วิโรจน์บี้เปิดสัญญาซื้อแอสตร้าฯ ชี้ยอดจัดส่งก็ไม่บอก ประชาชนรับกรรม ถูกเลื่อนฉีด

‘วิโรจน์’ บี้ต่อเนื่อง เปิดสัญญาซื้อแอสตร้าฯ หลังสถาบันวัคซีนแจงความคืบหน้าอยู่ระหว่างการพิจารณา แนะควรรายงานผลส่งมอบด้วย 

วันนี้ (15 มิถุนายน) นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ได้ทวีตเอกสารจากสถาบันวัคซีนแห่งชาติ โดย นายนคร เปรมศรี ผอ.สถาบันวัคซีนแห่งชาติ เพื่อแจ้งความก้าวหน้าการขอข้อมูลเกี่ยวกับการจัดหา จัดซื้อ และดำเนินการเกี่ยวกับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด-19 พร้อมระบุข้อความด้วยว่า “เมื่อไหร่จะเปิดสัญญาครับ ประชาชนรอมานานมากแล้วครับ”

ทั้งนี้ ในหนังสือระบุว่า “ตามที่ท่านได้ยื่นข้อมูลข่าวสารของทางราชการเกี่ยวกับสัญญา ข้อตกลง และเงื่อนไขผูกพันระหว่างรัฐบาลกับบริษัทแอสตร้าเซนเนก้า และบริษัท สยามไบโอโซเอนซ์ จำกัด เกี่ยวกับการจัดหา จัดซื้อ และดำเนินการเกี่ยวกับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด-19 รวม 10 รายการนั้น สถาบันวัคซีนแห่งชาติขอเรียนว่า สถาบันได้ดำเนินการแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับทราบแล้ว และอยู่ระหว่างการพิจารณาการเปิดเผยข้อมูลดังกล่าว ร่วมกับหน่วยงานเอกชน ซึ่งเป็นคู่สัญญา ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาในการดำเนินการ ทั้งนี้ หากผลการพิจารณาเป็นประการใด จะมีหนังสือแจ้งให้พวกท่านทราบต่อไป”

ก่อนหน้านี้ นายวิโรจน์ได้ทวีตข้อความว่า “สัญญาไม่เปิด กำลังการผลิตไม่บอก แผนการส่งมอบไม่แจ้ง ตอนจองคิวฉีดก็จองตามช่องทางที่รัฐกำหนด วันนัดฉีดก็โชว์ในหมอพร้อม สต๊อกวัคซีนรัฐบาลก็เป็นผู้กระจายให้ แต่พอมีปัญหาวัคซีนไม่พอ ก็โยนกันไปมา ไม่ว่าจะเกิดจากหน่วยงานไหน ก็หน่วยงานของรัฐบาลทั้งนั้น
แต่สุดท้ายประชาชนรับกรรม”

“ที่ผ่านมา มีแต่แจ้งแผนการจัดหาวัคซีน AstraZeneca คร่าวๆ ว่า มิถุนายน 6 ล้านโดส กรกฎาคม-พฤศจิกายน เดือนละ 10 ล้านโดส ธันวาคม 5 ล้านโดส รวมเป็น 61 ล้านโดส แต่ตอนนี้ควรรายงานแผนการส่งมอบที่ต่อเนื่อง และละเอียดขึ้นเป็นรายสัปดาห์ให้ประชาชนทราบได้แล้วนะครับ”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon