อัครเดช เสนอสลับเก้าอี้ รมช.สธ.กับรมช.เกษตร เหตุ ‘สาธิต’ ไร้อำนาจแก้วัคซีนขาดแคลน

อัครเดช เสนอสลับเก้าอี้ รมช.สธ.กับรมช.เกษตร เหตุ ‘สาธิต’ ไร้อำนาจแก้วัคซีนขาดแคลน เชื่อหากไปอยู่กับรมต.พรรคเดียวกัน ทำประโยชน์ให้ปชช.มากกว่า

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 16 มิถุนายน ที่รัฐสภา นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) แถลงว่า จากปัญหาการต้องเลื่อนฉีดวัคซีนโควิด-19 ตนในฐานะเป็นส.ส.ของพรรค จะเสนอให้ที่ประชุมพรรครับทราบในการประชุมพรรคสัปดาห์หน้าว่าขอให้มีการสลับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุขกับรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งเป็นสัดส่วนของพรรคภูมิใจไทย โดยจะให้เหตุผลกับที่ประชุมว่าจากปัญหาที่เกิดขึ้น นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ไม่มีอำนาจแก้ปัญหากรณีที่วัคซีนป้องกันโควิดขาดแคลน ทั้งๆ ที่พรรคประชาธิปัตย์ได้โควต้ามาบริหารกระทรวงสาธารณสุขร่วมกับพรรคภูมิใจไทย อีกทั้งประชาชนคาดหวังว่าจะได้รับการดูแล แต่รัฐมนตรีของพรรคไม่สามารถแก้ปัญหาได้ และตนไม่สามารถตอบคำถามประชาชนในพื้นที่ที่สอบถามมาได้ถึงเรื่องการกระจายวัคซีน จึงอยากให้สลับกระทรวงกัน เพราะนายสาธิต เป็นคนที่มีความรู้ ความสามารถ ถ้าไปอยู่กระทรวงเกษตรฯ ทำงานกับรัฐมนตรีว่าการที่อยู่พรรคเดียวกันน่าจะได้ประโยชน์มากกว่า

นายอัครเดช กล่าวว่า การที่ตนเสนอเรื่องนี้เพื่อให้ผู้มีอำนาจในปัจจุบันทราบว่าถึงเวลาแล้วที่ต้องเปลี่ยนบุคลากรและวิธีการทำงานใหม่ทั้งหมด และขอเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เคารพหมอพร้อม เพราะเป็นแอปที่รัฐบาลสร้างขึ้นมาเองก็ต้องให้ความสำคัญและขอให้กำหนดมาเลยว่าประชาชนที่ถูกเลื่อนฉีดวัคซีนออกไปจะได้ฉีดเมื่อใดหรือต้องให้มีเส้นสายถึงได้ฉีดวัคซีน รวมทั้งขอให้เปิดเผยตัวเลขวัคซีนที่กระจายไปแต่ละจังหวัดว่าได้เท่าไร จังหวัดไหนได้มากเพราะอะไร หากรัฐบาลชี้แจงข้อเท็จจริงออกมา เชื่อว่าประชาชนพร้อมที่จะเข้าใจและให้โอกาสรัฐบาล

เมื่อถามว่า การเสนอเช่นนี้จะทำให้เกิดความขัดแย้งหรือไม่ นายอัครเดช กล่าวว่า ต้องแก้ปัญหาประชาชนให้ได้ ถ้าแก้ปัญหาไม่ได้ แล้วเขาไม่พอใจ ก็จะเป็นปัญหาสำคัญมากกว่าที่พรรคร่วมรัฐบาลขัดแย้งกันเอง

เมื่อถามว่า ได้มีการพูดคุยกับผู้ใหญ่ภายในพรรคถึงการสลับกระทรวงหรือไม่ นายอัครเดช กล่าวว่า ตนได้พูดคุยกับนายสาธิตแล้ว ตนถึงออกมาแถลงว่าท่านไม่มีอำนาจในการบริหารจัดการก็ควรให้ท่านไปอยู่ในจุดที่เป็นประโยชน์กับประชาชน อย่างไรก็ตาม ตนไม่ได้คุยเรื่องการสลับกระทรวงแต่คุยถึงเรื่องปัญหาว่าเกิดอะไรขึ้น

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พบซากกระทิงกุยบุรี ตายมาแล้ว 3 วัน สัตวแพทย์ชี้ ขวิดกันเอง
บทความถัดไปนับเฉพาะ 10 เกมแรก ‘ยูโร 2020’ ฟาวล์น้อยสุดในรอบ 40 ปี