‘มีชัย’ปัดไปอินเดีย แค่เปิดเว็บดู เอาด้วยรีเซตสมาชิกพรรค ไม่กังวล สนช. บี้ติดดาบส.ว.

“มีชัย” แจงการตั้งพรรคการเมืองต้องไม่ง่าย-ยากเกินไป เปรยเอาด้วยรีเซตสมาชิกพรรค ไม่กังวล สนช. บี้ ติดดาบ ส.ว.ชงชื่อนายกฯ เชื่อผลตัดสินศาล รธน.

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 8 กันยายน ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมร่วมกับ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อสอบถามแนวทางจัดทำร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองตามที่กกต.เสนอว่า จะซักถาม กกต.ว่าตัวกฎหมายเปลี่ยนไปจากเดิมอย่างไร มุ่งหวังอะไรบ้าง การพูดคุยจะทำความเข้ากันได้ง่าย และไม่เข้าใจผิด โดยเบื้องต้นวิธีการจัดตั้งพรรคมีการเปลี่ยนแปลง หาก กกต.อธิบายแล้ว กรธ.เห็นว่าดี ก็จะช่วยทำให้เป็นผล ส่วนที่กังวลกันกรณีให้ กกต.ควบคุมนโยบายของพรรคการเมืองนั้น ตนยังไม่เห็นว่าเขียนไว้อย่างไร ทั้งนี้ เชื่อว่าคงไม่ไปไกลขนาดกำหนดว่า หากแถลงนโยบายแล้วทำไม่ได้หมดต้องโดนลงโทษ สำหรับแนวทางที่จะทำให้พรรคการเมืองตั้งยาก ตนมองว่า หากให้ตั้งยากไป คนที่มาใหม่ก็ตั้งลำบาก แต่ถ้าง่ายไป คนที่ไม่คิดทำงานการเมือง ก็จะตั้งพรรคขึ้นมาเพื่อเอาเงินจาก กกต. ดังนั้น จึงต้องให้มีความพอดี อย่างไรก็ตาม ขอชี้แจงกรณีการศึกษาระบบการเลือกตั้งของประเทศอินเดีย ว่า กรธ.ไม่ได้ถึงขนาดว่าส่งคนไปที่ประเทศอินเดีย เพียงแค่ศึกษาด้วยการเปิดเว็บดูเท่านั้น

เมื่อถามถึงข้อกำหนดเกี่ยวกับสมาชิกพรรคการเมืองในกฎหมายลูก นายมีชัยกล่าวว่า ขึ้นกับว่า อยากจะให้พรรคการเมืองยึดโยงกับประชาชนมากขนาดไหน เราอยากให้พรรคการเมืองเป็นของประชาชน ก็ต้องมีการกำหนดเกี่ยวกับสมาชิกพรรคพอสมควร เพื่อให้ประชาชนได้เข้าไปมีบทบาทกับพรรคการเมือง แต่ต้องทำแค่ไหนถึงจะให้เป็นไปได้ต้องดูอีกที ตนเชื่อวาการสัมมนาที่จะจัดได้ใน 1-2 สัปดาห์หน้า กรธ.น่าจะได้ฟังความเห็นเพิ่มเติมจากหลายฝ่ายด้วย

เมื่อถามว่าการเรียกเอกสารเพิ่มเติมเกี่ยวกับคำถามพ่วงประชามติจากแม่น้ำ 3 สาย ของศาลรัฐธรรมนูญ นายมีชัยกล่าวว่า กรธ.ไม่ต้องส่งเอกสารเพิ่มเติม ศาลเรียกจากของคณะรัฐมนตรี (ครม.) สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ของ กรธ.ศาลบอกแต่รับไว้พิจารณาแล้ว คงตอบแทนศาลไม่ได้ว่า จะเรียกเอกสารอะไรเพิ่มเติมจาก กรธ. อย่าไปคาดการณ์ หากศาลอยากได้อะไรคงบอกมา นอกจากนี้ ตนยังไม่กังวล กรณีที่ สนช.จะชี้แจงเอกสารเพิ่มเติม เพื่อเรียกร้องให้ ส.ว.มีสิทธิเสนอชื่อนายกฯด้วย ต้องว่ากันตรงไปตรงมา ศาลรัฐธรรมนูญว่าอย่างไรก็ต้องจบ ในเมื่อรัฐธรรมนูญมอบความวางใจให้ศาลรัฐธรรมนูญ เราก็ต้องไว้ใจ และเชื่อว่าเมื่อศาลวินิจฉัยออกมา จะมีการให้เหตุผลประกอบด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โวย! พ.ร.บ.อำนวยความสะดวกไม่สะดวกจริง เอกชนแฉรัฐดองคำขอขึ้นทะเบียน
บทความถัดไปสลด สังคมรุมซัด”รพ.ใจดำ”เมินรับผู้เฒ่าป่วยหนักรักษา สุดท้ายตายอนาถ กู้ภัยเศร้า-หดหู่