กลุ่ม Re-Solution ยื่นหนังสือ ‘ประธานสภา’ ชวนแก้รธน. ย้ำ ปิดสวิตช์ ส.ว.-รื้อระบอบประยุทธ์

กลุ่ม Re-Solution ยื่นหนังสือ ‘ประธานสภา’ ชวนแก้รธน. ย้ำ ปิดสวิตช์ ส.ว.-รื้อระบอบประยุทธ์

เมื่อเวลา 10.50 น. วันที่ 16 มิถุนายน ที่รัฐสภา กลุ่ม Re-Solution นำโดยนายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ (iLaw) ยื่นหนังสือเชิญชวนในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 ตามพ.ร.บ.การเข้าชื่อเสนอกฎหมาย ถึง นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ผ่านนพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร

โดยนายยิ่งชีพ กล่าวว่า ขณะนี้ประชาชนต่างทราบตรงกันว่าปัญหาใหญ่ของรัฐธรรมนูญที่ควรจะต้องแก้ไขให้เร็วที่สุด คือ เรื่องที่มาและอำนาจของ ส.ว. ถ้าหากมีการยื่นแก้ไขเรื่องอะไรก็แล้วแต่ที่ไม่ได้แก้ไขเรื่องนี้ก็ไม่มีประโยชน์อะไร และไม่ได้แก้ไขปัญหาบ้านเมืองในปัจจุบัน ปลายทางเรายังยืนยันเหมือนเดิมว่าต้องนำไปสู่การจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ โดยประชาชนทุกคนสามารถมีส่วนร่วมได้ แต่ร่างที่นำมาเสนอต่อนายชวนในวันนี้นั้นอยู่ในระหว่างการเปิดให้ประชาชนมาร่วมเข้าชื่อให้ครบ 50,000 รายชื่อ และเราก็จะนำข้อเสนออีกชุดหนึ่งของประชาชนเข้าไปสู่รัฐสภา

นายยิ่งชีพ ซึ่งหากได้รายชื่อเร็ว ยื่นเร็ว และทางรัฐสภาตรวจสอบไม่ช้าจนเกินไป เราก็จะได้นำข้อเสนอชุดใหม่ที่เรียกว่ารื้อระบอบประยุทธ์ ในการยกเลิก ส.ว. และเสนอให้มีที่มาของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระแบบใหม่ที่ไม่ได้มาจากกระบวนการคัดสรรของ คสช. รวมทั้งมีการเสนอกลไกต่อต้านการรัฐประหารไว้ในรัฐธรรมนูญฉบับนี้ด้วย ซึ่งเมื่อได้รายชื่อมาครบแล้วก็จะต้องนำรายชื่อมายื่นอีกครั้งหนึ่งเพื่อให้ทางสภาตรวจสอบ

ด้าน นพ.สุกิจ กล่าวว่า สภาไม่มีการชักช้า หากมีการยื่นมาก็จะดำเนินการไปตามกฎระเบียบข้อบังคับและข้อกฎหมายว่าด้วยพ.ร.บ.การเข้าชื่อเสนอกฎหมาย ซึ่งค่อนข้างมีความละเอียดซับซ้อน โดยเมื่อรับหนังสือไปแล้วจะทำการตรวจสอบโดยนายชวน และจะแจ้งไปยังผู้เสนอภายใน 15 วัน ว่ามีความถูกต้องหรือบกพร่องตรงไหน หลังจากนั้นจะเป็นกระบวนการเรื่องการเชิญชวนต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon