ชาวทะลุฟ้า ซัด รบ.แก้ปัญหาแบบให้คนอดตาย อัด ประยุทธ์ ขยายโรงจำนำ กดขี่คนจน

ชาวทะลุฟ้า ซัด รบ.แก้ปัญหาแบบให้คนอดตาย เสียภาษีแบบบังคับ รับสวัสดิการอย่างขอทาน อัด ‘บิ๊กตู่’ จะขยายโรงจํานํา ‘กดขี่คนจน’ ไปอีก

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 16 มิถุนายน ที่หน้ามหาวิทยาลัยขอนแก่น ฝั่งศาลเจ้าพ่อมอดินแดง สมาชิกกลุ่มทะลุฟ้ากว่า 10 คน จัดกิจกรรม “ยืนทะลุฟ้า ชู 3 นิ้ว บีบแตรไล่ประยุทธ์” เป็นวันที่ 15

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศโดยทั่วไปมีการวางป้ายข้อความริมถนน เชิญชวนบีบแตร ขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขณะที่นักกิจกรรมทะลุฟ้าห้อยภาพใบหน้า พล.อ.ประยุทธ์ ที่มีสัญลักษณ์ขีดฆ่า ระบุข้อความด้วยว่า “ออกไป” ยืนสงบ อ่านหนังสือ และสลับกันปราศรัยในประเด็นการบริหารงานของรัฐบาลชุดปัจจุบัน ไปจนถึงปัญหาความเหลื่อมล้ำของสังคม ในช่วงระหว่างที่รถติดไฟแดง พร้อมกล่าวเชิญชวนประชาชนที่สัญจรผ่านร่วมบีบแตร และชู 3 นิ้วอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ เมื่อประชาชนบีบแตร หรือลดกระจกลงเพื่อชู 3 นิ้ว นักกิจกรรมพร้อมใจชู 3 นิ้วตอบกลับ นอกจากนี้ยังกล่าววลี “พี่น้องเอ้ย ประยุทธ์ออกไป” เป็นระยะ สำหรับวันนี้นักกิจกรรมกลุ่มทะลุฟ้ายืนชูป้ายผ้าที่เขียนข้อความว่า “ระบอบประยุทธ์ ออกไป” อีกทั้ง ยังนำสติ๊กเกอร์ “ระบอบประยุทธ์” ซึ่งล้อเลียนคล้ายใบหน้า พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ และปฏิทินเป็ดราษฎร ไปมอบให้ผู้ที่ร่วมบีบแตร หรือชู 3 นิ้ว ถึงที่รถอีกด้วย

“ยาใจ” แกนนำกลุ่มทะลุฟ้า กล่าวว่า รัฐธรรมนูญ 2560 ให้อำนาจ ส.ว. มีสิทธิ มีเสียงเลือกนายกฯ ทั้งที่ไม่ได้มาจากประชาชน โควิดก็ยังระบาด รอบ 2 รอบ 3 เกิดจากการที่รัฐบาลไม่สามารถจัดการแก้ไขปัญหา มีมาตรการป้องกันได้อย่างทั่วถึงและน่าเชื่อถือ มาตรการต่างๆ ที่รัฐบาลใช้ มีแต่ทำให้ประชาชนเดือดร้อน แทนที่รัฐบาลจะเพิ่มงบเพื่อจัดสรรซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิดให้กับประชาชนทุกคนอย่างทั่วถึง ไม่ใช่การที่ต้องลงทะเบียน เพราะทุกคนควรได้รับการรักษาอย่างเท่าเทียม มีทั้งปัญหาเศรษฐกิจ ทั้งโควิด แต่ประยุทธ์บอกว่า จะขยายโรงรับจำนำ เพื่อให้คนจนเข้าถึงแหล่งเงินได้ง่าย นี่คือการแก้ปัญหาของรัฐบาลยุคนี้ ทำให้คนอดตาย และแจกเงิน ใครที่ไม่ทนกับการบริหาร ก็สามารถชู 3 นิ้ว และบีบแตรดังๆ

