‘ทูตรัศม์’ โพสต์ทั้งขำทั้งเศร้าใจ กต.โต้ข้อหา ไทยตัวถ่วงอาเซียน แบบมีเหตุผลไม่ได้

‘ทูตรัศม์’ โพสต์ทั้งขำทั้งเศร้าใจ กต.ตอบโต้ ข้อหาตัวถ่วงอาเซียน อย่างมีเหตุผลไม่ได้ 

วันนี้ (18 มิ.ย.) นายรัศม์ ชาลีจันทร์ อดีตเอกอัครราชทูตไทยประจำโมซัมบิก เจ้าของเพจทูตนอกแถว The Alternative Ambassador  ได้โพสต์ข้อเขียนถึงกรณีที่อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ตอบโต้ผู้กล่าวหาว่า กระทรวงการต่างประเทศตกตํ่าและนโยบายต่างประเทศของไทยล้มเหลว จนเป็นตัวถ่วงของประเทศอาเซียน ว่า

“จะตลกเอาฮาอะไรก็อย่าใช้ชื่อกระทรวงการต่างประเทศเลยครับ ขอร้องล่ะ

ได้รับบทความนี้ https://www.matichon.co.th/foreign/news_2781744 มาจากเพื่อนนักข่าวอีกที ผมอ่านแล้วก็รู้สึกว่าเอิ่มมมมม… ก็เลยเอามาให้ช่วยกันอ่าน และเปิดพื้นที่ให้ช่วยกันแสดงความเห็นกันนะครับ

ตอนแรกก็ว่า จะเขียนชี้แจงตอบอยู่ แต่อ่านแล้วแทบไม่มีประเด็นหรือ fact และตรรกะอะไรนัก นอกจากการเขียนแบบใช้อารมณ์เหมือนโดนจี้ใจดำว่า ที่ผมเขียนเรื่องอาเซียน พม่า และความล้มเหลวของนโยบายต่างประเทศไทย มันไม่จริงแต่อธิบายหักล้างอย่างมีเหตุมีผลไม่ได้

จริงๆถ้าเขียนแบบนี้คือ ต่อให้สอบเข้าเป็นนักการทูตใหม่ก็น่าจะต้องตก ในแง่หนึ่งอ่านแล้วก็ขำอยากหัวเราะ แต่อีกแง่หนี่งก็เศร้าใจ เพราะออกมาในนามกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งเท่าที่รู้มาคนเขียนน่าจะเป็นคนที่มีตำแหน่งระดับสูงเขียนแล้ว สั่งให้กรมสารนิเทศเอาไปเผยแพร่อีกที

ไม่ทราบผู้เขียนจะทราบไหม แต่ยิ่งเขียนแบบนี้มันยิ่งประจานตัวเอง และก็อย่างที่บอกถ้าจะเขียนเอาฮาอะไรก็ใส่ชื่อตัวไปเลย ไม่ควรใช้ในนามกระทรวงการต่างประเทศ เพราะก็คุณนั่นแหละที่ยิ่งทำให้สถาบันนี้ตกต่ำลงเอง”

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘พรเพชร’ แนะส.ว.ศึกษาร่างแก้ไข รธน. ก่อนลงมติ ชี้ร่างขัดคำสั่งศาลหรือไม่ ไม่เกี่ยวกับรับ-ไม่ร่าง
บทความถัดไป‘แซมบ้า’ โคตรแจ่มถล่ม ‘เปรู’ กระจาย 4-0 ‘เนย์มาร์’ กดลูกสอง