‘อ๋อย’ แนะ อย่าไปสังฆกรรมเล่นเกมแก้รธน.กับพปชร. ไม่ต้องไปถกเถียง ไม่ว่ามาตราไหน

‘อ๋อย’ แนะ อย่าไปสังฆกรรมเล่นเกมแก้รธน.กับพปชร. ไม่ต้องไปถกเถียง ไม่ว่ามาตราไหน

เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี เขียนข้อความทางเฟซบุ๊ก แสดงความเห็น กรณีการเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ระบุว่า

การเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตราโดยพรรคพลังประชารัฐโดยรวมแล้วคือการสร้างความมั่นคงให้กับระบบที่ไม่เป็นประชาธิปไตยและเสริมความเข้มแข็งให้กับการสืบทอดอำนาจของพลเอกประยุทธ์กับพวก เป็นผลร้ายต่อบ้านเมือง นอกจากนี้การแก้รัฐธรรมนูญครั้งนี้ยังแฝงไว้ด้วยเล่ห์เพทุบายที่จะทำให้พรรคฝ่ายค้านขัดแย้งแตกแยกกันและพลังประชาธิปไตยอ่อนแอลง ซึ่งก็เริ่มมีผลให้เห็นกันบ้างแล้ว

การเข้าไปร่วมเล่นในเกมแก้รัฐธรรมนูญของพรรคพลังประชารัฐจึงไม่มีประโยชน์ใดๆ เลย ซ้ำร้ายจะเป็นการเบี่ยงเบนประเด็นไปจากการแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับ การแก้รัฐธรรมนูญที่พลังประชารัฐเสนอไม่ว่ามาตราใดก็ไม่สามารถทำให้รัฐธรรมนูญปัจจุบันเป็นประชาธิปไตยมากขึ้นได้ แต่อาจถูกใช้อวดอ้างว่ามีการแก้ให้ดีขึ้นแล้ว ลองใช้ดูก่อน ไม่ต้องแก้ทั้งฉบับก็ได้

หากต้องการให้บ้านเมืองเป็นประชาธิปไตยควรจะทำอย่างไรกับการเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคพลังประชารัฐ ?

คำตอบที่ตรงไปตรงมาและทำง่ายที่สุด คือ ไม่ต้องไปถกเถียงในรายมาตราว่ามาตราใดดีหรือไม่ อย่างไร แต่คือการไม่ร่วมสังฆกรรมกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคพลังประชารัฐในทุกมาตรา ตลอดทุกขั้นตอน

กระบวนการแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับมาถึงขั้นที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยว่าหากจะแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับจะต้องผ่านการทำประชามติเสียก่อน ทุกฝ่ายที่เคยแสดงเจตนาต่อสังคมว่าจะแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับโดย สสร.จึงควรจะหาทางผลักดันให้มีการทำประชามติและเกิดการร่างรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ ซึ่งจะเป็นการทำตามที่ได้ให้สัญญากับประชาชนไว้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปิดรพ.สนาม โรงงานแคล-คอมพ์ฯ คลัสเตอร์ใหญ่เพชรบุรี ผวจ.น้ำตาซึม ขอบคุณทีมแพทย์
บทความถัดไปแห่ลงทะเบียน ไกล่เกลี่ยหนี้เช่าซื้อรถยนต์ 1.34 หมื่นราย