“ฉีกรัฐธรรมนูญ และร่างขึ้นใหม่ให้อำนาจ ส.ว. ในการเลือกตัวเองเป็นนายกฯ เราไม่ทนกับผู้นำที่ไม่ได้มาจากประชาชน แก้ไขปัญหาอะไรไม่ได้ เศรษฐกิจพัง ค่า GDP ต่ำลง การที่ประยุทธ์บอกว่า จะขยายโรงรับจํานํา  เป็นการเพิ่มการกดขี่คนจนอย่างพวกเรา ไปอีก

ปัญหาอย่างแรกที่เห็นชัด คือโควิด ที่รัฐบาลควรให้ความสำคัญเป็นอันดับ 1 ในการจัดสรรวัคซีนฉีดป้องกันโรค ไม่ใช่อนาคตไม่แน่นอน ไม่รู้จะถูกล็อกดาวน์วันไหน เราไม่สามารถทำมาหากิน มีรายได้ได้เลย การเยียวยาก็ไม่ทั่วถึง เราเสียภาษีแบบถูกบังคับ แต่ได้รับสวัสดิการอย่างขอทาน” ยาใจกล่าว

ด้าน สมาชิกชายกลุ่มทะลุฟ้า กล่าวว่า เรามาแสดงจุดยืนว่าไม่ทนต่อ ระบอบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เจ็บมานานมากพอแล้ว ที่ พล.อ.ประยุทธ์ ทำการรัฐประหารเข้ามา นอกจากทำการรัฐประหาร เคยทำอะไรเพื่อพี่น้องเพื่อประชาชนบ้างหรือไม่ ในขณะที่เกิดวิกฤตโควิดอย่างนี้ ในขณะที่ประชาชนเปราะบางที่สุด และไร้ความมั่นคงที่สุด ก็ยังไม่เห็นถึงความสำคัญของประชาชน มองเป็นหมากในกระดาน เพื่อผลประโยชน์ของตน ยังเพิ่มงบกองทัพ ทั้งที่ประชาชนจะตายอยู่แล้ว ทำให้เห็นแล้วว่า สิ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ให้ความสำคัญมากที่สุด คือกองทัพ ไม่ใช่ประชาชน

ผมมั่นใจว่า ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ยังดำรงตำแหน่งไปเรื่อยๆ เราจะมีงบประมาณมากขึ้นเรื่อยๆ แต่จะไม่มีงบประมาณมากพอที่จะสร้างรัฐสวัสดิการให้ประชาชนมีชีวิตที่ดี และงบการศึกษา ให้เยาวชนมีการศึกษาที่ดี เพิ่มแต่งบกองทัพกองทัพ เสียงประชาชนไม่มีความเชื่อมั่นให้พลเอกประยุทธ์บริหารประเทศนี้อีกแล้ว

ต่อมา เวลา 18.00 น. สมาชิกชิกกลุ่ม สามัญชน ดีดพิณ เป็นทำนองเพลงชาติ โดยผู้ร่วมกิจกรรมชู 3 นิ้ว

เวลา 18.08 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้ามาสังเกตการณ์และบันทึกภาพ ขณะที่ประชาชน และนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่นจำนวนหนึ่งเดินทางมาร่วมยืน โดยกิจกรรมดำเนินไปถึงเวลา 18.42 น. ทั้งนี้ ในแต่ละวันมีผู้เดินทางมาสมทบ ไปจนถึงร่วมบีบแตร ชู 3 นิ้ว เพิ่มขึ้นกว่าวันก่อนหน้า อีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ส.ถนนข้าวสาร จ่อยื่น 4 ข้อขอ ‘บิ๊กตู่’ เพิ่มคนนั่งในร้าน 75% ดริงก์ได้ถึงเที่ยงคืน เปิดเที่ยวกทม.
บทความถัดไปสมชาย ชี้ ผู้นำขออภัย หากไม่มีปฎิบัติการใดๆตามมา ก็เป็นแค่ พ่นน้ำลายรายวัน