ชวน’ เผยประชุมร่วมรัฐสภา 22-24 มิ.ย. นำ พ.ร.บ.ประชามติพิจารณาก่อน ต่อด้วย แก้รธน. ยันไม่มีการเตะถ่วง

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 15 มิถุนายน ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กล่าวถึงการประชุมรัฐสภาเพื่อพิจารณาญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ และพิจารณากฎหมายที่ค้างวาระ ทั้งพ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติและพ.ร.บ.ยาเสพติด ว่า จะกำหนดการประชุม 3 วัน 22-24 มิ.ย.นี้ โดยในวันที่ 22 มิ.ย.กำหนดให้พิจารณากฎหมายที่ค้างอยู่ในวาระการประชุม 2 ฉบับ คือ พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ และพ.ร.บ.ยาเสพติด จากนั้นในวันที่ 23 มิ.ย. จะพิจารณาญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งการที่นำเรื่องนี้มาไว้ช่วงหลังของการประชุมเพราะเผื่อเวลาให้แต่ละฝ่ายเตรียมความพร้อม และตรวจร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญให้สมบูรณ์และถูกต้อง เพื่อไม่ให้เกิดข้อบกพร่องทำให้เสียเวลา อีกทั้งหากพิจารณาไม่แล้วเสร็จก็ยังสามารถพิจารณาต่อในวันที่ 24 มิ.ย.ได้

นายชวน กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า พรรคร่วมรัฐบาลพยายามที่จะเสนอให้พิจารณาญัตติการแก้รัฐธรรมนูญก่อน ว่า ประธานจะเป็นผู้จัดวาระการประชุม เพื่อให้ทุกฝ่ายได้เตรียมตัว จึงจะเอาญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญไปไว้ทีหลัง ยืนยันว่ากฎหมายที่ค้างอยู่จะต้องพิจารณาให้แล้วเสร็จ และเมื่อได้ข้อสรุปในการหารืออย่างไรก็ต้องปฏิบัติตามนั้น

เมื่อถามว่าฝ่ายค้านออกมาดักทางกลัวว่าจะเตะถ่วง การพิจารณา พ.ร.บ.ประชามติ นายชวนกล่าวว่า ต้องพิจารณาอยู่แล้วไปเตะถ่วงไม่ได้ ไม่เช่นนั้นกฎหมายอื่นก็จะเข้ามาพิจารณาไม่ได้หากยังมีกฎหมายค้างอยู่ อย่างไรก็ตามหากรัฐบาลเสนอเลื่อนการพิจารณาแก้รัฐธรรมนูญเร็วขึ้นมาเพียงวันเดียว ก็ไม่มีประโยชน์อะไร เอาไว้ให้ทุกฝ่ายมีความพร้อมดีกว่า ซึ่งได้รับทราบมาว่าฝ่ายค้านจะยื่นญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญในวันที่ 16 มิ.ย. รวมถึงพรรคร่วมรัฐบาล 3 พรรค ทั้งพรรคประชาธิปัตย์ ภูมิใจไทย และชาติไทยพัฒนา และยังมีภาคประชาชน ที่ประสานขอยื่นแก้ไขรัฐธรรมนูญเข้ามาด้วย หากยื่นทันก็จะสามารถบรรจุระเบียบวาระในการประชุมเดียวกันได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อังกฤษเลื่อนเวลายกเลิกกฎคุมเข้มสกัดโควิดออกไป 4 สัปดาห์ หลังยอดติดเชื้อพุ่ง
บทความถัดไปซีพี-ซีพีเอฟ ร้อยเรียงใจ “ส่งเสบียง” หนุนทีมแพทย์ทั่วไทย สู้วิกฤตโควิด