‘โรม’ เผย ‘ก้าวไกล’ มีร่างแก้ระบบเลือกตั้งพร้อม รอเสนอชั้น ส.ส.ร.

‘โรม’ เผย ‘ก้าวไกล’ มีร่างแก้ระบบเลือกตั้งพร้อม รอเสนอชั้น ส.ส.ร. บอก ‘เพื่อไทย’ อย่าฝันกลางวัน ดันระบบเลือกตั้ง ‘แลนด์สไลด์’ เหตุเสียงข้างมากอาจเทไป ‘พปชร.’

เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองเลขาธิการพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ถึงข้อเสนอระบบเลือกตั้งที่ใช้บัตร 2 ใบ แบบจัดสรรปันส่วนผสม ของพรรคก.ก. จะเสนอเป็นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตราหรือไม่ ว่า ความจริงเราทำร่างเสร็จไว้พร้อมแล้ว เพียงแต่ยังเสนอในครั้งนี้ไม่ได้ เพราะเสียงของพรรคมีไม่เพียงพอ ถึงแม้เราจะมีร่างพร้อม แต่ทางแก้ที่ดีที่สุดควรจะเป็นหน้าที่ของสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ที่มีจากประชาชน ทั้งนี้หากเราเร่งผ่านร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ ทำประชามติถามประชาชน และตั้งส.ส.ร. ตนว่าทุกอย่างก็จบ และได้ระบบเลือกตั้งที่ดี ทั้งยังสามารถตัดอำนาจส.ว. โหวตเลือกนายกรัฐมนตรีได้ เพราะการแก้ทีละประเด็น ทีละมาตรา ที่ประชาชนไม่รู้ว่าอยู่ตรงไหนของสมการที่ถกเถียงกันอยู่ ก็จะไม่สามารถแก้ไขวิกฤตได้

เมื่อถามถึงการแสดงความเห็นตอบโต้นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่เห็นด้วยกับระบบการเลือกตั้งของพรรคเพื่อไทย (พท.) ที่เหมือนกับพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ซึ่งจะเทคะแนนไปที่พรรคใดพรรคหนึ่งอย่างเต็มที่ นายรังสิมันต์ กล่าวว่า นายทักษิณ มีสิทธิ์ที่จะคิดว่า เพราะในสมัยหนึ่งที่มาเป็นนายกฯ ท่านก็บริหารประเทศได้ แต่ว่าเราต้องยอมรับว่า บ้านเมืองปัจจุบัน ไม่ได้เป็นแบบนั้น เราอยู่ภายใต้อำนาจนิยม และคสช. ที่นำโดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มา 7 ปีแล้ว นอกจากนี้ถ้าใช้ระบบเลือกตั้งแบบที่นายทักษิณ เห็นด้วย ก็จะไปเข้าทางกับสิ่งที่ทางพรรคพปชร. ต้องการคือ การทำให้พรรคการเมืองที่อยู่ข้างประชาชน กอดคอตกน้ำกันเอง ทำให้พรรคพปชร. สอดแทรกตัวเองมาเป็นรัฐบาลได้

นายรังสิมันต์ กล่าวว่า พรรคพท. อาจจะคิดว่าหากเสนอระบบเลือกตั้งแบบนี้แล้วตัวเองจะกลับมา พรรคก.ก.จึงต้องออกมาเตือนสติว่า พรรคพท. อาจจะไม่ได้กลับมา แต่เป็นพรรคพปชร. ต่างหากที่จะกลับมา ดังนั้น พรรคพปชร. คงไม่เสนอระบบเลือกตั้งนี้เพื่อให้ตัวเองแพ้หรอก เมื่อเขาไม่อยากแพ้เราก็ต้องมานั่งคุยกัน แต่เมื่อพรรคก.ก. ท้วง ก็มาหาว่าพรรคก.ก. เสียผลประโยชน์ ซึ่งก็อาจจะถูก แต่ยืนยันว่าเรามองในภาพรวม เพื่อใช้ระบบเลือกตั้งที่เสนอแก้วิกฤต เราไม่ได้ดึงดันว่าจะต้องเสนอและเอาตอนนี้ แต่ให้ทุกอย่างไปว่ากันในส.ส.ร. ให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสิน นี่คือการถามประชาชน เพื่อให้ประชาชนมีสิทธิ์เลือก

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image