ชาวทะลุฟ้า ชวนบีบแตร ตั้งคำถาม 7 ปี ชีวิต-ค่าแรง ดีขึ้นไหม?

ชาวทะลุฟ้า ชวนบีบแตร ตั้งคำถาม 7 ปี ชีวิต-ค่าแรง ดีขึ้นไหม? ชี้ คน ตจว.จ่ายภาษีเท่ากรุงเทพ อัดรัฐ ‘ล้มเหลว’ กระจุกความเจริญ

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 15 มิถุนายน ที่หน้ามหาวิทยาลัยขอนแก่น ฝั่งศาลเจ้าพ่อมอดินแดง สมาชิกกลุ่มทะลุฟ้ากว่า 15 คน จัดกิจกรรม “ยืนทะลุฟ้า ชู 3 นิ้ว บีบแตรไล่ประยุทธ์” เป็นวันที่ 14

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศโดยทั่วไปมีการวางป้ายข้อความริมถนน เชิญชวนบีบแตร ขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขณะที่นักกิจกรรมทะลุฟ้าห้อยภาพใบหน้า พล.อ.ประยุทธ์ ที่มีสัญลักษณ์ขีดฆ่า ระบุข้อความด้วยว่า “ออกไป” ยืนสงบ อ่านหนังสือ และสลับกันปราศรัยในประเด็นการบริหารงานของรัฐบาลชุดปัจจุบัน ไปจนถึงปัญหาความเหลื่อมล้ำของสังคม ในช่วงระหว่างที่รถติดไฟแดง พร้อมกล่าวเชิญชวนประชาชนที่สัญจรผ่านร่วมบีบแตร และชู 3 นิ้วอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ เมื่อประชาชนบีบแตร หรือลดกระจกลงเพื่อชู 3 นิ้ว นักกิจกรรมพร้อมใจชู 3 นิ้วตอบกลับ นอกจากนี้ยังกล่าววลี “พี่น้องเอ้ย ประยุทธ์ออกไป” เป็นระยะ สำหรับวันนี้นักกิจกรรมกลุ่มทะลุฟ้ายืนชูป้ายผ้าที่เขียนข้อความว่า “ระบอบประยุทธ์ ออกไป” อีกทั้ง ยังนำสติ๊กเกอร์ “ระบอบประยุทธ์” ซึ่งล้อเลียนคล้ายใบหน้า พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ไปมอบให้ผู้ที่ร่วมบีบแตร หรือชู 3 นิ้วถึงที่รถอีกด้วย

เวลา 18.00 น. มีการดีดพิณ พร้อมชู 3 นิ้ว เคารพธงชาติ

เวลา 18.04 น. “ยาใจ” แกนนำกลุ่มทะลุฟ้า กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์รัฐประหารเข้ามา ตอนนี้อยู่ในฐานะนารัฐมนตรีของประเทศ เราจะทนการบริหารงานของรัฐบาลชุดนี้ได้หรือ วิกฤตเศรษฐกิจ ธุรกิจแพลตฟอร์มที่เจ้านายทำสัญญาจ้างอย่างไม่เป็นธรรมเอาเปรียบแรงงาน เป็นปัญหาที่พูดถึงในสังคม แต่รัฐบาลไม่มีการจัดการนำปัญหานี้เข้าไปแก้ไขเสียที เพื่อให้ความเป็นธรรมกับลูกจ้าง ประเทศเราจะไม่ทนอยู่กับการบริหารงานเช่นนี้ หากใครไม่ทนสามารถชู 3 นิ้ว บีบแตรดังๆ พร้อมกัน ต้องออกมาร่วมกันบีบแตร เราจัดกิจกรรมให้ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างนี้ มีผู้ปั่นจักรยานผ่าน พร้อมชู 3 นิ้ว

เวลา 18.09 น. “ต๋ง” สมาชิกหญิง กล่าวว่า เคยสงสัยหรือไม่ว่า ทำไมลูกหลาน พี่ น้องของเรา ต้องดิ้นรนเข้าไปในกรุงเทพฯ เพราะความเจริญถูกรวมกระจุกไว้ในกรุงเทพฯ รัฐบาลไม่ได้มีจัดสรร กระจายอำนาจไปสู่ส่วนภูมิภาค ทำให้ต่างจังหวัด ไม่ว่า ขอนแก่น และจังหวัดอื่น ไม่เจริญเท่ากรุงเทพฯ ทั้งที่พวกเราก็จ่ายภาษีพอๆ กับคนในกรุงเทพฯ ทำไมคุณภาพชีวิตคนต่างจังหวัดไม่ได้ดีขึ้นกว่าเดิม ไม่ดีเท่าคนในกรุงเทพฯ

“ทุกครั้งที่พวกท่านซื้อของอุปโภคบริโภค ทุกท่านเสียภาษีมูลค่าเพิ่มให้กับภาครัฐไปแล้ว ภาครัฐเอาภาษีเราไป แต่ทำไมไม่ได้ประโยชน์กลับมาคืนสู่ประชาชน พ่อแม่พี่น้องต้องตั้งคำถาม และหากใครไม่อยากทนกับรัฐบาลชุดนี้ที่นำเงินภาษีเหล่านั้นไปใช้ ไม่ได้ถึงพวกเรา ร่วมกันบีบแตรดังๆ เพื่อไล่ระบอบประยุทธ์” ต๋ง กล่าว และว่า

3 สัปดาห์ที่เรายืนตรงนี้ เป็นการแสดงจุดยืนว่า เราไม่ทนแล้วต่อ ระบอบประยุทธ์ จันทร์โอชา

ต๋งกล่าวอีกว่า เป็นเวลา 7 ปี ที่ผู้ชายที่ชื่อ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตั้งตัวเองเป็นหัวหน้า คสช. บอกว่าจะมาปฏิรูปประเทศไทยให้ดีขึ้น ขอเวลาอีกไม่นาน จะทำตามสัญญา จะไม่มีความคดโกง ลดความเหลื่อมล้ำต่างๆ นานา แต่ปัจจุบันผ่านมา 7 ปีแล้ว ปัญหาต่างๆ ก็ยังไม่ถูกแก้ไขจากรัฐบาลประยุทธ์

“ภาวะเศรษฐกิจ ชีวิตพี่น้อง ถามว่าดีขึ้น หรือแย่ลงกว่าเดิม ค่าแรงของพวกท่านยังอยู่เท่าเดิม หรือเพิ่มขึ้น ทั้งที่ค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ทำไมค่าน้ำมันแพงขึ้น ทั้งที่เงินที่เรามีใช้ในชีวิตเท่าเดิม นี่ชัดเจนแล้วว่า รัฐบาลบริหารล้มเหลว ไม่เคยคิดที่จะเยียวยา สนใจ ทำให้ปากท้องค่าแรงพวกเราดีขึ้น” ต๋ง กล่าว

โดยมีผู้ร่วมบีบแตรต่อเนื่อง บางรายบีบแตรลากยาว บางรายบีบแตรเป็นจังหวะ

ต๋ง กล่าวต่อว่า ขอบคุณที่ร่วมบีบแตร ชู 3 นิ้วร่วมกัน เพื่อแสดงจุดยืนว่าเราเป็นประชาชนเจ้าของประเทศ เป็นผู้เสียภาษี ไม่อยากทนให้ ตามรัฐบาลเผด็จการชุดนี้ใช้ภาษีเราต่อไป

สำหรับกิจกรรมดังกล่าว จะครบกำหนด 1 ชั่วโมง 12 นาที และยุติในเวลา 19.42 น.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon