‘นายกฯ’ สั่งสาง ‘สารพัดหนี้’ มัดรวมแก้ปัญหา ‘วันสต๊อปเซอร์วิส’ ภายใน 6 เดือน

 

‘นายกฯ’ สั่งสาง ‘สารพัดหนี้’ มัดรวมแก้ปัญหา ‘วันสต๊อปเซอร์วิส’ ภายใน 6 เดือน กางแผนวัคซีน รองรับคลายมาตรการ บรรเทา ศก.

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาลแจ้งว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้รายงานยอดหนี้ครัวเรือนที่มีถึง 89% ต่อจีดีพี เนื่องจากอยู่ในช่วงโควิด-19 ซึ่งเศรษฐกิจตกต่ำ ทำให้นายกฯ เป็นห่วง วัยเริ่มต้นทำงาน อายุระหว่าง 25-35 ปี พบว่าเป็นหนี้กันถึง 60% และเป็นหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ถึง 23% นายกฯ จึงสั่งให้เร่งแก้ปัญหาส่วนนี้โดยมอบนโยบายว่าให้มีแผนดำเนินการภายใน 6 เดือน ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ให้หน่วยงานต่างๆ เสนอแนวทางแก้ปัญหาเข้ามา

นายกฯระบุด้วยว่า อยากให้นำข้อมูลหนี้ในส่วนต่างๆ เช่น หนี้ กยศ. หนี้ครู หนี้สถาบันการเงิน หนี้บัตรเครดิต มารวมกันไว้ เพื่อนำไปสู่การแก้ไขปัญหาแบบวันสต๊อปเซอร์วิส เพื่อแก้ปัญหาหนี้ให้ได้โดยเร็ว และย้ำว่าขอให้เห็นความคืบหน้าอย่างเป็นรูปธรรมภายใน 6 เดือน เพราะถ้าคนที่ยังเป็นหนี้อยู่จะไม่มีสมาธิในการทำงาน

พร้อมกันนี้นายกฯ ยังได้แจ้งต่อที่ประชุม ครม. ให้ทราบกรณีที่ศาลล้มละลายกลางอนุมัติแผนฟื้นฟูกิจการของบริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) โดยขอให้กำลังใจทุกฝ่ายในการทำงานตามแผนหลังจากนี้
อย่างไรก็ตามนายกฯ ยังได้แจ้งต่อที่ประชุม ครม. เกี่ยวกับแผนจัดหาวัคซีน และเตรียมพร้อมปลดล็อกมาตรการผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น เพื่อต้องการลดปัญหาเศรษฐกิจ และขอให้เดินหน้าการใช้ พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท หลัง ส.ว. มีมติผ่าน พ.ร.ก.ดังกล่าวแล้ว โดยขอให้เดินหน้าการใช้งบฯ ตามแผนการที่ได้วางเอาไว้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฮอว์กส์เฉือนซิกเซอร์สท้ายเกม ตีเสมอซีรีส์ 2-2 เพลย์ออฟเอ็นบีเอ สายตะวันออก
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’ ชื่นชมเป็นกำลังใจทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยแข่ง ‘เนชั่นส์ ลีก’