ปภ.รายงานเกิดวาตภัย น้ำไหลหลาก และดินสไลด์ใน 3 จังหวัด เร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัย

ปภ.รายงานเกิดวาตภัย น้ำไหลหลาก และดินสไลด์ใน 3 จังหวัด เร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัย

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 15 มิถุนายน กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) รายงานตั้งแต่วันที่ 12-15 มิ.ย.64 เวลา 06.00 น. มีพื้นที่เกิดวาตภัย น้ำไหลหลาก และดินสไลด์ใน 3 จังหวัด ได้แก่ น่าน พิษณุโลก และ ระนอง รวม 3 อำเภอ 4 ตำบล 4 หมู่บ้าน บ้านเรือนเสียหาย 5 หลัง

ส่วนในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาเกิดอุทกภัยและดินโคลนถล่มในพื้นที่ 3 จังหวัด รวม 8 อำเภอ 16 ตำบล 32 หมู่บ้าน ซึ่ง ปภ.ได้ร่วมกับจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่สำรวจความเสียหายและให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยในเบื้องต้นแล้ว

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ในฐานะกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง (กอปภ.ก.) รายงานจากสถานการณ์พายุดีเปรสชั่นบริเวณทะเลจีนใต้ตอนบนกำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนข้างทางเหนือเล็กน้อย มีแนวโน้มจะทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุโซนร้อน และเคลื่อนตัวสู่อ่าวตังเกี๋ยและขึ้นฝั่งสาธารณรัฐสังคมเวียดนามตอนบน ประกอบกับร่องมรสุมยังคงพาดผ่านภาคเหนือตอนบน และสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวตอนบน ทำให้ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ทำให้เกิดลมกระโชกแรง น้ำไหลหลาก และดินสไลด์

โดยในห้วงวันที่ 12 มิถุนายน2564 จนถึงปัจจุบัน (15 มิ.ย. 64 เวลา 06.00 น.) มีพื้นที่ได้รับผลกระทบจากลมกระโชกแรง น้ำไหลหลาก และดินสไลด์ รวม 3 จังหวัด 3 อำเภอ 4 ตำบล 4 หมู่บ้าน บ้านเรือนเสียหาย 5 หลัง ไม่มีผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิต แยกเป็น

ภาคเหนือ 2 จังหวัด ได้แก่ น่าน พิษณุโลก รวม 2 อำเภอ 3 ตำบล 3 หมู่บ้าน บ้านเรือนเสียหาย 4 หลัง

ภาคใต้ 1 จังหวัด ได้แก่ ระนอง รวม 1 อำเภอ 1 ตำบล 1 หมู่บ้าน บ้านเรือนเสียหาย 1 หลัง

ส่วนในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา เกิดอุทกภัยและดินโคลนถล่มในพื้นที่ 3 จังหวัด รวม 8 อำเภอ 16 ตำบล 32 หมู่บ้าน แยกเป็น

น่าน เกิดอุทกภัยในพื้นที่ 2 อำเภอ ได้แก่ อำเภอบ่อเกลือ และอำเภอทุ่งช้าง รวม 4 ตำบล 5 หมู่บ้าน

เชียงราย เกิดอุทกภัยในพื้นที่ 5 อำเภอ ได้แก่ อำเภอขุนตาล อำเภอเชียงแสน อำเภอเชียงของ อำเภอเวียงเชียงรุ้ง และอำเภอพญาเม็งราย รวม 11 ตำบล 26 หมู่บ้าน

พิษณุโลก เกิดดินโคลนถล่มในพื้นที่หมู่ที่ 1 ตำบลบ่อโพธิ์ อำเภอนครไทย

ซึ่งกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยได้ประสานจังหวัด องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดยสำรวจและประเมินความเสียหายเพื่อดำเนินการช่วยเหลือตามระเบียบกระทรวงการคลังทั้งการชดเชยความเสียหายของบ้านเรือนเป็นวัสดุก่อสร้างหรือจ่ายเงินช่วยเหลือตามความเหมาะสม

ท้ายนี้ประชาชนสามารถแจ้งเหตุและขอความช่วยเหลือทางไลน์ “ปภ.รับแจ้งเหตุ 1784” โดยเพิ่มเพื่อน Line ID @1784DDPM และสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon